Phòng Tránh Tiểu Đường Bằng Cách Chăm Sóc Tuyến Tụy Đúng Cách

Một chế độ dinh dưỡng có chỉ số đường huyết (Glycemic Index – GI) thấp sẽ giúp “giảm tải” cho tuyến tụy và mang lại nhiều lợi ích khác, kể cả hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và phòng tránh tiểu đường.

Chức năng quan trọng của tuyến tuỵ

Tuyến tụy nằm ở phía dưới gan và có nhiều chức năng quan trọng như tiết các enzyme tiêu hóa mạnh phân cắt protein, chất béo và carbohydrate từ thức ăn; đồng thời tiết các hormone liên quan đến việc kiểm soát đường huyết (glucose) và cảm giác thèm ăn. Các hormone quan trọng của tụy gồm:

– Glucagon – làm tăng đường huyết
– Insulin – làm giảm đường huyết
– Amylin – làm chậm sự đẩy trống dạ dày và tiến trình tiêu hóa
– Somatostatin – ức chế sự phóng thích glucagon và insulin
– Ghrelin – kích thích sự thèm ăn bằng cách phát khởi cảm giác đói
– Các polypeptide tuyến tụy – được phóng thích sau khi ăn, có tác dụng ức chế sự thèm ăn

Tác dụng của trái cây và rau củ với tuyến tụy

Hầu hết các loại rau củ quả (ngoại trừ khoai tây) đều có chỉ số đường huyết tương đối thấp và bình thường, không cần phải hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, hãy lưu ý khi sử dụng các loại trái cây khô vì chúng có lượng đường cao.

Nguyên nhân gây tiểu đường

Hormone quan trọng nhất của tuyến tụy là insulin, có vai trò chính trong việc vận chuyển glucose vào tế bào cơ và tế bào mỡ. Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi tuyến tụy ngưng tiết insulin. Rối loạn này có thể đảo ngược và được điều trị bằng biện pháp tiêm insulin.

Ngược lại, tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể vẫn tiếp tục sản sinh một số insulin nhưng không đủ để kiểm soát lượng đường huyết. Người bị tiểu đường tuýp 2 thường có thể trở về tình trạng kiểm soát đường huyết bình thường nếu tập thể dục thường xuyên (để “đốt cháy” glucose), tuân thủ chế độ dinh dưỡng có chỉ số đường huyết thấp và giảm trọng lượng thừa.

Chăm sóc tuyến tụy để phòng tránh tiểu đường

Các loại thức ăn khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến nồng độ đường huyết, tùy thuộc vào số lượng và loại carbohydrate chứa trong đó. Chỉ số đường huyết GI được xác định dựa theo mức thức ăn đó gây tăng glucose trong máu nhanh thế nào (tính theo thang GI 100). Các loại thực phẩm có chỉ số GI ≤ 55 được xếp vào mức GI thấp, GI = 56 – 69 được xếp vào mức trung bình và GI ≥ 70 được xếp vào mức cao.Phòng Tránh Tiểu Đường Bằng Cách Chăm Sóc Tuyến Tụy Đúng Cách 1

Chúng ta có thể giảm nhu cầu insulin và kiểm soát đường huyết trong tiểu đường tuýp 2 bằng chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp. Trong đó, giảm loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và thay vào đó là chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình. Bạn cũng có thể kết hợp các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (như món khoai tây đút lò) với các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (như các loại đậu) để giúp loại trừ sự dao động đường huyết.

Chế độ dinh dưỡng có chỉ số đường huyết thấp giúp “giảm tải” cho tuyến tụy, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, giảm những ảnh hưởng nguy hại khi lượng đường huyết tăng cao, đồng thời tác động hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch như độ dính của máu, huyết áp, hàm lượng triglyceride và sự cân bằng cholesterol.

Thực phẩm bổ sung cải thiện chức năng tuyến tuỵ giúp phòng tránh tiểu đường

  • Crôm (Chromium) cần để tạo yếu tố dung nạp glucose, chất làm tăng độ nhạy với insulin
  • Ma-giê liên quan đến độ nhạy của insulin và sự dung nạp glucose; một chế độ dinh dưỡng giàu ma-giê thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tu p 2, đặc biệt là ở những người thừa cân
  • Kẽm cần cho tổng hợp, lưu trữ và tiết insulin (một số người mắc bệnh tiểu đường tu p 2 bị mất khả năng vận chuyển đủ kẽm vào tế bào tuyến tụy)
  • Axit Linoleic liên hợp giúp cải thiện độ nhạy insulin thông qua việc huy động và vận chuyển
  • Axit béo từ mô mỡ vào tế bào cơ để sử dụng cho việc đốt cháy tạo năng lượng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here