Giá Trị Dinh Dưỡng Của Đường Đối Với Sức Khỏe Và 4 Điều Cần Lưu Ý

Đường còn được gọi là carbon-hydrate, là một hợp chất hóa học được tạo thành từ ba nguyên tố carbon, hyđro và oxy. Có một số loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tận dụng như là đường đơn, đường đôi… nhưng cũng có loại đường sẽ không được cơ thể hấp thụ như là cellulose. Do tỷ lệ hyđro và oxy trong các phân tử của đường bằng tỷ lệ nước, nên được gọi là hợp chất đường. Đường có quan hệ mật thiết tới sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của đường đối với sức khỏe!

Phân loại đường

  • Đường đơn là một loại carbon-hydrate đơn giản nhất, dễ hoàn tan trong nước, sẽ được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp, loại đường đơn mà chúng ta thường gặp nhất là đường glucose, đường trái cây, và đường galatose.
  • Đường đôi là loại đường do hai phân tử đường đơn tạo thành, dễ dàng tan trong nước, loại đường này cần phải được phân giải thành đường đơn thì mới được cơ thể hấp thụ. Loại đường thường gặp này là đường mía, đường mạch nha và đường sữa.
  • Đường đa là do nhiều phân tử đường đơn tạo thành hợp chất cao phân tử, không có vị ngọt, không hòa tan trong nước. Loại đường này chủ yếu là tinh bột, keo dán công nghiệp, đường glucogen và chất xơ trong thức ăn. Tinh bột là thành phần chủ yếu của các thức ăn thuộc loại cốc, khoai, đậu; đường glucogen chủ yếu là tồn tại trong gan và bắp thịt. Chất xơ trong thức ăn tuy không được cơ thể tiêu hóa thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, nhưng lại có chức năng sinh lý đặc biệt.

Chức năng của đường trong cơ thể

  • Cung cấp năng lượng: Carbon-hydrate là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể con người chủ yếu nhất.
  • Tạo thành một số loại chất sinh lý quan trọng.
  • Tiết kiệm protein.
  • Tác dụng chống đông và ngăn chặn nguy cơ trúng độc acid.
  • Đường glucogen có tác dụng bảo vệ gan, giải độc.
  • Cung cấp chất xơ trong thức ăn.
  • Có tác dụng giảm đường huyết, giảm mỡ trong máu, giảm thấp mức cholesterol ở trong máu, ngăn chặn các căn bệnh như là động mạch vành, sỏi mật…; giảm béo, thông đại tiểu tiện, giải độc và phòng ngừa bệnh viêm kết tràng, ung thư viêm kết tràng.

Giá trị dinh dưỡng của đường đối với sức khỏe con người

Trong thức ăn nếu thiếu carbon-hydrate thì sẽ làm cho cơ thể không có sức, mệt mỏi, hàm lượng đường huyết giảm sẽ làm cho bạn bị chóng mặt, tim đập mạnh… Người bị nặng thì còn bị hôn mê do hạ đường huyết.

Giá trị dinh dưỡng của đường đối với sức khỏe
Giá trị dinh dưỡng của đường đối với sức khỏe

Nhưng nếu như thức ăn quá nhiều carbon-hydrate thì sẽ chuyển hóa thành các chất béo tích tụ trong cơ thể, khiến cho bạn bị béo phì và mắc các căn bệnh khác như là mỡ trong máu cao, đái đường…

Cách hấp thụ các loại đường một cách khoa học

Thực ra thì không có một yêu cầu ăn uống cụ thể để hấp thụ carbon-hydrate, chủ yếu là bạn sẽ hấp thụ được nhiệt lượng qua tỷ lệ hợp lý từ carbon-hydrate. Carbon-hydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể chiếm tổng năng lượng hấp thụ vào từ 60 đến 70% là tốt nhất. Thường thì, hàng ngày bạn nên hấp thụ ít nhất 50 đến 100 gr carbon-hydrate có thể tiêu hóa được để ngăn ngừa sự thiếu hụt carbon-hydrate.

Các loại ngũ cốc, khoai, đậu là nguồn thức ăn chính cung cấp carbon-hydrate. Ngoài ra, các sản phẩm được làm từ sữa là thức ăn có nguồn gốc động vật có chứa hàm lượng carbon-hydrate cao nhất.

giá trị dinh dưỡng của đường đối với sức khỏe
Trái cây không chỉ mang lại lượng đường cần thiết mà còn mang lại lượng chất xơ cho cơ thể

Đường ăn (như là đường trắng, đường cát, đường đỏ) thì có đến 100% là carbon-hydrate. Rau, quả cứng, trái cây bên cạnh việc chứa một lượng đường nhất định thì còn có chứa chất xơ và keo quả.

Hiểu về giá trị dinh dưỡng của đường đối với sức khỏe giúp bạn cân bằng lượng đường trogn cơ thể!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here