7 Nguyên Tắc Ít Người Biết Về Dinh Dưỡng Đúng Cách Cho Trẻ Nhỏ

Làm thế nào để đề ra được chế độ ăn uống khoa học theo đúng với đặc điểm cơ thể của trẻ nhỏ nhằm tăng cường sức khỏe. Đó là vấn đề gia đình nào cũng quan tâm. Làm bố làm mẹ thì ai cũng muốn con mình cao lớn, thông minh, nhanh nhẹn, tuy nhiên. Hãy cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho trẻ nhỏ để trẻ hấp thụ và cân bằng được dinh dưỡng, đáp ứng được mong ước của mình.

Nguyên tắc ăn uống đối với dinh dưỡng đúng cách cho trẻ nhỏ

Món ăn của trẻ có những yêu cầu đặc biệt, chủ yếu thể hiện như sau:

Chọn nguyên liệu khoa học, đúng với đặc tính của trẻ

Do hệ thống tiêu hóa và nhai của trẻ đang ở trong giai đoạn đầu phát triển, nên còn khá yếu, những thức ăn “cứng, thô” hoặc là các nguyên liệu quá nhiều dầu mỡ không phải là sự lựa chọn hay.

Trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn các loại rau có chứa nhiều chất xơ như là rau cần, rau hẹ, và cũng không nên ăn mơ bò, mỡ dê và các thực phẩm chiên rán vì khó tiêu hóa. Đặc biệt ở độ tuổi này tuyệt đối không sử dụng nhân sâm, loại thuốc đông y cực bổ dành cho người lớn. Những món ăn của trẻ cần phải dễ nhai, dễ tiêu hóa, tính năng ôn hòa.

Khéo léo phối hợp các nguyên liệu, cân bằng dinh dưỡng

Khả năng hoạt động của hệ thống tiêu hóa của trẻ nhỏ còn khá kém, nhưng khả năng hấp thụ lại rất mạnh vì vậy mà luôn đòi hỏi rất cao đối với các chất dinh dưỡng. Nguyên tắc phối hợp các nguyên liệu như sau: một là, thức ăn chính kết hợp với thức ăn phụ, thức ăn chay kết hợp với thức ăn mặn; hai là, phải có sự kết hợp về màu sắc để kích thích trí tò mò, làm cho trẻ ham ăn hơn.

Cắt gọt hợp lý

Vì hệ thống tiêu hóa và nhai của trẻ còn hạn chế, nên thức ăn của trẻ đa phần phải được gọt kỹ, băm nhuyễn, xay.

Gia vị sử dụng vừa phải, chế biến đa dạng

Hiện nay có rất nhiều loại gia vị được sử dụng trong nấu nướng, nhưng đối với trẻ nhỏ thì không nên sử dụng gia vị có tính kích thích mạnh, nên nấu thanh đạm, nên sử dụng bếp gas để đun nấu. Cách nấu thường là hấp, nấu, ninh, hầm…

Làm như vậy thì các thực phẩm sẽ được đun nhừ, mềm nhuyễn, rất dễ ăn, dễ tiêu hóa, không nên cho nhiều dầu mỡ.

Đồ dùng phải đầy đủ, an toàn, vệ sinh

Đồ dùng nấu và ăn của trẻ phải thực dụng, bắt mắt và vệ sinh. Nên sử dụng những sản phẩm là inox hoặc là nhựa an toàn.

Thường xuyên thay đổi cách nấu nướng

Trẻ rất hay tò mò, sức tưởng tượng phong phú, vì vậy các món ăn của trẻ cần phải thường xuyên được thay đổi. Chẳng hạn như món trứng thì bạn có thể chế biến thành súp trứng, canh trứng, trứng hấp…

Giữ vệ sinh, tăng sức đề kháng cho trẻ

Khả năng miễn dịch của trẻ kém, sức đề kháng còn thấp nên khi nấu nướng cần đặt yêu cầu vệ sinh an toàn lên hàng đầu. Thức ăn cần phải nấu chín thì mới được ăn, không nên ăn rau trái mùa, cần phải vệ sinh đồ dùng sạch sẽ.

Dinh dưỡng đúng cách cho trẻ nhỏ trong vòng 1 tuổi

Ở độ tuổi này thì trẻ sẽ được chia thành bốn giai đoạn:

Trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này thì trẻ vẫn chủ yếu được nuôi bằng sữa, có sữa mẹ, sữa bò, sữa dê, sữa đậu… Hàm lượng vitamin B, C, D trong sữa mẹ không đủ, nhất là hay thiếu sắt. Còn hàm lượng vitamin C sẽ bị làm hỏng khi mà sữa bò, sữa dê được đun nấu; hàm lượng vitamin A, C, D, B1 và canxi có trong sữa đậu lại rất ít. Chính vì những nguyên nhân này mà trẻ cần phải được bổ sung những thức ăn phụ sau:

 • Dầu gan cá

Cho dù là nuôi bằng sữa mẹ hay là nuôi bộ thì hàng ngày vẫn cần phải cho trẻ ăn dầu gan cá. Trẻ sau khi sinh được nửa tháng thì có thể cho ăn dầu gan cá, hàng ngày cho trẻ uống dầu gan cá hai lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần hai giọt. Cho trẻ uống như vậy trong 3 tháng liền.

 • Nước ép trái cây, rau xanh

Trẻ được nuôi bộ cần phải tăng cường thêm nước rau và nước trái cây ép bắt đầu ngay từ tháng đầu tiên; còn trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì có thể bổ sung nước rau, trái cây chậm hơn một chút, có thể bắt đầu từ tháng thứ ba đến tháng thứ tư sau khi sinh.

Bổ sung rau củ trong chế độ dinh dưỡng đúng cách cho trẻ nhỏ

 • Lòng đỏ trứng gà

Trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi thì bạn có thể cho ăn thêm lòng đỏ trứng gà. Vì lòng đỏ trứng gà chứa nhiều sắt, lại dễ hấp thụ. Thời gian đầu chỉ cho trẻ ăn ¼ lòng đỏ trứng gà, cho vào nấu chín, sau đó thì lấy thìa nghiền nát rồi trộn đều với sữa hoặc nước ấm rồi bón cho trẻ ăn.

Trẻ từ 5 tháng tuổi thì có thể nấu súp trứng (cho trẻ ăn cả lòng đỏ trứng gà) cho trẻ ăn. Còn trẻ được nuôi bộ bằng sữa ngoài thì tốt nhất cho trẻ ăn lòng đỏ trứng gà ngay từ tháng thứ 2, nấu chín lòng đỏ, nghiền nát rồi cho trẻ ăn.

Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này là thời kỳ cơ thể trẻ phát triển rất nhanh, khi ấy còn cho trẻ ăn thêm các thức ăn phụ có chứa tinh bột, chẳng hạn như là bột, cháo loãng, bánh bích quy… Lúc mới cho ăn thì chỉ cho trẻ ăn một chút ít thôi để cho trẻ thích nghi dần dần.

Trẻ từ 6 tháng tuổi thì hàng ngày phải bổ sung thêm 2 bữa ăn phụ thay cho 2 bữa sữa. Trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên có thể cho ăn thêm rau, trái cây, cá nghiền nát cho vào nấu lẫn với bột, cháo loãng. Mới ăn thì chỉ cho trẻ ăn nửa thìa nhỏ, sau dần thì mới tăng lên một thìa, sau khoảng một tháng thì cho trẻ ăn ngày hai lần.

7 Nguyên Tắc Ít Người Biết Về Dinh Dưỡng Đúng Cách Cho Trẻ Nhỏ 1
Dinh dưỡng đúng cách cho trẻ nhỏ bằng soup

Nếu như sức đề kháng của trẻ kém, hoặc là có hiện tượng đi ỉa thì cần dừng ngay. Để cho trẻ nghỉ thêm 1 hoặc 2 tháng nữa thì mới cho ăn. Trẻ từ 6 đến 7 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng, khi ấy có thể cho trẻ ăn thực phẩm dạng rắn như bánh mì, bánh bao, bánh bích quy… nhưng mỗi lần ăn chỉ cho ăn một chút thôi.

Trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

Giai đoạn này răng của trẻ bắt đầu mọc chồi ra khỏi lợi, chức năng tiêu hóa cũng đã được tăng cường tốt hơn. Khi ấy lượng và loại thức ăn bổ sung cần phải phong phú, đa dạng, chẳng hạn bạn có thể băm thêm rau, thịt cho vào bột.

Trẻ từ 8 tháng tuổi có thể bổ sung dần dần các loại thực phẩm có chứa protein thực vật, động vật như là gan, trứng gà, các loại thịt, đậu phụ… Thời gian đầu chỉ cho số lượng ít thôi, bắt đầu từ 3 đến 5gr, dần dần thì mỗi lần tăng đến 5 đến 10gr, ngày hai lần.

Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên là có thể chuyển cháo, mì, cơm nát … thành thức ăn chính, còn sữa và các sản phẩm làm từ sữa chuyển thành thức ăn bổ sung để chuẩn bị cho giai đoạn cai sữa.

Các loại thịt cho vào nấu với mì, cháo thì cần phải băm nát, nhuyễn rồi cho vào quấy chứ không nên xào. Như vậy thì trẻ sẽ dễ tiêu hóa hơn. Trái cây thì cắt thành miếng nhỏ, cam thì bóc vỏ ngoài để tép, dưa hấu cắt miếng bỏ hạt bón cho trẻ ăn.

Yêu cầu cho các loại thức ăn dặm bổ sung cho trẻ đòi hỏi phải tươi, ngon, lượng vừa đủ, không nên ép trẻ ăn những thứ chúng không thích. Cần phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng đứa trẻ, đặc điểm của mùa để có sự thay đổi, không nên liên tục bắt trẻ ăn một thứ, một món.

Đặc điểm ăn uống của trẻ trong giai đoạn cai sữa:

Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi về cơ bản đã chuyển sang giai đoạn ăn các thức ăn hỗn hợp như là thịt, trứng, sữa, lương thực, rau xanh… là chính và sơ bộ hình thành một ngày ba bữa.

Để trẻ có đủ dinh dưỡng tốt nhất cho việc phát triển cơ thể thì nên cai sữa mẹ cho trẻ. Tuy là cai sữa nhưng chỉ là cai sữa mẹ, còn các loại sữa ngoài vẫn là một phần quan trọng trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Mỗi ngày cần bảo đảm trẻ phải được uống trên 500ml sữa. Sữa mẹ sẽ giảm xuống thành mỗi tối bú một lần, sau đó thì cai hẳn và thay thế bằng sữa ngoài.

Giai đoạn này răng của trẻ vẫn chưa mọc hết nên không thể nhai kỹ được, vì vậy mà thức ăn cần phải được làm thật mềm và nát. Thức ăn chính thích hợp cho trẻ ở giai đoạn này bao gồm cháo, cơm nát, mì, bánh bao… Thức ăn phụ thì là rau xanh (đặc biệt là các loại rau màu xanh thẫm), cá, thịt, trứng, nội tạng động vật, các sản phẩm được làm từ đậu và nên thường xuyên ăn các loại hải sản như: tôm, cua, hải đới…

Tóm lại, sau khi cai sữa cho trẻ thì hàng ngày bữa ăn của trẻ cần phải có đủ 6 loại dinh dưỡng lớn là carbon- hydrate, chất béo, protein, vitamin, muối vô cơ, nước. Cần phải tránh tình trạng ăn uống đơn điệu, bởi chỉ có ăn uống đa dạng thì mới đáp ứng được nhu cầu phát triển cơ thể trẻ trong giai đoạn này. Thời điểm này cũng cần phải rèn cho trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh, tránh tình trạng khảnh ăn, kén ăn và thích ăn vặt.

Tuy nhiên, khi cai sữa sẽ có tình trạng trẻ thèm sữa mà không chịu ăn sữa ngoài. Bạn nên phải cho trẻ có một quá trình thích ứng, bằng cách cho ăn lẫn sữa mẹ với sữa ngoài để trẻ có thời gian làm quen với sữa ngoài và các thức ăn khác. Đồng thời, cũng cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong thời kỳ cai sữa, tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ do cai sữa.

Bữa ăn khoa học cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này cũng đã mọc được mười mấy cái răng, thức ăn chủ yếu là các loại thực phẩm hỗn hợp, còn sữa chỉ là thức ăn bổ sung. Tuy vậy thì hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, vẫn chưa thể cho trẻ ăn những thức ăn như của người lớn. Khi đó cần chú ý như sau;

 • Nên ăn ít chia thành nhiều bữa

Trẻ chưa tới 1, 5 tuổi ngoài ba bữa chính thì có thể bổ sung thêm hai bữa ăn phụ. Hai bữa ăn phụ này sẽ được bố trí vào buổi chiều và tối. Còn trẻ từ 1,5 tuổi trở ra thì giảm còn một ngày ba bữa chính cộng thêm một bữa phụ, bữa ăn phụ được bố trí vào buổi chiều.

Nhưng bữa ăn phụ không nên cho ăn nhiều quá, không nên gần bữa ăn chính quá, và cũng không được tùy tiện cho trẻ ăn đồ ăn vặt.

 • Nên cho ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh cần được băm nát, nấu mềm để cho trẻ dễ ăn. Chú ý cũng cần phải cho trẻ ăn trái cây, nhưng không được cho ăn theo kiểu thay rau xanh bằng trái cây. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi hàng ngày đều có thể ăn rau xanh và trái cây với lượng là 150 gr đến 250gr.

 • Hấp thụ vừa đủ protein thực vật

Có thể cho trẻ ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như là canh thịt, cá, đậu, trứng… Trẻ từ 1 đến 2 tuổi hàng ngày nên ăn 40 – 50gr thịt, 25 – 50gr các sản phẩm làm từ đậu, 1 quả trứng.

 • Vẫn phải thường xuyên cho uống sữa

Sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, rất có lợi cho sự hấp thụ và phát triển của trẻ. Do đó, sữa là loại thực phẩm không thể thiếu được ở giai đoạn này. Hàng ngày cần phải cho trẻ uống từ 250 đến 500 ml sữa.

 • Thường xuyên ăn các loại lương thực

Thức ăn chính vẫn là cơm nát, cháo; ăn ít cũng không sao, hàng ngày chỉ cần đảm bảo ăn khoảng 150gr là được.

Bố trí ăn uống cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Trẻ từ 3 tuổi trở ra thường là đã đi học mẫu giáo rồi, vào những ngày nghỉ lễ, tết là bố mẹ lại quên không kiểm soát và cho con ăn uống có quy luật, khiến cho dạ dày của trẻ có vấn đề. Có trẻ đến ngày đi học là chẳng muốn ăn, lúc nào cũng cảm thấy đau bụng. Do vậy, bạn cần phải kiên trì rèn cho con có thói quen ăn uống lành mạnh ngay cả trong những ngày nghỉ.

 • Ăn gần giống với người lớn

Trẻ 3 tuổi là răng sữa đã mọc gần đủ, khả năng nhai cũng tốt hơn nhiều, thức ăn và cách chế biến thức ăn cũng đã gần giống như của người lớn. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn, thêm vào đó là thời kỳ này trẻ phát triển rất nhanh, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng rất nhiều, vì vậy hàng ngày cần phải chú ý cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn, đảm bảo đa dạng và phong phú.

 • Chú trọng đến dinh dưỡng

Khi chọn thức ăn thì cần phải chú ý giá trị dinh dưỡng của chúng, thường thì rau màu xanh đậm và các thực phẩm được làm từ đậu sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại rau cọng, ngọn. Các loại nội tạng động vật như gan, cật sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn là các loại thịt…

 • Thức ăn phải được chế biến thành những dạng trẻ dễ chấp nhận

Chẳng hạn như nhiều đứa trẻ không thích ăn rau, để trẻ chấp nhận món rau thì bạn có thể băm thịt lẫn với rau rồi làm nhân bánh hấp cho trẻ ăn.

 • Ăn đúng giờ, đúng lượng

Nhất định phải chú ý cho trẻ ăn uống đúng giờ, đúng lượng, không được thường xuyên ăn quà vặt để rồi đến bữa ăn chính thì không chịu ăn gì cả. Như vậy lâu dần sẽ không tốt cho tình trạng dinh dưỡng cũng như sự phát triển của cơ thể trẻ.

Bố trí ăn uống cho trẻ từ 5 đến 6 tuổi

Ở độ tuổi này thì trẻ đã đi mẫu giáo và bước vào lớp 1, đã có khả năng ăn cơm rất tốt, vì vậy cố gắng cho trẻ ăn thức ăn gần giống với của người lớn, nhưng chú ý tránh những thực phẩm có tính kích thích.

Đậu nành có chứa hàm lượng protein chất lượng rất cao, hàng ngày nên cho trẻ ăn các sản phẩm được làm từ đậu. Rau có mầu như là cà rốt, cà chua, cải thìa có chứa nhiều vitamin A, rất tốt để nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ, có tác dụng bảo vệ mắt, đường hô hấp, dạ dày và dường ruột, vì vậy nên thường xuyên ăn những loại rau này. Thực đơn của trẻ ở độ tuổi này là:

 • Bữa sáng

– Một cốc sữa, nửa cái bánh mì hoặc là một bát cháo;
– Hai lát bánh mì, ½ quả trứng;

 • Bữa trưa

– Canh rau nấu với tôm nõn (rau 5gr, tôm nõn 10gr)
– 1 bát cơm, 1gr gan, ½ gr thịt, 1gr cà chua, 1gr đậu phụ.

 • Bữa phụ chiều

– Một cốc sữa;
– Một chiếc bánh ngọt.

 • Bữa tối

– 2gr cá, 1gr rau cho vào xào lẫn;
– 1,5 gr mì, 1 gr thịt để nấu với mì;
– 1 quả (trái cây).

Rèn cho trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Rèn cho trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh chính là nhân tố quan trọng để bảo đảm cân bằng dinh dưỡng, cơ thể mạnh khỏe, tinh thần vui vẻ cho trẻ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng đã thấy rất nhiều những đứa trẻ có thói quen ăn uống xấu, những đứa trẻ ấy cơ thể không gày gò, ốm yếu thì cũng béo phì.

Những đứa trẻ này thông thường sẽ có vấn đề trong ăn uống như là khảnh ăn, kén ăn, ăn suốt ngày nên mới dẫn đến tình trạng đó. Thói quen ăn uống đúng đắn nên được duy trì là:

 • Thời gian ăn cố định

Bạn nên tập cho trẻ có thói quen ăn uống vào những thời gian cố định, không được lúc thì đói quá lúc thì no quá.

 • Chỗ ngồi hợp lý

Bạn phải dành cho trẻ có một bàn ăn phù hợp với chiều cao của trẻ.

 • Không được ăn vặt trước bữa ăn

Dạ dày của bé chỉ chứa được một lượng thức ăn nhỏ, nếu như trước bữa ăn trẻ ăn vặt lung tung thì vào bữa trẻ sẽ không ăn được gì.

 • Giữ tinh thần vui vẻ khi ăn

Trời đánh tránh miếng ăn, bạn đừng trách mắng hay lên lớp trẻ trước khi vào bữa ăn. Hãy để cho trẻ bước vào bữa ăn với tinh thần vui vẻ, sảng khoái.

 • Chế biến món ăn cẩn thận

Khi chế biến món ăn cho trẻ bạn cần phải chú ý đến mầu, mùi, và vị của các món ăn; như vậy sẽ làm cho trẻ thấy thích ăn nhiều hơn.

 • Tập trung vào bữa ăn

Khi ăn không được cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi hay là vừa ăn vừa chơi.

 • Không kén ăn, không khảnh ăn

Khi ăn một món ăn mới trẻ thường cảm thấy không quen, khi ấy bố mẹ cần phải làm gương cho trẻ, phải ăn thật ngon miệng. Với tấm gương là bố mẹ thì chắc chắn trẻ sẽ ăn ngon lành.

Những sai lầm trong chuyện ăn uống của con trẻ

Làm bố làm mẹ thì ai cũng muốn con mình cao lớn, thông minh, nhanh nhẹn, tuy nhiên, làm thế nào để trẻ hấp thụ và cân bằng được dinh dưỡng, đáp ứng được mong ước của mình. Cũng chính vì mong muốn này mà nhiều bậc phụ huynh đã có những suy nghĩ sai lầm trong việc chăm sóc ăn uống cho trẻ.

 • Nuôi bằng sữa mẹ càng lâu càng tốt

Sữa mẹ là thực phẩm thiên nhiên tốt nhất cho trẻ sơ sinh và đến 6 tháng tuổi. Nhưng nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu chưa hẳn đã là càng tốt, vì theo thời gian chất và lượng của sữa mẹ dần dần không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ. Khi ấy bố mẹ cần phải quyết định xem có nên cai sữa và cho trẻ ăn sữa ngoài hay không.

Hiện nay, sữa bột là một trong những sản phẩm tiếp theo sau thời gian bú sữa mẹ tốt nhất cho trẻ. Thành phần dinh dưỡng của các loại sữa bột đặc chế cho trẻ và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cũng gần như là sữa mẹ.

 • Ăn nhiều trứng gà, trứng vịt

Trứng chứa nhiều protein, canxi, phospho, sắt và nhiều loại vitamin nên rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều trứng thì sẽ là lợi bất cập hại đối với sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trẻ từ 1 đến 1,5 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng, hàng ngày không nên ăn quá một quả; trẻ từ 1,5 tuổi đến 2 tuổi thì cách ngày có thể ăn một quá trứng (kể cả lòng trắng và lòng đỏ). Trẻ lớn hơn nữa thì hàng ngày có thể ăn 1 đến 2 quả trứng.

 • Thường xuyên uống trà nguội

Uống trà một cách vừa độ thì có ích cho sức khỏe của con người, nhưng trẻ con uống trà thì lại là một chuyện khác. Thường xuyên cho trẻ uống trà nguội sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày của trẻ, khiến cho trẻ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Uống ít trà loãng thì không có hại gì ghê gớm đối với sức khỏe, nhưng nếu thường xuyên uống trà loãng hoặc trà đặc thì hàm lượng cafein sẽ gây hưng phấn cho trung khu thần kinh. Trẻ nhỏ uống trà đặc thì sẽ ngủ ít, tinh thần hưng phấn, năng lượng cơ thể tiêu hao nhiều và gây ra nhiều bệnh tật.

 • Ăn canh thay cơm

Nhiều người cho rằng ninh xong canh thì toàn bộ các chất dinh dưỡng sẽ ở trong nước canh. Nhưng nghĩ như vậy là sai, chẳng hạn như là một bát canh thịt nạc hầm thì chất dinh dưỡng có trong một bát nước canh ấy chỉ là 5 đến 10%.

Nhiều bậc phụ huynh biết con mình cần phải bổ sung canxi, nên đã thường xuyên hầm canh xương cho con ăn. Thực tế thì nồi canh xương ấy sau một khoảng thời gian ninh nhừ ở nhiệt độ cao thì chất canxi có trong xương rất khó có thể hòa tan vào trong nước canh.

Chính vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng thì khi hầm canh cần phải cho thêm các loại rau củ quả như là cà chua, để canxi trong xương sẽ được phân giải trong nước nhiều hơn.

 • Cho trẻ húp nước cháo sớm quá

Người già hay nói rằng “cơm tẻ là mẹ ruột” vì nghĩ rằng các chất dinh dưỡng có trong cơm là rất cao. Thực ra cho trẻ húp nước cháo sớm quá sẽ khiến cho trẻ thiếu dinh dưỡng, thừa protein.

Hơn nữa, khả năng tiêu hóa của trẻ nhỏ đối với các loại tinh bột còn khá kém, thừa protein sẽ gây béo phì, hoặc là làm trẻ rối loạn tiêu hóa gây ỉa chảy. Do đó, tốt nhất là sau 4 tháng tuổi thì mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm các thức ăn có chứa tinh bột như là nước cháo. Lượng ăn sẽ từ ít đến nhiều, tăng theo độ tuổi của trẻ.

Những kiêng kỵ trong chuyện ăn uống của trẻ

Với những đứa trẻ phát triển bình thường chỉ cần chú ý ăn uống có khoa học một chút thì sẽ không ngại gì về vấn đề dinh dưỡng. Vì vậy, trong chuyện ăn uống của trẻ cần hết sức tránh những vấn đề sau:

 • Ăn thức ăn cứng, sống

Khả năng nhai và tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện như người lớn, khả năng tiêu hóa còn kém, không thể tiêu hóa, hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng, vì vậy cần cho trẻ ăn những đồ ăn mềm, chín… rau xanh thì ép lấy nước, hoặc là băm nhuyễn, thịt cũng cần phải xay nhuyễn, băm nhỏ…

 • Thức ăn đơn điệu

Trẻ dễ chán những đồ ăn đơn điệu, để kích thích trẻ thèm ăn và tránh căn bệnh kén ăn thì cần phải giữ được cho bữa ăn đủ các chất dinh dưỡng, thức ăn đa dạng, màu sắc phong phú. Hàng ngày nên có từ 1 đến 2 bữa ăn phụ.

 • Chạy theo một cách mù quáng những thực phẩm tăng cường sức khỏe

Nếu mù quáng chọn lựa những thực phẩm tăng cường sức khỏe cho trẻ ăn thì khả năng bị ngộ độc thực phẩm là rất cao. Bố mẹ cần tham khảo kỹ hàm lượng các chất dinh dưỡng được ghi ở bao bì thực phẩm. Tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi cho bé ăn.

 • Ép ăn

Khi trẻ không muốn ăn thì bố mẹ cũng không nên ép trẻ ăn. Nuôi trẻ cần để trẻ phát triển tự nhiên, có no có đói thì mới tốt.

Trẻ bị đi ngoài thì cho ăn ra sao?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy thì không nhất thiết phải uống thuốc. Chỉ cần chú ý mặc thêm hoặc cởi bớt quần áo cho trẻ, cho trẻ uống sữa đúng thì sẽ khỏi ngay.
Uống sữa đúng tức là cho trẻ uống sữa đúng giờ theo khả năng tiêu hóa của trẻ. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ không cần phải ngừng bú, chỉ cần giảm bớt lượng sữa, rút ngắn thời gian bú, kéo dài khoảng cách giữa hai lần cho bú, như vậy sẽ điều chỉnh được hiện tượng rối loạn tiêu hóa của trẻ.

Thường thì trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi cứ 3 tiếng cho bú một lần, buổi đêm thì bỏ bú 1 lần, trẻ từ 3 đến 5 tháng tuổi thì 3,5 tiếng bú 1 lần; trẻ từ 5 tháng tuổi trở ra thì 4 tiếng bú 1 lần, mỗi lần bú khoảng 15 đến 20 phút.

Ngoài thời gian cho bú mà thấy trẻ khóc thì có thể cho trẻ bú ít nước lọc hoặc là nước đường gluco 5%. Sau khi rút ngắn thời gian bú sữa (thường thì thời gian mỗi lần bú là 10 phút, sẽ giảm còn 5 đến 7 phút), thì vắt bỏ lượng sữa thừa còn lại. Vì lượng sữa còn lại ấy sẽ chứa nhiều chất béo, sẽ làm cho trẻ đi ngoài nhiều hơn. Hoặc cũng có thể giảm bớt 1 đến 2 lần bú sữa trong ngày để cho dạ dày của trẻ được nghỉ ngơi.

Khi trẻ bị tiêu chảy thì cần dừng cho trẻ ăn các thức ăn phụ, khỏi thì lại cho ăn lại. Chú ý là khi khỏi rồi thì việc đầu tiên là cho trẻ bú lại như khi chưa bị đi tiêu chảy, sau đó mới cho trẻ ăn các thức ăn phụ. Trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, vì vậy mà trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoàn toàn có liên quan tới việc ăn uống của người mẹ.

Khi trẻ bị tiêu chảy thì mẹ cần phải ăn ít những thực phẩm có nhiều chất béo để tránh làm tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ. Trước mỗi lần cho con bú thì uống một cốc sữa mẹ loãng, như vậy rất có ích đối với việc giảm bớt triệu chứng tiêu chảy của trẻ.

Còn đối với trẻ được nuôi bằng sữa ngoài thì cần phải căn cứ vào tình trạng đi ngoài, ôn ọe, tiêu hóa của trẻ để điều chỉnh ăn uống. Nếu bị nặng là số lần đi trong ngày quá 10 lần, có kèm theo nôn ọe thì cần phải dừng uống sữa ngoài, không ăn bất cứ cái gì trong vòng 6 đến 8 tiếng, lâu hơn là 12 tiếng.

Khi ấy phải bổ sung nước và nước muối nhạt đường gluco, canh cà rốt, nước cháo đặc. Khi trẻ đỡ và khỏi thì bắt đầu cho ăn lại từ từ, từ sữa loãng, sữa không béo. Nếu trẻ bị nhẹ, ngày đi 2 đến 3 lần, không nôn ọe thì có thể cho ăn 1 đến 2 ngày nước cháo loãng, nước và sữa loãng.

Những kiêng kỵ trong ăn uống khi trẻ bị sốt

 • Không uống nước trà

Lá trà có chứa nhiều theocin. Chất này không chỉ có tác dụng làm tăng nhiệt độ của cơ thể, mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc giảm sốt. Do đó, khi trẻ bị sốt thì tuyệt đối không cho uống nước trà, mà chỉ cho uống nước lọc.

 • Không nên cho ăn nhiều trứng gà

Trứng gà chứa nhiều protein, vì vậy khi trẻ đang bị sốt mà cho ăn trứng gà thì protein có trong trứng gà sau khi phân giải trong cơ thể sẽ tạo ra nhiệt lượng làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng cao và sẽ làm sốt cao hơn, thời gian sốt dài hơn.

 • Không nên cho ăn mật ong

Mật ong ích khí bổ trung nên khi trẻ đang bị sốt mà cho trẻ ăn mật ong thì cũng có nghĩa là bạn đã cho thêm dầu vào lửa, sẽ càng làm trẻ sốt thêm.

 • Không nên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa, ăn nhiều sẽ làm cho dạ dày hoạt động vất vả hơn. Ngoài ra, dầu mỡ sẽ làm cho trẻ bị sốt cao hơn, nên rất khó hạ sốt.

Không nên chỉ cho trẻ uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành được làm từ đậu tương. Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng sản xuất sữa đậu nành, giá cả rẻ, lại thuận tiện, nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Sữa đậu nành có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là protein, các nguyên tố vi lượng và các loại vitamin như là B1, B2…

Tuy nhiên, protein có trong đậu nành lại là protein thực vật, hơn nữa hàm lượng nhôm có nhiều trong sữa đậu nành, nên nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa đậu nành thì sẽ tăng hàm lượng nhôm trong cơ thể, ảnh hưởng tới sự phát triển não của trẻ.

Còn sữa bò có chứa nhiều khoáng chất như canxi, phospho, và các thành phần dinh dưỡng khác rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cho trẻ uống sữa bò là tốt nhất. Nhất là trẻ dưới 4 tháng tuổi thì càng không nên chỉ cho uống sữa đậu nành, mà phải kèm theo cả sữa bò.

Vì lý do nào đó mà phải uống sữa đậu nành không thì cần chú ý cho trẻ ăn thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ như là dầu gan cá, lòng đỏ trứng gà, nước ép trái cây, rau xanh…

Bố mẹ phải làm gì khi trẻ chán ăn

Triệu chứng chán ăn là triệu chứng rất phổ biến ở trẻ làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng không yên. Khi trẻ có triệu chứng chán ăn, các bậc phụ huynh phải làm gì? Chúng tôi xin cung cấp một vài cách giúp các bạn làm cho con trẻ, ăn ngon miệng hơn.

 • Chữa trị khỏi hết mọi bệnh tật

Nếu như trẻ mắc bệnh lao, dạ dày, cảm cúm mãn tính, thiếu nguyên tố vi lượng hay là mắc một số căn bệnh ác tính khác thì chắc chắn là chúng sẽ chán ăn. Khi ấy, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sỹ để chữa trị triệt để bệnh tật, sau đó mới tìm cách chữa chứng chán ăn.

 • Thức ăn bầy ở trên bàn nên ít chứ không nên nhiều

Trẻ sẽ càng cảm thấy chán ăn nếu thấy trên bàn có quá nhiều thức ăn. Nhiều bậc cha mẹ đã bày rất nhiều đồ ăn trước mặt trẻ với mục đích kích thích con thèm ăn, nhưng hiệu quả lại ngược lại, đồ ăn càng nhiều càng làm cho trẻ chán ăn.

Điều này đã hình thành một thói quen xấu ở trẻ. Do đó, bạn hãy giảm lượng thức ăn xuống nếu trẻ không muốn ăn, và cho trẻ ăn theo nhu cầu của chúng.

 • Bố mẹ nên ăn thi cùng con

Chỉ cần bé biết chăm lo cho cuộc sống của mình thì bố mẹ không cần phải nhường nhịn, chăm sóc con kỹ càng quá. Ăn một cách ngon lành để làm gương cũng là một cách kích thích sự thèm ăn của trẻ, bạn ăn càng ngon miệng thì dịch tiêu hóa của bé tiết ra càng nhiều, dạ cầy co bóp mạnh nên trẻ sẽ càng chóng đói. Bé sẽ thấy số thức ăn trên bàn như là sắp bị bố mẹ ăn hết nên chúng sẽ nhanh chóng ăn thi cùng bạn.

 • Tập trung chú ý khi ăn

Khi đến bữa ăn bạn cần tập cho trẻ thói quen phải tập trung vào bữa ăn, ăn sao cho ngon miệng, thưởng thức vị ngon của thức ăn. Bạn cần tập trung chú ý vào mâm cơm, tuyệt đối không được phân tán tư tưởng, nói đến những chuyện không liên quan tới bữa ăn, nhất là hỏi han tình hình học tập và chơi của con trẻ.

Cũng đừng vừa ăn vừa xem ti vi, hoặc là đến bữa ăn người thì chơi bài, người thì chơi điện tử… tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng tới sự thèm ăn của trẻ.

 • Ba bữa trong ngày phải có giờ giấc, định lượng rõ ràng

Phải xác định rõ ràng ngày ba bữa ăn cho những trẻ mắc chứng chán ăn. Tuyệt đối không không được thêm hay bớt bữa nào, cũng đừng để cho trẻ ăn quà vặt. Thời gian ba bữa nên chia như sau: Bữa sáng lúc 7 giờ, bữa trưa là 12 giờ và bữa chiều là 19 giờ.

Chú ý, khoảng cách giữa ba bữa ăn không nên sát nhau quá để bé còn có cảm giác đói bụng. Những mỗi bữa cần phải khống chế một lượng thức ăn thích hợp, nên để bé ăn xong vẫn cảm thấy hơi đói chứ không nên để no qúa. Sau vài bữa ăn như vậy thì trẻ sẽ quen dần, ăn nhanh và ngon miệng hơn.

 • Cần thường xuyên thay đổi các món ăn

“Kích thích là gì?”. Đó chính là sự thay đổi, không thay đổi thì lấy đâu ra tính kích thích. Không phải là bạn muốn kích thích con mình muốn ăn hay sao? Vậy thì bạn cần phải thường xuyên thay đổi các món ăn, đừng để các món ăn trở nên đơn điệu, nhàm chán với con trẻ. Sáng nào cũng sữa với trứng gà thì ngay cả người lớn cũng thấy ngán đến tận cổ, huống hồ là con trẻ.

Hãy tạo cho trẻ có cảm giác mới mẻ với bữa ăn thì mới tạo được hứng thú cho chúng. Bạn hãy trang trí các món ăn thành những chú gà, chó, mèo, chim… ngộ nghĩnh thì chắc chắn trẻ nhìn đã thấy thèm và ăn sẽ thấy ngon miệng hơn.

 • Trẻ thích ăn nhạt, ghét dầu mỡ và đồ ăn có tính kích thích mạnh

Đó là quy luật phổ biến ở trẻ, vì vậy bạn đừng nấu mặn quá, không cho nhiều hành, tỏi, gừng, ớt, dầu, mỡ và muối. Rất tốt nếu mỗi khi chế biến bạn lại cho một chút xíu đường vào các món ăn. Trẻ thích ăn đồ ngọt, đó là bản tính của trẻ, do vậy không nên quá nghiêm khắc, hạn chế trẻ ăn ngọt.

Sơn hào hải vị nhiều khi không hợp với dạ dày của trẻ, cơm lành canh ngọt thanh đạm lại làm cho con trẻ thèm ăn gấp bội. Có người đã nói “chấm thêm đường càng ăn càng ngon”, không tin bạn cứ thử mà xem. Chắc chắn con bạn sẽ hết chứng chán ăn ngay.

Bí quyết giúp trẻ thích ăn rau củ không thể bỏ qua

Để khỏi phải ăn rau thì trẻ nhỏ đã lấy hết cớ này cớ nọ: “Mẹ ơi, rau cải bắp không ngon!”, “Mẹ ơi, nếu như sa lát không có súp lơ xanh thì ngon biết mấy”… Làm thế nào khắc phục được nỗi sợ ăn rau của trẻ? Bạn hãy thử các cách sau nhé:

 • Chế biến rau thành những món sa lát ngon, bổ

Với một số loại rau có thể ăn sống được thì khi chế biến bạn nên thêm một ít gừng tươi, xì dầu, giấm, rượu, và dầu mè. Như vậy bạn đã tự chế biến được một món sa lát rất ngon và rất bổ.

 • Trang trí các món ăn bằng màu xanh lá cây

Bữa trưa bạn không nhất thiết ép trẻ phải ăn một đĩa rau to, mà bạn có thể cho trẻ ăn rau bằng cách khác. Chẳng hạn như là cho kẹp thịt lẫn với rau, cà chua… Như vậy vừa đem đến cho con trẻ cái cảm giác ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

 • Thử các mùi vị mới

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì nhiều người không thích ăn rau là do họ ghét mùi vị của những loại rau mà họ thường ăn, và cũng không biết các món rau khác có mùi vị ra sao. Vì vậy, chỉ cần bạn ăn thử các loại rau mà bạn ít ăn thì có thể bạn sẽ thấy thích mùi vị đó, có khi lại nghiện loại rau đấy ấy chứ.

 • Chế biến rau thành nhiều màu sắc

Hễ nhắc đến rau là trong đầu bạn nghĩ ngay đến một mầu sắc đơn điệu của rau là màu xanh. Nhưng thực ra rau có nhiều màu lắm chứ, có màu đỏ, có màu vàng, có màu tím… Mỗi loại rau đều có thể tăng thêm được các loại khoáng chất và vitamin cho cơ thể của bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn khi chọn rau thì nên chọn theo màu sắc, các loại rau có màu sắc khác nhau thì sẽ có những chất dinh dưỡng khác nhau.

 • Học cách phối hợp các thức ăn với nhau

Biết cách phối hợp rau xanh với các loại thức ăn khác thì bạn sẽ có được một món ăn tuyệt hảo. Cách phối hợp như vậy cũng sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn như bạn có thể xào cà rốt với thịt nạc thăn…

 • Ăn rau đúng mùa

Ăn rau tươi, đúng mùa không chỉ có mùi vị ngon, mà còn rất có ích cho sức khỏe. Mùa xuân thì có măng tây, cà rốt. Những loại rau này có chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể. Mùa hè thì có ngô, vừng, cà chua… mùa thu thì có cà tím, bí xanh…mùa đông thì có cây cải bắp, su hào…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here