5 Sai Lầm Chết Người Khi Chăm Sóc Người Bệnh Không Đúng Cách

Vì sức khỏe của bạn và gia đình bạn, hãy điều chỉnh thói quen và cách ăn uống của mình và gia đình, cần cải thiện tình trạng ăn uống hiện nay. Dinh dưỡng từ thức ăn, những lời khuyên và cảnh báo đặc biệt quan trọng khi chăm sóc người bệnh.

Sai lầm khi chăm sóc người bị bệnh đái tháo đường

 • Nên ăn những thực phẩm chứa ít natri và chứa nhiều chất xơ:

Các thực phẩm có chứa natri cao sẽ làm tăng dung lượng máu, gây ra chứng huyết áp cao, làm cho căn bệnh đái tháo đường nặng hơn và phát bệnh. Vì vậy, người bị đái đường tốt nhất là nên ăn các thực phẩm có chứa ít natri, hàng ngày chỉ ăn khoảng 3g muối.

chăm sóc người bệnh

Chất xơ dễ hòa tan rất tốt cho việc cải thiện sự trao đổi chất của các chất béo, cholesterol và đường, có tác dụng làm giảm trọng lượng của cơ thể, do đó nên ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ.

 • Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột và không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều đường:

Những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như là gạo, mì, các loại khoai, các loại đỗ, các loại cốc… sau khi vào cơ thể thì được phân giải thành cacbon-hydrate. Tuy nó là nguồn cung cấp chủ yếu nhiệt lượng cho cơ thể, nhưng nó lại có thể chuyển hóa trực tiếp thành đường, vì vậy mà nên hạn chế ăn. Nếu không thì sẽ không thể kiểm soát nổi tình trạng bệnh tật.

Người bị bệnh đái đường không nên ăn các loại đường như là đường trắng, đường đỏ, đường gluco, đường fruite, đường mạch nha, đường sữa, socola, mật ong, các sản phẩm được làm từ đường như là trái cây đóng hộp, các loại nước ngọt có đường…

Vì những thực phẩm này sẽ làm cho mức đường huyết trong cơ thể tăng nhanh, trực tiếp làm cho bệnh nặng hơn, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Do đó, cần hạn chế ăn hoặc là không ăn.

 • Nên hấp thụ ít protein và các loại chất béo

Bệnh đái đường là do insulin trong cơ thể tiết ra không đủ cho nhu cầu của cơ thể nên làm cho sự trao đổi chất của đường, chất béo, và protein bị rối loạn. Như vậy rất gây ra chứng xơ cứng động mạch và các căn bệnh liên quan tới tim mạch khác. Do đó, cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, choles- terol như là nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, cá, thịt nạc, mực, tôm, cua…

Làm như vậy sẽ tránh được tình trạng trao đổi chất của các chất béo rối loạn hơn và tránh bị mỡ trong máu cao.

Bệnh đái đường dễ dẫn đến bệnh thận do đái tháo đường, mà hấp thụ nhiều protein thì sẽ làm cho thận hoạt động nặng nề hơn. Do đó, người bị bệnh đái đường cần hạn chế hấp thụ lượng protein vào cơ thể. Các bác sỹ khuyên rằng, hàng ngày người bị đái đường chỉ nên hấp thụ mức protein là 0,8g cho 1kg trọng lượng cơ thể.

 • Kiêng ăn những thực phẩm cay:

Người bị đái đường rất hay cảm thấy đói bụng và khát nước, có thể nói là âm hư. Các thực phẩm cay như là ớt, gừng, hạt tiêu… lại mang tính ôn, dễ làm tổn thương tới âm, càng làm cho người bệnh bị mệt mỏi hơn.

chăm sóc người bệnh

 • Rời xa rượu bia và thuốc lá

Rượu bia sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới sự trao đổi năng lượng của cơ thể, làm cho bệnh tình càng nặng hơn. Trong khi đang điều trị bệnh đái đường mà uống rượu bia thì sẽ làm cho đường huyết hạ nhanh, nồng độ đường trong máu thấp, ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh. Ngoài ra, cồn sẽ làm tăng nhanh quá trình trao đổi chất của thuốc ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc. Do đó người bị bệnh đái đường không được uống rượu bia.

Còn hút thuốc lá thì đương nhiên là chỉ có hại chứ chẳng có lợi gì. Nicotin sẽ làm cho đường huyết tăng cao, các mạch máu bị co giật, gây tổn thương thành mạch máu và người bị bệnh dễ bị xơ cứng động mạch vành và các căn bệnh về tim mạch khác. Thuốc lá và rượu bia rất dễ làm cho người bị bệnh đái đường bị tai biến mạch máu não, do đó người bệnh không nên uống rượu bia và hút thuốc lá.

 • Ăn ít các thực phẩm mang tính acid

Bản thân chất lỏng trong người bị bệnh đái đường đã mang tính acid. Các thực phẩm như là các loại cốc, cá, thịt về cơ bản không chứa acid hữu cơ hoặc là chứa rất ít, lúc ăn cũng không thấy vị chua, nhưng sau khi được phân giải triệt để trong cơ thể thì sẽ lưu lại những chất có tính acid như là flor, lưu huỳnh.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng gọi chúng là những thực phẩm mang tính acid. Mà các chất lỏng mang tính acid lại không tốt cho bệnh đái đường, vì vậy người bị bệnh đái đường nên ăn ít những thực phẩm này và ăn nhiều rau xanh để cho chất lỏng trong cơ thể mang tính kiềm, ăn rau xanh cũng là cách điều trị bệnh khá hiệu quả.

Nguy hiểm rình rập khi chăm sóc người bệnh mỡ trong máu cao không đúng cách

 • Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa các chất béo

Những người bị mỡ trong máu cao thì cần phải biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc, nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp, như là rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn, sứa… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

 • Hạn chế ăn các đồ ăn ngọt

Đường sẽ chuyển hóa thành tryglyceride nội nguyên làm cho nồng độ tryglyceride trong huyết tương tăng cao. Chính vì vậy mà phải hạn chế ăn đồ ngọt.

 • Giảm bớt cân nặng cơ thể

Đối với những người cân nặng hơn bình thường thì cần phải giảm bớt cân nặng theo hướng dẫn của bác sỹ, tốt nhất là mỗi tháng nên giảm từ 1 đến 2kg. Nguyên tắc ăn uống khi giảm cân hiệu quả là ăn những thức ăn có chứa đủ protein, ít chất béo, ít đường. Vì nếu hấp thụ nhiều chất béo thì sẽ càng làm cho mỡ trong máu cao hơn, nhiều đường thì đường trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành tryglyceride, cũng sẽ càng làm nồng độ mỡ trong máu cao hơn.

Tuy nhiên, nếu ăn uống không hấp thụ đủ protein thì sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng của cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, dễ sinh bệnh. Bình quân nên hấp thụ khoảng 1 đến 1,5mg protein đối với 1kg cân nặng cơ thể.

 • Tăng cường hoạt động thể lực và chăm chỉ tập thể thao

Hoạt động thể lực không chỉ làm tăng thêm sự tiêu hao nhiệt năng đối với cơ thể, mà còn giúp tăng cường sự trao đổi chất đối với cơ thể, nâng cao một số loại men trong cơ thể, nhất là hoạt tính của men protein, rất có lợi cho việc vận chuyện và phân giải tryglyceride, từ đó làm giảm mỡ trong máu. Do đó, có thể nói rằng tăng cường vận động sẽ giúp phòng ngừa và điều trị mỡ trong máu cao.

chăm sóc người bệnh, tăng cuờng tập thể dục thể thao
 • Cai rượu

Nghiện rượu và hay uống rượu sẽ kích thích gan tạo ra tryglyceride, làm cho nồng độ protein vốn có ít trong máu tăng cao, gây ra căn bệnh mỡ trong máu cao. Vì vậy, người già không nên uống rượu là tốt nhất.

 • Tránh quá lo lắng, chú ý sống có quy luật

Tinh thần căng thẳng hay quá vui mừng, phấn khích đều làm cho hàm lượng cholesterol và tryglyceride trong huyết tương tăng cao. Nếu như có những hiện tượng này thì có thể uống một số loại thuốc an thần. Với những người đã ăn uống theo chỉ dẫn và tập luyện mà vẫn không có hiệu quả thì nên sử dụng thuốc giảm mỡ trong máu theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

Người bị bệnh gan, mật thì cần kiêng kỵ gì

 • Người bị viêm túi mật, sỏi thận

Với những người này thì nên áp dụng chế độ ăn uống có hàm lượng protein cao, nhiều vitamin, ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp. Các thực phẩm có chứa nhiều protein là thịt nạc thăn, cá, gà, sữa chua, các sản phẩm làm từ đậu… Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin chủ yếu là các loại rau xanh, trái cây như là rau bắp cải, cam, quýt, táo.

Không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất béo và nhiều cholesterol như là lòng đỏ trứng gà, gan lợn và nội tạng động vật. Cũng không nên ăn uống các loại thực phẩm có tính kích thích như là rượu, thuốc lá, đồ cay, trà đặc, dấm, cà phê, các loại thực phẩm có tính acid…

 • Xơ gan cổ chướng

Những người bị xơ gan cổ chướng nên bổ sung pro- tein bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa protein như là trứng gà, sữa, cá, thịt nạc và các sản phẩm được làm từ đậu; bổ sung đường bằng các loại thực phẩm có chứa đường và trái cây. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây và gan động vật. Đặc biệt chú ý bổ sung các loại vitamin nhóm B, vitamin A, C.

Không được uống rượu và ăn các thực phẩm có tính kích thích như cay nóng. Xơ gan cổ chướng cũng cần phải kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và nhiều cholesterol. Khi có hiện tượng bị phù thì không được ăn muối, nếu có ăn thì chỉ ăn ít thôi.

Khi người bệnh bị ngất thì không nên ăn các thực phẩm có chứa protein; ăn bằng đường truyền thì không được ăn các thực phẩm cứng; đường tiêu hóa bị chảy máu thì ngừng ăn, bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

 • Gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều choline như lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật, mầm tiểu mạch, đậu tương, các loại cá… Ngoài ra cũng nên ăn các loại cốc có chứa men hữu cơ, trái cây có chứa nhiều acid, quả vỏ cứng, rau xanh, các thực phẩm có chứa nhiều protein như là cá, thịt nạc, các loại trứng, các loại sữa.
Không nên ăn các chất béo từ động vật như là mỡ lợn, thịt mỡ… Không nên ăn hoặc nếu có ăn thì chỉ ăn ít đường.

 • Viêm gan

Người bị viêm gan nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin như là rau xanh, trái cây…; ăn ít các thực phẩm có chứa chất béo, chú ý là ăn vừa đủ các loại thực phẩm có chứa protein như là trứng gà, sữa đậu nành và các loại đường.
Không nên uống rượu, ăn các đồ cay nóng có tính kích thích. Không ăn đồ nguội, dầu mỡ, tanh. Ngoài ra, cũng không nên ăn lòng đỏ trứng gà, vì lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều chất béo và cholesterol, không có lợi cho gan.

 • Viêm tuyến tụy

Người bị viêm tuyến tụy cần phải tuân thủ chế độ ăn uống: ít chất béo, nhiều protein, nhiều vitamin cũng như là cacbon-hydrate, các đồ ăn dễ tiêu hóa. Nếu như bệnh đang ở trong thời kỳ cấp tính thì phải dừng ăn từ 1 đến 3 ngày, bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để tránh gây kích thích tới tuyến tụy.

Khi tình trạng bệnh đã ổn định rồi thì có thể ăn những đồ ăn dạng lỏng có ít protein và không chất béo như là nước ép trái cây, nước cơm, nước mật ong, nước cà chua, nước dưa hấu, nước cháo đậu xanh…

Sau một thời gian ngắn thì có thể cho ăn các loại thực phẩm như là: cá, tôm, gà, thịt nạc thăn, đậu, các sản phẩm được làm từ đậu và các loại trái cây có chứa nhiều vitamin A, B, và C. Cần phải kiên trì nguyên tắc ăn ít, chia nhiều bữa.
Không nên uống rượu, không được ăn các đồ ăn chiên rán, các đồ ăn có chứa nhiều chất béo cũng như là đồ ăn cay.

Sai lầm chết người khi chăm sóc người mắc bệnh tim mạch

 • Tắc nghẽn cơ tim

Người bị tắc nghẽn cơ tim cần bổ sung nhiều vitamin C và các nguyên tố vi lượng. Như vậy là để tăng cường tính đàn hồi, độ dẻo dai của mạch máu và chống xuất huyết. Nguyên tố vi lượng i ốt có tác dụng làm giảm cholesterol, mỡ và muối canxi lắng ở thành mạch máu, tránh làm cho động mạch vành bị xơ cứng.

Cần lưu ý là các loại hải sản có chứa rất nhiều i ốt. Mangie sẽ làm tăng tính hưng phấn của cơ tim, rất có lợi cho việc ngăn chặn cơ tim bị rối loạn. Mangie có rất nhiều ở trong các loại rau màu xanh. Ngoài ra cũng nên ăn các loại lương thực, các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ để tránh bị táo bón, không tốt đối với tim.

Cần phải kiểm soát lượng nhiệt năng hấp thụ vào cơ thể, không nên để cơ thể béo phì. Tránh ăn nhiều các loại chất béo có từ động vật, nội tạng động vật có chứa nhiều cholesterol. Kiểm soát lượng muối ăn, ăn ít hoặc tốt nhất là không nên ăn những thực phẩm muối, lạp sường, thịt muối. Không được hút thuốc và ăn những thức ăn mang tính kích thích.

 • Huyết áp thấp

Nên ăn chay xen kẽ với ăn mặn. Chú ý ăn các thức ăn bổ thần kinh, có ích cho não, tăng cường thể chất như là quế, hạt sen, táo đỏ. Những người dễ bị mất máu hoặc là mất máu do kinh nguyệt ra nhiều thì nên chú ý ăn những thực phẩm bổ máu như là những thực phẩm chứa nhiều protein, đồng, sắt như là gan, cá, sữa, trứng, đậu và các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều sắt.

Với thực đơn ăn uống như vậy, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được tình trạng thiếu máu của cơ thể. Ngoài ra, cũng nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều natri (hàng ngày nên ăn từ 12 đến 15gr muối ăn), những thực phẩm chứa nhiều cholesterol, như là não, gan động vật, lòng đỏ trứng gà, bơ, cá…

Như vậy sẽ làm tăng được dung lượng của máu, tăng lượng máu lưu thông vào tim, làm giãn động mạch, và làm cho huyết áp tăng lên.
Không nên ăn những thức ăn nguội lạnh, dễ làm hao tổn khí huyết như là rau chân vịt, củ cải, rau cần, ăn đồ ăn nguội.

 • Đau tim

Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, như là rau chân vịt, tỏi, khoai lang, nấm. Chỉ như vậy mới làm giảm được cholesterol trong máu và huyết áp. Ngoài ra, mộc nhĩ, táo là những thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp rất tốt.

Bạn cũng nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều protein thực vật như là các loại đỗ, các sản phẩm được làm từ đỗ, như vậy rất có lợi cho việc đào thải acid cholic ra ngoài, giảm được sự hợp thành của cholesterol.

Nên ăn nhiều cá vì trong dầu cá có chứa EPA (acid timnodonic), có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và sự đông cứng của huyết thanh, ngăn chặn được sự hình thành của các căn bệnh tim mạch.

Không nên hoặc chỉ ăn ít những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol và các loại thực phẩm có chứa acid béo bão hòa như là mỡ lợn, thịt mỡ…

 • Huyết áp cao

Nên ăn những thực phẩm thanh đạm nhưng lại giầu chất dinh dưỡng, ít cholesterol, ít muối, ít đường. Cũng nên ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin C, B6, vitamin PP, vitamin P… Vitamin P có nhiều trong cam, quýt, chanh, táo, lê, đào, anh đào, lựu, nho, cà chua… Ngoài ra, cũng nên ăn nhiều rau xanh, trái cây có chứa nhiều kali.

Không nên ăn những thực phẩm có chứa chất kích thích như là rượu bia, đồ chiên nướng. Cũng không nên ăn thịt lợn, mỡ lợn, bơ, pho mát, thịt vịt quay, socola, kem, và nội tạng động vật; tránh ăn các thực phẩm có chứa nhiều muối, không hút thuốc, uống rượu.

Ngoài ra, người bị huyết áp cao cũng có thể uống một chút nước trà thanh đạm để lọc sạch gan và làm sáng mắt, có lợi cho việc hạ huyết áp. Không nên uống trà đặc, vì trong trà đặc chứa quá nhiều kiềm, mà kiềm trong trà sẽ làm hưng phấn thần kinh đại não, làm cho bạn khó chịu, mất ngủ, tim đập mạnh, và từ đó làm cho huyết áp tăng cao.

Người bị bệnh thận cần kiêng kỵ gì

Chế độ ăn uống hợp lý đối với người bị bệnh thận đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của người bệnh. Người bị thận nên ăn gì? Ăn thế nào là đủ? Đây không phải là những câu hỏi đơn giản. Trước hết cần phải căn cứ vào loại bệnh, bệnh tình nặng hay nhẹ để đặt ra chế độ ăn uống riêng cho từng người.

 • Người bị bệnh thận có được ăn muối, hấp thụ kiềm?

Người bình thường hàng ngày cần phải hấp thụ từ 5 đến 6gr muối ăn, cá biệt có người phải hấp thụ đến 12gr. Tuy nhiên, ăn nhiều muối có chứa nhiều natri thì dễ làm cho cơ thể giữ lại nước, gây ra hiện tượng phù nề.

Do vậy mà người bị phù do mắc bệnh thận thì cần phải biết kiểm soát lượng natri trong muối hấp thụ vào cơ thể, hàng ngày nên ăn từ 2 đến 3gr muối ăn là thích hợp nhất. Phải chú ý là ăn uống không muối cũng là phi khoa học, tình trạng này để diễn ra lâu thì dễ làm cho cơ thể bạn bị mất sức, hay chóng mặt.

 • Người bị bệnh thận nên uống bao nhiêu nước một ngày?

Lượng nước tiểu thải ra khỏi cơ thể bình thường mỗi ngày là từ 1 đến 1,2 lít, người bị viêm thận cấp tính, người bị suy thận, người bị viêm cầu thận, người bị suy thận mãn tính cần phải biết kiểm soát lượng nước uống hàng ngày. Vì nếu uống nhiều mà không đi tiểu nhiều sẽ làm cho lượng nước bị giữ lại trong cơ thể lớn, làm cho cơ thể bị phù nề, dễ làm nặng thêm căn bệnh cao huyết áp.

Do đó, hàng ngày chỉ cần uống thêm 500ml so với lượng nước tiểu đã bài tiết ra, như vậy khoảng 1 đến 1, 7 lít là vừa. Ngoài ra, những người bị viêm nhiễm đường niệu đạo như là viêm thận cấp tính, viêm niệu đạo, viêm bàng quang thì ngoài việc phải uống thuốc điều trị kịp thời thì cũng cần phải uống nhiều nước, đi tiểu nhiều. Như vậy mới có ích cho điều trị và sức khỏe.

 • Người bị bệnh thận có được ăn các loại thực phẩm như là cá, tôm, trứng, thịt hay không:

Một số người bệnh không ăn cá tôm vì cho rằng ăn những loại thực phẩm này không tốt cho thận. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này có chứa nhiều pro- tein chất lượng cao, chỉ cần thận trọng ăn khi bị những căn bệnh dị ứng, còn thì không cần kiêng kỵ gì cả.

Những thực phẩm chứa protein được hấp thụ vào trong cơ thể thì sẽ được phân giải ở gan, và thận bài tiết ra ngoài, khi chức năng của thận bị suy giảm thì cần giảm bớt lượng hấp thụ protein vào trong cơ thể. Như vậy vừa đáp ứng được nhu cầu trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể và cũng không làm tăng gánh nặng làm việc cho thận.

Sau khi ăn cơm xong không nên làm gì?

Ai cũng biết rằng ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân gây ra những căn bệnh đáng sợ, nhưng nhiều người lại quên rằng những thói quen sau khi ăn cơm sẽ trở thành kẻ thù vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của chính mình. Vì vậy, bạn cũng cần phải chú ý đến những thói quen này nhé.

 • Ăn cơm xong ăn trái cây ngay

Mọi người đều thích ăn cơm xong là ăn trái cây ngay, đây quả là một thói quen ăn uống sai lầm. Thức ăn đưa xuống dạ dày thì cần từ 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa. Nếu như ăn cơm xong ăn luôn trái cây thì sẽ ảnh hưởng tới sự tiêu hóa của thức ăn vừa ăn xong, đồng thời ngay bản thân trái cây cũng sẽ khó có thể tiêu hóa được. Thói quen này lâu dần sẽ gây ra các hiện tượng bụng bị chướng, đi ỉa chảy hoặc táo bón…

 • Ăn cơm xong liền uống trà đặc

Ăn cơm xong uống trà đặc ngay sẽ làm loãng đi dung dịch của dạ dày, ảnh hưởng tới sự tiêu hóa của thức ăn. Ngoài ra, trong trà còn chứa nhiều tannic acid, chất này kết hợp với protein chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày tạo thành những vật lắng xuống khó tiêu hóa, ảnh hưởng tới sự hấp thụ của protein. Các thành phần có chứa trong lá trà sẽ làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt.

 • Ăn cơm xong liền hút thuốc

Hút thuốc ngay sau khi ăn cơm xong nguy hiểm gấp 10 lần so với lúc khác. Vì khi ấy hệ thống tuần hoàn máu trong hệ tiêu hóa đang hoạt động rất mạnh, khiến cho các thành phần độc hại có trong thuốc lá, nhanh chóng được hấp thụ, ảnh hưởng xấu tới gan, não và hệ thống mạch máu, tim. Như vậy chắc chắn là sẽ gây bệnh cho những bộ phận này trên cơ thể.

 • Ăn cơm xong liền tắm ngay

Đây quả là một thói quen xấu cần phải sửa ngay. Tắm ngay sau khi ăn cơm thì lượng máu chảy trong cơ thể sẽ hoạt động mạnh, khiến cho lượng máu hoạt động trong dạ dày và đường ruột giảm đi tương ứng. Từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày và đường ruột, gây ra những căn bệnh về tiêu hóa.

 • Ăn cơm xong liền nới bớt nút quần

Nhiều người có thói quen ăn cơm no rồi là nới lỏng nút quần. Họ đâu biết rằng làm như vậy thì cái bụng thoải mái đấy, nhưng sẽ làm giảm áp lực trong khoang bụng khiến cho dạ dày bị sa xuống. Lâu dần thì bạn sẽ bị mắc chứng sa dạ dày, ảnh hưởng xấu tới tiêu hóa.

 • Ăn cơm xong liền đi bộ

Ăn cơm xong mà đi bộ ngay sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì khi ấy bạn phải vận động cơ thể, mà vận động cơ thể thì lại ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Nhất là đối với người già, chức năng của tim bị suy giảm, mạch máu bị xơ cứng nên ăn cơm xong mà đi bộ ngay sẽ dễ bị tụt huyết áp.

 • Ăn cơm xong liền hát hò ngay

Tục ngữ có câu: “Ăn no thì thổi mà đói bụng thì hát”, câu nói này thật đúng. Ăn cơm no bụng rồi thì dung lượng dạ dày sẽ lớn hơn, thành dạ dày mỏng đi, lượng máu hoạt động nhiều, nên lúc ấy mà hát thì sẽ làm cho áp lực khoang bụng tăng mạnh, ảnh hưởng tới sự tiêu hóa, và gây ra các căn bệnh về dạ dày, đường ruột.

 • Ăn cơm xong liền lái xe

Ăn cơm xong mà lái xe thì dễ xẩy ra tai nạn. Đó là vì khi ăn xong, dạ dày và đường ruột cần rất nhiều máu để tiêu hóa thức ăn. Lúc ấy đại não sẽ bị thiếu máu tạm thời nên không kiểm soát được hành vi của mình.

Biết cách ăn uống sẽ chữa được nhiều bệnh

 • Yếu sinh lý

Nếu vì lý do nào đó mà “chuyện ấy” diễn ra không suôn sẻ vì “cậu nhỏ” không thể cương cứng được thì bạn hãy thử một vài loại thức ăn giúp lưu thông máu trong cơ thể tới nơi cần thiết. Hải sản là loại thực phẩm rất có ích đối với đàn ông. Vì chúng có chứa acid béo omega -3. Hàu, đậu chứa nhiều kẽm, khoáng chất; nếu thiếu những chất này thì số lượng tinh trùng sẽ bị giảm, đồng thời giảm cả sự ham muốn trong “chuyện ấy”. Ngoài ra lúa mỳ cũng chứa nhiều kẽm và vitamin B3 rất cần thiết cho sự tổng hợp các hormone sinh dục.

 • Suy nhược cơ bắp

Thức ăn từ ngũ cốc hoặc yến mạch, rau màu xanh thẫm, trái cây dòng cam quýt và tiêu ớt là những thứ bạn nên thử nếu thấy cơ bắp của mình bị rã rời, không còn cường tráng được như trước. Lý do là vì ngũ cốc và yến mạch đều chứa nhiều vitamin B1, là chất thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ bắp và sự phát triển của các khối cơ.

Rau xanh chứa nhiều kali, giúp cân bằng nước trong cơ thể và có thể giảm được chứng chuột rút khi luyện tập căng thẳng. Để hình thành và phát triển xương sụn và cơ thì cơ thể không thể thiếu được vitamin C, mà chất này lại đặc biệt nhiều trong cam quýt.

 • Thiếu năng lượng

Khi ấy nên ăn thịt động vật, rau màu xanh thẫm, đậu quả và đậu hạt các loại, thịt gia cầm. Như vậy sẽ tăng cường được năng lượng bởi các thức ăn này giàu sắt, khoáng chất, giúp các tế bào máu đưa oxy tới não và các mô trong cơ thể, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần. Chậm chạp, mệt mỏi, thiếu máu, giảm sức đề kháng với stress, bệnh tật đều là do thiếu sắt mà ra. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm thức ăn giầu vitamin C như cam, quýt để cơ thể dễ hấp thụ sắt.

 • Hay quên

Nếu bạn thấy mình hay quên, kể cả những việc nhỏ nhất mà cũng quên thì cần phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình. Nếu bạn hay ăn súp lơ, lòng đỏ trứng gà, táo, lê, cải xanh, cà chua, tôm… thì sẽ hạn chế được tình trạng hay quên đó khá nhiều. Vì trong súp lơ và lòng đỏ trứng gà đều có chứa choline, dưỡng chất giúp sản xuất acetycholine, chất không thể thiếu trong việc liên hệ giữa các tế bào não, tăng khả năng tập trung và trí nhớ của bạn.

Táo, lê, cải xanh đều chứa rất nhiều boron, khoáng chất có tác dụng tăng cường sự tập trung và cải thiện sự phối hợp giữa tay, mắt với trí nhớ ngắn hạn. Còn cà chua, tôm là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như là sele- nium và lycopene, chất trung hòa các gốc tự do, những phân tử phá hủy trong cơ thể có liên quan đến tình trạng suy giảm trí nhớ, suy thoái tâm lý.

 • Trầm cảm

Nếu bạn thường xuyên ăn gạo, mỳ và khoai lang thì bạn sẽ bớt bị stress. Những loại carbon hydrate tổng hợp này có chứa acid amino tryptophan, giúp sản xuất các chất dẫn truyền lên não serontomin (chất tạo sự hưng phấn và hạnh phúc) trong não.

 • Tóc khô, da tái

Đây là hậu quả của việc thiếu các vitamin từ cà rốt, ớt vàng, trứng, sữa, quả óc chó và các loại rau nhiều lá. Cà rốt và ớt vàng giầu vitamin A giúp duy trì làn da, tóc, răng khỏe mạnh, ngoài ra nó còn chứa các thành phần chống oxy hóa quan trọng, góp phần vào sự tăng trưởng của tế bào. Thiếu vitamin A có thể dẫn tới tình trạng mất tế bào sản xuất lubricant, tế bào này có tác dụng làm cho da mềm mại và đàn hồi tốt.

Trứng, sữa và quả óc chó chứa nhiều vitamin B2. Vitamin B2 là chất cần thiết cho sự tăng trưởng của các tế bào da, nếu thiếu vitamin B2 thì có thể sẽ dẫn tới nhiều thương tổn, gây sưng tấy trên da, đặc biệt là bị sưng tấy quanh miệng, mí mắt. Sắt có trong rau xanh cũng cần thiết cho việc sản xuất các hồng cầu khỏe mạnh, mà thiếu sắt thì sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc, da ngứa và móng tay giòn, dễ gẫy.

 • Tâm trạng không ổn

Rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có ảnh hưởng tới tâm trạng của mỗi chúng ta. Những loại vitamin và khoáng chất này có nhiều trong các loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, bạn nên lưu ý đến việc tăng cường thể chất và tinh thần bằng những bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thường xuyên thay đổi thực đơn với trứng, cá, sa lát rau chân vịt với cà chua… Như vậy bạn sẽ tăng cường được sức khỏe cũng như sự tự tin cho chính bản thân mình.

Chăm sóc sức khỏe bằng ăn uống

Khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày, bạn nên lưu ý đến thành phần dinh dưỡng của từng loại thực phẩm bởi các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ nói rõ được thực phẩm ấy chất lượng ra sao. Qua đó, chúng ta sẽ biết được loại thực phẩm ấy có tốt cho sức khỏe hay không.

Đặc biệt là thông qua hàm lượng của ba thành phần này chúng ta sẽ biết được rất nhiều điều. Vài năm lại đây, lượng thông tin về bảng thành phần dinh dưỡng ngày càng nhiều, mọi người có thể biết được hàng ngày nên ăn bao nhiêu, nên hấp thụ loại chất béo nào… thì tốt nhất cho sức khỏe.

 • Những thành phần hóa học bạn cần phải lưu ý

– Chất béo bão hòa: Trong cột chất béo thì đây là thành phần hay được nhắc đến nhiều nhất. Về cơ bản thì các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật đều có chứa thành phần này, bao gồm sữa bò nguyên chất, dầu cọ… Bạn ăn nhiều loại dầu này thì sẽ rắc rối lắm đó. Vì nó chứa nhiều lipoprotein có mật độ dầy đặc, đó là cholesterol có hại cho sức khỏe.

– Dầu thực vật hydro hóa. Các loại kem sữa nhân tạo và các thực phẩm ăn nhanh, đồ chiên nướng đều chứa thành phần nguy hiểm này. Các thành phần này còn nguy hiểm hơn cả chất béo bão hòa, sẽ làm tăng hàm lượng lipoprotein và triglyceride (một loại chất béo trong máu khác). Hơn nữa, hai loại chất này sẽ làm cho mức độ
tiểu cầu trong máu dính quánh lại, dẫn tới hiện tượng tắc động mạch.

– Các loại đường. Nước hoa quả, bánh ngọt, mỳ Ý… đều có chứa thành phần này. Các nguyên liệu có chứa glucin này liên quan tới căn bệnh béo phì, sẽ làm cho đường trong máu tăng nhanh, làm cho cơ thể lúc nào cũng cảm thấy rất đói.

 • Thành phần hóa học khác

Các thành phần hóa học như là potassium metabisulfite và calcium chloride khiến cho sống lưng của bạn bị tổn thương nặng nề. Các thành phần hóa học mang những cái tên lạ đa phần là những chất chống ẩm mốc, chính xác là chất bảo quản thực phẩm.

Liều lượng vừa đủ sẽ giúp giữ thực phẩm tươi mà không có hại cho sức khỏe, nhưng nếu quá liều thì thật nguy hiểm. Những chất này chỉ chiếm vị trí thứ năm hoặc thứ tám trong bảng thành phần dinh dưỡng, lượng rất ít. Tuy nhiên, bạn phải hết sức chú ý không nên lạm dụng những chất bảo quản thực phẩm này.

 • Những điều cần lưu ý

Tổng nhiệt lượng: Bạn phải chú ý đến tổng nhiệt lượng, chứ không phải là tổng lượng của đường, gluco hay là chất béo. Đó chính là điều quan trọng để chúng ta kiểm soát được trọng lượng cơ thể.

Bữa ăn hàng ngày: Chú ý nên chia các thành phần cần phải hấp thụ trong mấy bữa ăn của ngày chứ không phải là một bữa đã hoàn thành hết sạch. Hiện nay thị trường đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng nên thường đóng gói lớn, mua rẻ nhưng ăn thì mãi chẳng hết. Bạn cần cân nhắc kỹ khi mua, vì nếu để lâu sẽ bị hỏng.

Cơm tẻ – mẹ ruột: Luôn phải nhớ rằng, đứng đầu bảng dinh dưỡng vẫn là ngũ cốc. Tuy nhiên, cần chú ý tránh ăn quá nhiều các loại dầu thực vật hydro hóa.

Cẩn thận với mức natri vượt quá ngưỡng cho phép: Các loại gia vị, nước tương thường có chứa một hàm lượng natri nhất định. Thường thì một thìa cà phê nhỏ gia vị hoặc nước tương sẽ chứa ít nhất là trên 100mg natri. Thật đáng sợ phải không bạn, tốt nhất là không nên ăn quá nhiều loại gia vị này.

Hãy cho mình một giấc ngủ ngon

Có người cho rằng đau đớn, bệnh tật sẽ làm cho chúng ta khó ngủ; nhưng có người lại cho rằng áo lực của cuộc sống và rối loạn tinh thần là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khó ngủ, thậm chí là mất ngủ. Nhưng các bạn đều quên mất rằng nguyên nhân gây chứng khó ngủ gần gũi nhất trong cuộc sống hàng ngày chính là từ những thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Những thực phẩm này đã vô tình cướp đi giấc ngủ ngàn vàng của bạn.

chăm sóc người bện một giấc ngủ ngon

 • Buổi tối ăn quá nhiều thức ăn, thức ăn lại chứa nhiều dầu mỡ

Bạn ăn kiểu này sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, các thức ăn đòi hỏi phải có thời gian tiêu hóa lâu hơn nên gây mất ngủ là chuyện đương nhiên. Tốt nhất là ăn những thực phẩm loại này vào buổi sáng và buổi trưa, còn buổi chiều thì nên ăn ít và thanh đạm hơn. Bạn nên ăn những thực phẩm có chứa ít chất béo nhưng giàu protein như là cá, thịt gà hoặc thịt nạc. Ăn như vậy cũng có ích cho việc tránh bị lên cân.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, hấp thụ nhiệt lượng trong bữa sáng cũng đủ để cho cơ thể dùng trong cả ngày.

 • Những đồ ăn và thức uống có chứa Cafein

Cafein sẽ kích thích thần kinh, làm cho nhịp tim nhanh hơn, huyết áp tăng cao khiến bạn không thể nào ngủ được ngon lành. Buổi sáng uống một cốc cà phê hoặc cốc trà, buổi trưa uống một lon coca có thể đem đến cho bạn một tinh thần phấn chấn, làm việc tỉnh táo, không bị buồn ngủ.

Nhưng với những người nhạy cảm với Cafein thì dù buổi trưa chỉ nhâm nhi một tách trà nóng cũng đủ khiến cho họ trằn trọc, khó ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, cafein còn có tác dụng khác là lợi tiểu, uống vào ban đêm sẽ làm cho bạn phải đi tiểu nhiều lần, mà đã đi tiểu nhiều lần thì dù có muốn một giấc ngủ ngon thì đó cũng chỉ là “giấc mộng xa vời”.

 • Uống rượu vào buổi tối

Một số người có thói quen uống rượu vào buổi tối để mong có một giấc ngủ ngon nhưng hậu quả thì ngược lại. Qua nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu thường gặp khó khăn trong giấc ngủ, đêm tỉnh dậy mấy lần, muốn ngủ nhanh thật khó, thời gian ngủ sâu ngắn, thậm chí là không có. Vì vậy, những người nghiện rượu dù nằm trên giường lâu thì chất lượng giấc ngủ cũng rất kém.

 • Ăn nhiều thức ăn khó tiêu

Nhiều thức ăn sẽ khiến bạn bị trướng bụng, đầy hơi, nên rất khó chịu, khó ngủ. Nếu như bạn bị như vậy thì nên tránh hoặc ăn ít những thực phẩm được làm từ đậu, bắp cải, hành tây, cà tím, khoai lang, bí đỏ, ngô, chuối, bánh bao, quýt… và các đồ uống có đường.

 • Ăn cay

Những thực phẩm cay cũng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Tỏi, ớt, hành tây…sẽ làm cho dạ dày của bạn nóng dần lên, tiêu hóa khó nên rất khó ngủ.

Những loại dưỡng chất bạn cần phải biết

Để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như giúp cơ thể phòng tránh được sự “tấn công” của những căn bệnh nguy hiểm, ngay từ bây giờ bạn hãy bổ sung thêm cho cơ thể những loại dưỡng chất cần thiết sau đây với liều lượng thích hợp.

 • Beta carotene

Đây là loại dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với cơ thể. Trong cơ thể chúng ta, beta carotene tồn tại dưới dạng vitamin A. Nó có tác dụng giúp sáng mắt và phục hồi thị lực, chưa dừng lại ở đó, beta carotene còn có khả năng giúp cơ thể miễn dịch, và phát triển tế bào. Nó có chức năng hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Để bổ sung beta carotene, bạn hãy ăn bổ sung các loại thực phẩm như rau sậm màu, trái cây như cam, đu đủ, carot. Các chuyên gia khuyên bạn đừng quên ăn các loại thực phẩm kể trên ít nhất 1 lần/tuần.

 • B12

B12 cũng là một chất rất quan trọng đối với cơ thể, bởi nó chính là “chất xúc tác” để hình thành nên ADN trong cơ thể con người. Ngoài ra nó còn có khả năng tạo gien di truyền, sản sinh ra các tế bào máu và giúp cho hệ thần kinh luôn ổn định và khỏe mạnh. Chính vì thế, mỗi ngày bạn cần hấp thụ khoảng 2,4microgam đối với người ở độ tuổi trên 14, và khoảng 6 microgam cho những người lớn tuổi hơn.

Các loại thực phẩm tập trung nhiều B12 như thịt, trứng, cá và các sản phẩm chế biến từ bơ sữa như sữa chua, sữa tươi.

 • Crom

Crom có khả năng giúp cho cơ thể chuyển hóa lượng thức ăn thu nạp vào sang dạng năng lượng. Thêm vào đó, nó cũng có những tác động tích cực để biến đổi insulin thành đường glucozơ.

Một người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần hấp thụ khoảng từ 50 đến 200 microgam lượng crom. Crom có trong các loại ngũ cốc, thịt, các loại hạt như lạc, vừng, mận khô, nho khô.

 • Vitamin K

Vitamin K tham gia vào quá sản sinh ra các loại protein khác nhau trong cơ thể. Một trong số các loại protein đó được sử dụng vào việc tạo đông máu khi cơ thể chúng ta bị chảy máu và ngoài ra chúng còn giúp bạn có thể nhanh chóng làm liền các vết thương.

Theo các chuyên gia thì việc bổ sung vitamin K đối với cơ thể là rất cần thiết. Phụ nữ cần phải bổ sung khoảng 90 microgam vitamin K mỗi ngày và nam giới cần nhiều hơn, khoảng 120 microgam. Vitamin K thường tập trung chủ yếu trong các loại rau lá sẫm như: rau cải, súp lơ, dầu đậu nành, dầu oliu, cà chua.

 • Kali

Kali là một loại chất có liên quan đến việc duy trì sự sống cho cơ thể con người. Giúp cho huyết áp duy trì ở mục ổn định, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tim và thận.
Một người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 4.700 microgam kali mỗi ngày. Để cung cấp đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể, bạn có thể ăn bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, các loại bơ sữa đã tách béo, ngũ cốc, cá và thịt nạc.

 • Magiê

Magiê cũng là một loại dưỡng chất không thể vắng mặt trong cơ thể của chúng ta, bởi lẽ nó tham gia vào hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể con người.

Cho nên mỗi ngày bạn đừng quên bổ sung lượng magiê cần thiết. Đối với nữ giới, lượng magie thích hợp là khoảng 300microgam/ngày và nam giới vào khoảng
350microgam/ngày. Magiê có nhiều trong các loại hạt, trái bơ, kiwi, quả hạnh nhân.

 • Vitamin C

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin C là thành phần quan trọng trong việc hình thành các collagen, tạo cấu trúc xương, da, mạch máu và các mô tế bào khác.
Bởi vậy mỗi ngày bạn nên bổ sung khoảng 90 microgam vitamin C đối với nam giới và khoảng 75 microgam đối với nữ giới. Lượng vitamin C tối đa cơ thể bạn có thể hấp thụ một ngày lên đến 400 miligam.

Bạn sẽ được cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể bằng cách ăn bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây (cam, dâu tây, dứa), cải xanh, khoai lang, mướp.

 • Vitamin D

Vitamin D tham gia vào quá trình hình thành và giúp cho xương và răng luôn chắc khỏe. Hơn nữa nó còn giúp hấp thụ lượng canxi được thu nạp vào trong cơ thể bạn.
Mỗi ngày nên hấp thụ khoảng 200IU vitamin D đối với trẻ em và 600 IU đối với người già, và những người còn lại nên bổ sung ở khoảng giữa của 200 và 600 IU. Các loại thực phẩm tập trung nhiều vitamin D như sữa, ngũ cốc, cá hồi.

 • Acid folic

Acid folic rất cần thiết cho quá trình sản sinh ra tế bào mới, đặc biệt là tế bào máu. Việc thiếu hụt acid folic đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Theo các chuyên gia, lượng acid folic cơ thể bạn cần là 400 microgam mỗi ngày. Acid folic có nhiều trong gan, đậu, ngũ cốc.

 • Kẽm

Kẽm cần thiết cho sự hình thành của hầu hết mọi tế bào trong cơ thể, giúp cho hệ thống miễn dịch luôn đảm nhiệm tốt khả năng của nó để điều chỉnh kích thích tố sinh dục.
Lượng kẽm cần thiết đối với nam giới là vào khoảng
11 microgam mỗi ngày và nữ giới là 8 microgam. Các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm như con hàu, thịt bò, bí ngô, sữa chua.

 • Vitamin E:

Vitamin E có thể đảm nhiệm vai trò miễn dịch đối với cơ thể, phục hồi ADN, là chất xúc tác để hấp thu vitamin K. Lượng vitamin E cần thiết đối với nam giới là 23 IU và nữ giới là 15miligam. Vitamin E có trong các loại hạt, quả hạnh nhân, dầu hướng dương, dầu cá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here