Giải Quyết Nỗi Sợ Hãi Của Bạn Về Thực Phẩm Kỵ Nhau

Trong cuộc sống không phải là mọi thực phẩm đều có thể cùng sử dụng trong một lúc. Nếu như biết phối hợp đúng thì sẽ có ích cho cơ thể, còn nếu không thì rất nguy hiểm. Nói cách khác là thức ăn cũng có cái hợp và tương khắc với nhau. Những thực phẩm kỵ nhau sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của bạn.

Những chất xung khắc với nhau và cách phòng tránh

Tannic xung khắc với protein

Nếu như bạn ăn hải sản xong liền ăn các loại trái cây như là nho, sơn tra, lựu, hồng… thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, trướng bụng, đau bụng, đi ỉa chảy… Vì trong các loại trái cây này có chứa acid tannic, mà acid tannic mà gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa.

Thực phẩm kỵ nhau
Tránh ăn trái cây giàu tannic sau khi ăn hải sản

Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giàu tannic như trên. Chú ý là ăn thịt xong cũng không nên uống trà ngay, nguyên nhân cũng giống như ở trên.

Cellulose, acid oxalic xung khắc với sắt

Các loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành có chứa nhiều sắt, nên không được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt, khoai chứa nhiều cellulose, và cũng không nên ăn cùng các loại rau như rau chân vịt có chứa nhiều acid oxalic. Vì cellulose và acid oxalic đều sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể con người.

Lysine và đường xung khắc với nhau

Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu cùng nhau cũng vì lý do này. Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó thì cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.

Carotene và acid acetic xung khắc với nhau

Xào cà rốt tuyệt đối không được cho giấm, vì acid acetic sẽ phá hoại hết lượng carotene. Cũng như vậy, rau câu, rau chân vịt, rau cải có chứa nhiều carotene cũng không nên cho giấm vào khi xào.

thực phẩm kỵ nhau
Không nên chế biến cà rốt với giấm

Acid oxalic và sắt, mangie xung khắc với nhau

Đậu phụ kỵ ăn cùng với rau chân vịt, vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate. Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hấp thụ, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

Những thực phẩm phối hợp không đúng sẽ có hại cho sức khỏe

Khi ăn cơm chúng ta không chỉ ăn một món mà thường là vài ba món cho bữa ăn phong phú. Nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn vào các chất dinh dưỡng của thức ăn mà quên đi sự phối hợp giữa các thức ăn ấy thì sẽ có hại cho sức khỏe, nếu nặng thì có thể bị ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

Ăn hải sản mà uống bia thì dễ làm cho tê thấp phát tác

Hải sản là thực phẩm có chứa hai thành phần purine và acid glucoside, còn trong bia thì có chứa vitamin B1, chất xúc tác quan trọng để phân giải hai thành phần ấy. Nếu như ăn hải sản đi kèm với uống bia thì sẽ làm cho các chất có hại trong cơ thể kết hợp với nhau, hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, từ đó hình thành sỏi trong đường niệu đạo khó có thể bài tiết ra ngoài.

Thực phẩm kỵ nhau
Hải sản kết hợp với bia làm tăng lượng acid uric trong máu

Nếu như quá trình trao đổi chất trong cơ thể vốn đã bị trục trặc, mà khi ăn hải sản chúng ta lại uống bia thì sẽ làm cho nồng độ acid trong máu tăng cao, dễ phát sinh tê thấp và gây ra các căn bệnh như là thận do tê thấp, thấp khớp do tê thấp…

Ăn rau chân vịt với đậu phụ dễ bị kết sỏi

Trong đậu phụ có chứa hai chất là magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt thì có chứa acid oxalic. Hai thực phẩm này ăn với nhau thì sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate. Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hấp thụ, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi. Nếu khi ăn bạn tách hai thực phẩm này ra thì sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Củ cải ăn cùng với cam quýt sẽ làm cho hai thùy tuyến giáp sưng to

Củ cải sẽ tạo ra acid sulfocyanic, một chất chống lại tuyến giáp dụng. Nếu như ăn củ cải rồi lại ăn thêm các loại trái cây như cam, quýt, táo, nho… thì các chất như là brass có trong trái cây sẽ chuyển hóa thành acid sulfocyanic có tác dụng ức chế tuyến giáp trạng sau khi bị vi khuẩn phân giải ở trong đường ruột. Đó chính là nguyên nhân làm cho hai thùy tuyến giáp của bạn sưng to.

Trứng gà và sữa đậu nành ăn cùng nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ của protein

Trong sữa đậu nành tươi có chứa chất ức chế trypsin, nó có thể ức chế dược hoạt tính của protease trong cơ thể, ảnh hưởng tới sự tiêu hóa và hấp thụ của protein trong cơ thể. Nếu ăn trứng gà và sữa đậu nành cùng với nhau thì sẽ làm cho sự phân giải của protein gặp trục trặc, và giảm đi hiệu quả hấp thụ protein của cơ thể.

Uống sữa đi kèm với ăn kẹo socola thì dễ bị đi ngoài

Trong sữa bò có chứa nhiều protein và canxi; còn socola thì chứa acid oxalic. Nếu như hai thứ này cùng dùng một lúc thì canxi trong sữa bò sẽ kết hợp với acid oxalic ở trong kẹo socola tạo thành chất calcium oxalate không hòa tan trong nước, sẽ không được cơ thể hấp thụ. Như vậy vừa không được cơ thể hấp thụ lại vừa gây đau bụng đi ngoài, tóc khô chẻ, ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể.

Ăn hải sản và trái cây cùng nhau sẽ khó tiêu hóa

Khi ăn hải sản bạn lại ăn cùng các loại trái cây như là nho, sơn tra, lựu, hồng… thì sẽ xuất hiện các hiện tượng như là nôn ọe, trướng bụng, đau bụng, đi ỉa chảy… Vì những loại trái cây này có chứa acid tannic, chất này gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ kết đông và lắng đọng lại và tạo ra những chất khó tiêu hóa. Sau khi ăn hải sản khoản 4 tiếng sau thì bạn mới được ăn những loại trái cây này.

Chân giò hun khói dùng cùng với các đồ uống có chứa acid lactic dễ gây ung thư

Những người thường ăn bánh humberger với các đồ uống có chứa acid lactic (có acid hữu cơ) cần hết sức cẩn thận, vì dễ gây ung thư. Để giữ cho lạp xườn, thịt hun khói… được lâu thì nhà sản xuất đã cho thêm các chất chống mốc như là nitrate. Khi nitrate gặp phải acid hữu cơ (acid lactic, acid citric, acid tartaric, acid malic…) thì sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư là nitrosamine. Bạn không nên thường xuyên ăn những loại thịt gia công kiểu này, tất nhiên càng cần phải tránh ăn những loại thịt này với những thực phẩm có mức kiềm, acid ít, để tránh rủi ro mắc bệnh ung thư.
Những loại thực phẩm chúng tôi nói ở trên có thể tách riêng ra để ăn. Ăn xong một loại thì loại kia tốt nhất là ăn sau loại này 4 tiếng.

Những thực phẩm kỵ nhau không nên phối hợp

Ăn là cả một bộ môn nghệ thuật. Các thực phẩm luôn có sự tương sinh, tương khắc lẫn nhau rất phức tạp. Nếu như ăn những loại thực phẩm xung khắc với nhau cùng một lúc thì không những chẳng bổ mà còn có hại cho cơ thể.

Bia kỵ rượu trắng

Trong bia có nhiều carbon dioxide, nếu như uống cùng rượu trắng thì sẽ làm cho cồn bị thẩm thấu. Một số người thích uống bia trước rồi uống rượu trắng sau, hoặc ngược lại, nhưng làm như vậy là không khoa học, nên uống tách riêng từng thứ. Nếu bạn muốn giảm bớt độ cồn lưu lại trong cơ thể thì sau khi uống rượu hoặc bia xong nên uống nhiều nước để cồn được thải ra ngoài theo nước tiểu.

Cồn rất kỵ với cà phê

Trong rượu có chứa cồn, có tác dụng làm hưng phấn, còn cà phê thì có chứa cafein, cũng có tác dụng hưng phấn rất mạnh. Hai thứ cùng uống một lúc thì sẽ gây kích thích nhiều cho người uống. Nếu như uống hai thứ này một lúc khi tinh thần căng thẳng, buồn bực thì sẽ càng làm cho tinh thần căng thẳng và buồn bực hơn.

Nếu như bạn thường xuyên bị bệnh mất ngủ mà lại uống cà phê và rượu cùng một lúc thì hậu quả thật khó lường, rất dễ làm bệnh tim phát tác. Khi uống cả hai thứ này cùng lúc thì cần phải uống thật nhiều nước lọc và cho vào trong nước một ít đường gluco và muối ăn, như vậy sẽ giảm bớt được các triệu chứng khó chịu.

Giải rượu rất kỵ uống trà đặc

Một số người uống say rượu rồi liền uống rất nhiều trà đặc để mong giải rượu. Nhưng trong lá trà có chứa cafein, chất cafein này kết hợp với cồn sẽ gây ra hậu quả xấu, không những không có tác dụng giải rượu mà còn làm cho người say rượu mệt mỏi hơn, nặng nề hơn.

Ăn cá kiêng uống rượu

Cá, gan cá, dầu gan cá… có chứa nhiều vitamin D. Ăn những loại thức ăn này mà uống rượu thì sẽ giảm từ 6 đến 7 phần lượng hấp thụ vitamin D đối với cơ thể. Nhiều người cứ nói rằng khi ăn cá thì phải uống rượu mới ngon, nhưng làm như vậy thì sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng tốt nhất trong cá.

Sự phối hợp có ích của các thực phẩm

Thực phẩm xung khắc với nhau tức là hai thực phẩm dùng cùng một lúc nếu không phù hợp thì dễ sinh bệnh, ngộ độc. Nhưng từ quan điểm của khoa học dinh dưỡng hiện đại thì hai loại hoặc từ hai loại thực phẩm trở lên nếu như phối hợp đúng thì không chỉ không xung khắc mà còn tương sinh, hỗ trợ dinh dưỡng với nhau rất tốt.

Vừng đi cùng với hải đới chống lão hóa

Bạn nấu hai thứ này với nhau thì khi ăn sẽ có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa. Vì vừng có khả năng cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy sự trao đổi chất, trong đó acid linolic có tác dụng điều tiết cholesterol, vitamin E có tác dụng chống lão hóa. Hải đới có chứa canxi và iot, có tác dụng làm sạch máu. Thúc đẩy sự tạo thành của hóc môn tuyến giáp trạng thì ăn hai thứ này hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Gan lợn đi cùng với rau chân vịt giúp bổ máu

Gan lợn và rau chân vịt đều có chức năng bổ máu, một chay một mặn, hỗ trợ lẫn nhau, rất có ích đối với những người bị thiếu máu.

Gạo chưa giã đi cùng với cà phê – sự kết hợp hoàn hảo

Nấu chín gạo chưa giã, sau đó thì nghiền thành bột, cho thêm sữa bò, đường cát để uống. Gạo chưa giã rất giầu chất dinh dưỡng, chữa táo bón, cao huyết áp, cà phê có tác dụng phấn chấn tinh thần. Hai thứ này đi cùng nhau vừa ngon miệng, lại vừa bổ dưỡng.

Thịt bò đi cùng khoai tây có tác dụng bổ tỳ

Giá trị dinh dưỡng ở trong thịt bò rất cao, thịt bò lại có tác dụng bổ tỳ vị. Nhưng thịt bò ăn nhiều thớ, sẽ làm hỏng mất niêm mạc dạ dày, nếu nấu cùng khoai tây thì mùi vị vừa ngon, khoai tây lại chứa nhiều vitamin nên có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

Thực phẩm kỵ nhau
Thịt bò kết hợp với khoai tây tốt cho niêm mạc dạ dày

Thịt dê đi cùng với gừng tươi giảm nhức mỏi tê thấp

Thịt dê và gừng tươi đều có tính ôn, cay; thịt dê bổ khí, thận, dương, còn gừng tươi thì có tác dụng giảm đau, chống trúng gió. Đồng thời, gừng tươi có tác dụng khử mùi tanh. Hai thứ này nấu với nhau thì sẽ chữa được đau lưng, chân tay nhức mỏi vì tê thấp.

Ba ba nấu đường mật tăng cường sức khỏe

Không chỉ có mùi vị ngọt, dễ ăn mà còn thơm ngon, bổ dưỡng vì có chứa nhiều protein, chất béo và các loại vitamin. Hơn nữa, hai thứ này đi cùng nhau còn có acid octanic, acid pantothenic… là liều thuốc tăng cường sức khỏe quý giá, rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch, dạ dày, thiếu máu, và tăng cường được sự phát triển của cơ thể cũng như là phòng chống lão hóa.

Bổ phồi bằng thịt ngan đi cùng với sơn dược

Thịt ngan bổ sung nước cho cơ thể và còn có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, ngừng ho. Sơn dược cũng có tác dụng bổ âm rất tốt, nếu nấu hai thứ này với nhau thì sẽ làm cho thịt ngan bớt ngấy, nhưng lại rất bổ phổi.

Thịt đi cùng với tỏi giúp bổ máu, giải tỏa mệt mỏi

Theo nghiên cứu thì thịt nạc thăn có chứa nhiều vitamin B, mà thời gian vitamin B lưu lại trong cơ thể thật ngắn ngủi, vì vậy khi ăn thịt nên ăn với tỏi, như vậy không những nâng cao được sự hấp thụ của cơ thể với vitamin B mà còn làm cho tính chất hòa tan trong nước của vitamin B chuyển hóa thành hòa tan trong chất béo.

Như vậy rất tốt đối với việc thúc đẩy tuần hoàn máu, giải tỏa mệt mỏi của cơ thể, tăng cường thể chất. Do đó, khi ăn thịt bạn nhớ ăn thêm vài nhánh tỏi nhé.

Những thực phẩm được phối hợp với nhau sẽ rất tốt cho sức khỏe

Thực phẩm khác nhau chứa những thành phần dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể. Nếu như bạn biết phối hợp các loại thức ăn với nhau thì bạn sẽ có một sức khỏe tuyệt vời.

Quả táo, hành tây cộng với lá trà

Táo, hành tây và lá trà có chứa các chất nhóm brass vô cùng phong phú, có tác dụng bảo vệ tim. Các chất nhóm brass có trong thực phẩm chủ yếu có từ táo, hành tây và nước trà. Đàn ông hàng ngày uống 4 cốc trà trở lên thì nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch sẽ giảm 45%, hàng ngày ăn một hoặc hơn một quả táo trở lên thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm 50%.

Rau xanh, trái cây và thịt cá

Ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm được huyết áp. Rau xanh, trái cây và thịt cá là những thực phẩm tốt nhất để kiểm soát huyết áp của bạn. Trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, trái cây có chứa nhiều nguyên tố khoáng chất như là kali, canxi, magie, thịt cá thì chứa acid béo không bão hòa… Tất cả những chất này sẽ giúp tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu, từ đó giảm bớt và giữ cho huyết áp ở mức bình thường.

Gan lợn và rau chân vịt

Gan lợn có nhiều các nguyên tố tạo máu như là acid folic, vitamin B12 và sắt…còn rau chân vịt thì có nhiều acid folic, sắt. Hai thứ này cùng nấu với nhau, một thứ là mặn, một thứ chay đi cùng nhau sẽ hỗ trợ nhau rất tốt, có tác dụng chống thiếu máu.

Đậu phụ và củ cải

Đậu phụ có chứa nhiều protein thực vật, những người tỳ vị yếu ăn nhiều sẽ có hiện tượng tiêu hóa kém. Củ cải có chức năng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, hai thứ này nấu với nhau thì sẽ làm cho cơ thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong đậu phụ.

Thịt gà và hạt dẻ

Thịt gà là một trong những thực phẩm tạo máu rất tốt, còn hạt dẻ thì bổ tỳ. Hạt dẻ xào thịt gà sẽ có mùi vị, thơm ngon; hai thứ này đi cùng nhau thì sẽ nâng cao được các thành phần dinh dưỡng, có khả năng tạo máu cực tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here