Tác Dụng Của Hạt Trong Việc Chống Lão Hoá

Tác dụng của hạt trong việc chống lão hóa là cực kỳ quan trọng. Các loại hạt là nguồn dồi dào các hợp chất chống ô-xy hóa, vitamin, khoáng chất và các loại dầu thiết yếu giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh liên quan đến lão hóa.

Hạt tuy nhỏ mà võ

Hạt là nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe: giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường tuýp 2 (nhờ chỉ số đường huyết thấp), bệnh động mạch vành và đột quỵ. Nhiều nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của những người ăn nhiều các loại hạt có thể kéo dài thêm 2 – 3 năm.

Hạt là nguồn dồi dào chất xơ, nhờ đó làm chậm hấp thu đường và cholesterol trong thực phẩm ăn vào. Hạt có hàm lượng protein cao (chiếm khoảng 20%); ngoài ra protein trong các loại hạt dễ gây no nên sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Hạt cũng dồi dào các hợp chất chống oxy hóa, trong đó có cả các hormone thực vật như oestrogen. Những hoạt chất này bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác, như ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới; đồng thời có thể giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh, như “cơn bốc hỏa”, đến 40%.

Tác Dụng Của Hạt Trong Việc Chống Lão Hoá 1

Dị ứng với hạt có nguy hiểm không?

Khoảng 1 trong 100 người bị dị ứng với hạt, và trong một vài trường hợp, có thể đe dọa tính mạng. Nhiều người dị ứng với đậu phộng cũng nhạy cảm với những hạt trên cây như hạt óc chó, hạt quả hạnh, hạt dẻ cười, hạt phỉ và hạt điều. Một vài người cũng phản ứng với hạt Brazil, mặc dù sự nhạy cảm này có thể chỉ xảy ra với mỗi loại hạt này thôi. Đậu phộng thực ra là một loại đậu có dầu, và khoảng 1 trong 20 người nhạy cảm với đậu phộng cũng có vấn đề khi ăn các loại đậu, như đậu nành chẳng hạn.

Nếu nghi mình dị ứng với hạt, hãy hỏi bác sĩ thực hiện một thử nghiệm dị ứng, qua đó có thể điều chỉnh khẩu phần thích hợp.

Các loại “siêu” hạt

Đây là 10 loại hạt phổ biến và hữu ích nhất cho việc chống lão hóa. Chỉ số ORAC được tính trên 100g. Bạn có thể hấp thu 20.000 đơn vị ORAC (con số lý tưởng để có sự bảo vệ tối ưu) nhờ ăn chỉ 1 túi hạt hồ đào!

Tác Dụng Của Hạt Trong Việc Chống Lão Hoá 2

Hạt hạnh nhân (almond)

Ăn một nắm (khoảng 23 hạt) hạnh nhân mỗi ngày có thể giảm cholesterol “xấu” 5%, và tăng cholesterol “tốt” lên 6%, đủ để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ đến 20%.

Hạt Brazil (Brazil nut)

Giàu selen – một khoáng chất quan trọng giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và giảm nguy cơ ung thư.

Hạt điều

Giàu chất sắt (ngăn chặn bệnh thiếu máu), kẽm (quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe đôi mắt) và ma-giê (giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác).

Đậu phộng

Không phải là loại hạt của quả mà thực chất thuộc nhóm đậu, giống như đậu nành. Đậu phộng là nguồn dồi dào resveratrol, một hoạt chất chống oxy hóa cũng thấy trong rượu vang đỏ. Resveratrol có tác dụng ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

Hạt dẻ cười

Làm giảm các cholesterol “xấu” và làm tăng các cholesterol “tốt”, theo đó là giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và nguy cơ nhồi máu cơ tim. Hạt cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường do chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và các axit béo cần thiết. Giống như hạt mắc-ca, tác dụng của hạt dẻ cười cũng dễ gây no, giảm cảm giác thèm ăn nên không gây tăng cân.

Hạt phỉ (hazelnut)

Giàu axit béo không bão hòa đơn, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch (giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu”) và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Dầu hạt phỉ chứa đến 82% axit béo không bão hòa đơn, tương đương dầu hạt mắc- ca (81%), cao hơn cả dầu ô-liu (73%) và dầu hạt hạnh nhân (68%).

Tác dụng của hạt phỉ khi ăn mỗi ngày sẽ gia tăng đáng kể hàm lượng vitamin E, hạ thấp lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL có hại.

Hạt mắc-ca

Cùng với hạt phỉ, hạt mắc-ca là nguồn dồi dào axit béo không bão hòa đơn (đến 81%). Ăn 20g hạt mắc- ca mỗi ngày, trong vòng 3 tuần, sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” trong máu. Mặc dù hạt mắc-ca giàu chất béo nhưng vẫn làm cho trọng lượng và chỉ số BMI giảm nhẹ, vì hạt chứa protein và chất xơ có tác dụng làm đầy bụng, giảm bớt cảm giác thèm ăn.

Hạt óc chó

Giàu axit béo cần thiết omega-3 (như dầu cá), tác dụng của hạt óc chó giúp cân bằng cholesterol cũng như làm giảm chứng sưng, viêm. Ăn thường xuyên có thể làm giảm hàm lượng cholesterol “xấu”, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành đến 30 – 50% và ước tính kéo dài tuổi thọ từ 5 – 10 năm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here