Thoái Hóa Xương Khớp: Tác Hại To Lớn Và 7 Biện Pháp Phòng Ngừa

Tuổi tác gây thoái hóa xương khớp nặng nề. Bạn sẽ cảm thấy đau, tê cứng khi cử động và có nhiều động tác bị hạn chế. Nhưng có thể làm gì để cải thiện tình trạng này?

Cơ chế hoạt động của xương khớp

Cơ thể chúng ta có hơn 230 khớp xương, gồm cả khớp động và bán động. Các khớp này có cấu tạo tương tự nhau, trong đó các đầu xương được bao bọc bởi một lớp sụn khớp trơn. Các khớp xương cử động được là nhờ sự bôi trơn của hoạt dịch và được giữ cố định bởi các dây chằng.

Về già, hoạt dịch trở nên loãng hơn và giảm tác dụng; còn lớp sụn trơn trở nên mềm hơn, khô hơn, dễ bong ra và ít chịu được lực ép. Khoảng một nửa số người trên 60 tuổi bị chứng viêm xương khớp. Nguyên nhân viêm xương khớp còn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng các chuyên gia tin rằng đó là kết quả của một quá trình đáp ứng làm lành mô (bị viêm) quá tích cực, gây mất thêm sụn và tạo thành những gai xương, làm cử động hạn chế và đau đớn gây thoái hóa xương khớp.

Chăm sóc khớp như thế nào cho đúng cách?

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe – các khớp xương cũng cần chế độ ăn lành mạnh (giống như chế độ ăn dành cho tim và não) với nhiều trái cây, rau củ tươi, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và cá có mỡ. Axit béo omega-3 trong dầu cá có khả năng giảm đau khi khớp bị lão hóa.

Thái hóa xương khớp
Omega-3 trong cá có khả năng giảm đau khi khớp bị lão hóa.

Hấp thu nhiều vitamin C – trái cây và rau củ là nguồn cung cấp vitamin C chính yếu. Vitamin C cần thiết cho việc tổng hợp collagen trong sụn, cũng như cung cấp các hoạt tính chống oxy hóa hỗ trợ kháng viêm. Những người có lượng vitamin C ăn vào (từ trung bình đến cao) giảm được nguy cơ đau gối hoặc viêm khớp gối đến 3 lần so với người có lượng ăn vào thấp.

Duy trì cân nặng hợp lý – tích trữ mỡ thừa sẽ làm tăng nguy cơ sưng viêm và tăng lực tác động lên các khớp. Với mỗi kg cân nặng thừa, khớp gối sẽ chịu thêm sức nặng 2 – 3kg khi đi bộ hoặc đứng. Theo đó, nếu trọng lượng thừa 10kg, khớp gối sẽ chịu sức nặng tăng đến 30kg. Vì vậy, thừa cân làm tăng nguy cơ viêm khớp gối đến 7 lần. Nếu người thừa cân giảm được 5kg thì sẽ giảm được 50% nguy cơ viêm xương khớp ở gối trong 10 năm tiếp theo.

Tập thể dục mỗi ngày giúp kích thích bôi trơn khớp và duy trì sức mạnh các cơ. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong lúc vận động. Đối với người khỏe mạnh, cũng như người bị viêm khớp, sức khỏe của sụn gối liên quan trực tiếp đến sự rắn chắc của khối cơ bắp và việc giảm khối lượng mô mỡ.

Thái hóa xương khớp
Tập thế dục giúp giảm nguy cơ thái hóa xương khớp

Do đó nếu bạn thừa cân, bạn cần xác định mục tiêu là giảm mỡ mà không giảm cơ; để đạt được điều đó, tập luyện thể dục là giải pháp mấu chốt. Ở người bị viêm khớp gối, kết hợp giảm lượng mỡ thừa và tăng vận động sẽ giúp giảm đau, cải thiện các chức năng sinh lý hiệu quả hơn so với việc thực hiện đơn lẻ.

thoái hóa xương khớp
Hút thuốc lá gây thoái hóa xương khớp

Không hút thuốc để giảm 2 lần nguy cơ thoái hóa sụn và đau đầu gối ở những người viêm khớp gối, dù là không bị thừa cân.

Uống đủ nước để duy trì độ ẩm cho khớp tránh được nguy cơ thoái hóa xương khớp.

Nguy cơ gây thoái hóa xương khớp

 • Độ tuổi từ 40 trở lên
 • Trong gia đình có người bị viêm khớp
 • Thừa cân
 • Ít vận động/tập thể dục
 • Làm việc hoặc tập luyện chỉ một cử động lặp đi lặp lại ở một khớp
 • Có cảm giác cần kéo căng lưng mỗi ngày
 • Nghe tiếng lạo xạo, cót két ở một hoặc nhiều khớp xương khi cử động
 • Khớp xương ít linh hoạt, bị sưng, thay đổi hình dạng hoặc đau nhức (đặc biệt là sau khi tập thể dục)

Thực phẩm chức năng giúp cải thiện xương khớp

 • Dầu cá omega-3 giảm viêm, cải thiện tình trạng sưng và đau khớp
 • Glucosamine có tác dụng kháng viêm, kích thích hình thành sụn mới và hoạt dịch
 • Chondroitin giúp kháng viêm và ức chế enzyme gây phân hủy sụn
 • Methyl-sulphonyl-methane giảm các triệu chứng sưng viêm, đau và đơ cứng khớp
 • Tinh dầu tầm xuân (Rosehip) giúp giảm đau và đơ cứng khớp khi bị thoái hoá xương khớp
 • Dứa (Bromelain) giúp giảm đau khớp và đau lưng
 • Gừng chứa nhiều hợp chất “làm ấm” như gingerol và zingerone giúp giảm sưng viêm khớp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here