Chăm Sóc Thận: Giải Độc Cơ Thể – Tránh Tiểu Đêm

Chúng ta thường ít quan tâm đến việc chăm sóc thận; tuy nhiên, tình trạng chức năng của thận bị suy giảm theo tuổi tác có thể góp phần làm tăng huyết áp cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Chức năng của thận

Thận nằm ở phía sau khoang bụng và cạnh xương sống. Thận gồm hai quả, mỗi quả thận mang hơn một triệu đơn vị lọc, được gọi là nephron (đơn vị thận). Máu chảy vào các đơn vị lọc này nhờ vào áp lực đẩy, từ đó chất lỏng và các chất hòa tan như urê được đẩy qua thành các mạch máu nhỏ, vào hệ thống thu thập.

Ở đây, nước, chất dinh dưỡng và muối khoáng được tái hấp thu trước khi chuyển xuống bàng quang để chờ thải ra ngoài.

Những vấn đề liên quan đến thận

Suy giảm chức năng tự nhiên

Khi chúng ta bước vào tuổi 50, số lượng đơn vị thận bắt đầu giảm dần khiến khả năng lọc nước và muối cũng giảm theo, từ đó gây ra tình trạng ứ đọng nước.

Thận cũng sản xuất ra một loại hormone có tên là renin, tác động vào vòng tuần hoàn gây co nhanh động mạch và tăng huyết áp. Nếu việc dẫn truyền máu của động mạch bị nghẽn, máu được cung cấp đến thận sẽ ít, điều đó khiến thận “hiểu nhầm” là huyết áp quá thấp nên sẽ sản sinh nhiều renin hơn, vì thế huyết áp tăng.

Nghiên cứu cho thấy một số người mắc bệnh huyết áp cao là do họ mang gen di truyền làm giảm khả năng điều hòa huyết áp và thân nhiệt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượng máu được truyền từ các nội quan (như thận) đến da và ngược lại. Ở một số người, sự rối loạn dồn lên thành động mạch nhỏ, dẫn đến chứng căng mạch (liên quan đến renin).

Bệnh thận

Bệnh về thận thường diễn ra âm thầm vì chỉ có một vài triệu chứng biểu hiện. Chúng ta có thể nhận thấy qua sự thay đổi về tần suất và lượng nước tiểu, nhất là vào ban đêm. Chẳng hạn, thỉnh thoảng nước tiểu bị nổi bọt bất thường (do hàm lượng protein tăng cao bất thường trong nước tiểu vì thận bị tổn thương), có thể bị phù ở vùng xung quanh mắt và cổ chân. Cũng có thể có khó chịu ở vùng thận, hoặc khó chịu khi đi tiểu.

Do các triệu chứng thường bị bỏ qua, vì vậy cách tốt nhất là nên xét nghiệm nước tiểu định kỳ hằng năm để phát hiện các dấu hiệu đáng lo ngại như mức độ protein trong nước tiểu có cao không hoặc có máu trong nước tiểu không.

Nguy cơ gây bệnh thận

  • Có huyết áp cao
  • Bị tiểu đường
  • Thừa cân
  • Hút thuốc
  • Gia đình từng có người mắc bệnh thận

Những triệu chứng của bệnh thận

Khi còn trẻ, tuyến yên ở não tiết hormone kháng lợi niệu (gọi là vasopressin) vào ban đêm, tác động làm cho thận giảm tạo nước tiểu và giữ lại nước. Khi thận lão hóa thì khả năng đáp

Ứng với tín hiệu này kém đi, vì vậy người lớn tuổi thường đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Chăm sóc thận đúng cách

– Ăn nhiều trái cây và rau củ – các thực phẩm này chứa nhiều kali, giúp thải bỏ lượng muối natri thừa khỏi cơ thể, từ đó làm hạ huyết áp.

– Duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục mỗi ngày.

– Kiểm tra huyết áp và đường huyết thường xuyên, đảm bảo rằng các thông số đang ở mức cho phép.

– Hạn chế uống bia rượu và không hút thuốc.

– Uống đủ nước – dấu hiệu để nhận biết đó là nước tiểu có màu vàng nhạt.

– Giảm stress và thường xuyên thực hành các bài tập thư giãn.

Thực phẩm chức năng giúp giải độc cơ thể

  • Các hoạt chất chống oxy hóa, như vitamin C, giúp giảm bớt tác động oxy hóa do stress, từ đó hạn chế những tổn thương ở thận.
  • Axit alpha-lipoic (ALA) giúp giảm stress và giảm tiết protein albumin vào nước tiểu (dấu hiệu cho thấy thận bị tổn thương) ở người bị tiểu đường.
  • Chiết xuất từ quả việt quất (cranberry) giúp giảm nhiễm trùng đường tiểu
  • Chiết xuất từ rễ bồ công anh (dandelion) là thuốc lợi tiểu cổ truyền, giúp thải trừ lượng nước thừa trong cơ thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here