Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Đúng Cách

Bên cạnh các sinh tố và khoáng chất, còn có nhiều chất bổ sung sẵn có khác ở các nhà thuốc và các cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng. Nói chung các chất bổ sung này được chia thành hai loại: các chế phẩm thảo mộc và các chất bổ sung dinh dưỡng khác. Không những hiện nay trên thị trường có vô số các chất bổ sung, mà chúng còn được bào chế ở các dạng rất phong phú: dạng viên, viên nang, dạng lỏng, bột, ngâm rượu, sắc hoặc thậm chí ở dạng gel.
Mặc dù bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp bởi có quá nhiều các chất bổ sung bày bán, nhưng tốt nhất hãy tìm hiểu cách sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách để có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho gia đình.

Phận biệt thực phẩm chức năng với dạng viên và viên nang

Tùy theo chế phẩm, dạng viên và viên nang không những chứa sinh tố, khoáng chất hoặc các thành phần hoạt tính của thảo mộc mà còn có các chất khác được gọi là “tá dược”.
Các nguyên liệu được dùng để chế biến các chất bổ sung ở dạng viên hoặc viên nang, có thể được phân thành bốn loại chính:

Chất bọc viên

Đúng như tên của nó, chất bọc viên được dùng để tăng thể tích nhiên liệu ở dạng viên hoặc viên nang, thí dụ, các chất dầu thực vật. Chất bổ sung sinh tố có thể chỉ chứa rất ít chính sinh tố ấy; nếu chỉ có một thành phần duy nhất này ở dạng viên nhỏ xíu, sẽ làm cho rất khó cầm. Chất bọc viên cũng phải bảo đảm khả năng chính xác với liều lượng nhỏ bé như thế.

Chất nén viên

Các chất nén viên này kết hợp với các thành phần dưỡng chất ở dạng rời. Không có chất viên nén, viên thuốc sẽ tan rã.

Chất phân hủy

Các chất phân hủy này giúp các viên hòa tan ở đường tiêu hóa của cơ thể để có thể tạo cho các thành phần hoạt tính được hấp thu triệt để.

Chất bôi trơn

Được gọi là “tác nhân dẫn lưu”, các chất bôi trơn như dầu cây cọ giúp di chuyển các viên nén ra khỏi máy trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, các chất bổ sung có thể chứa các hương liệu, chất làm ngọt, phẩm màu và chất dùng để bảo quản. Tuy nhiên, một số công ty tuyên bố bảo đảm các sản phẩm của họ không có tá dược gây dị ứng, như bột mì, đậu nành, gluten, bột ngũ cốc, sản phẩm từ sữa, đường, chất bảo quản, phẩm màu, men hoặc tinh bột. Cũng có thể thấy các viên nang được làm với các chất gel thực vật thay vì gelatin từ động vật.

sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách
Viên nang sinh khí lực

Viên và viên nang làm cho dễ dàng phân phối các thành phần hoạt tính của chất bổ sung. Sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách là điều rất cần thiết để phát huy hiệu quả cao nhất.

Thực phẩm chức năng dưới dạng thuốc ngâm trong rượu và dầu

Các chất bổ sung và các chất chiết xuất từ thảo mộc có thể được phân phối ở dạng ngâm trong rượu, dầu, sirô và trà thảo dược để có thể dễ uống hơn.

Các phương pháp sản xuất tiên tiến có thể sản xuất những viên thuốc phân hủy đúng lúc – cũng được gọi là các chất bổ sung duy trì phân hủy và phân hủy liên tục. Các thành phần hoạt tính của viên thuốc tan ra dần dần khỏi chất liên kết thay vì phân hủy tức thời.
Công nghệ này đặc biệt có lợi cho các sinh tố hòa tan trong nước mà cơ thể không thể tích trữ. Vì quá trình tiêu hóa bình thường của cơ thể, khoảng 6 giờ viên thuốc bị ăn mòn dần dần và các dưỡng chất được phân hủy.

Các chất bổ sung ở dạng bột và dầu có thể được pha với nước, nước trái cây và ở một số trường hợp, trộn với thực phẩm sẽ thuận lợi cho những người khó uống thuốc dạng viên. Thí dụ, các hạt cây lanh đất làm thành loại bột mịn đều, còn dầu gan cá moruy và dầu cây anh thảo có mùi được đóng chai và có thể uống trực tiếp bằng muỗng. Nếu không sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách sẽ gây nên tình trạng không hấp thụ chất trong cơ thể.

Ngoài ra một số thực phẩm chức năng dạng dầu bôi ngoài da như Tinh dầu ngải cứu Pain oil

Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Đúng Cách 1Dạng khoáng chất kết hợp và cách sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Khoáng chất trong các chất bổ sung được liên kết hoặc kết hợp với chất khác – chất vô cơ, như sulfat, carbonat – hoặc chất hữu cơ như muối của acid citric, acid amin hoặc muối của acid ascorbic (sinh tố C). Sự kết hợp các khoáng chất cho phép chất bổ sung khoáng đi qua dạ dày mà không gây rối loạn tiêu hóa và phòng tránh nó liên kết với các chất khác ở đường tiêu hóa, có thể làm biến đổi sự hấp thu.

Chất bổ sung khác có thể ảnh hưởng tới sự hấp thu khoáng chất; dù vẫn còn tiếp tục nghiên cứu, nhưng người ta cho là các khoáng chất hấp thu tốt nhất khi kết hợp với acid amin.

Thực phẩm chức năng còn được biết đến dưới dạng bình xịt kết hợp khoáng chất và dầu tự nhiên như Night Comfort

sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách
Night Comfort có thành phần thảo dược nào giúp chữa bệnh ngủ ngáy

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách dưới dạng tán nhuyễn thảo dược

Trong trường hợp cây gừng và cây bạc hà cay, có thể dùng rễ và lá tươi hoặc phơi khô đem sắc uống.

Hãy tìm hiểu thật kĩ và sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách để nâng cao sức khỏe của chính bản thân và gia đình!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here