Bệnh Đường Ruột: Triệu Chứng Và Cách Khắc Phục

Đường ruột khỏe sẽ dễ dàng hấp thu những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, “đoạn đường” chỉ dài 4 mét thôi mà lại có lắm “đoạn trường”! Chăm sóc đường ruột đúng cách sẽ phòng tránh được bệnh đường ruột, giúp cơ thể khoẻ mạnh và sống lâu – Hãy cùng tìm hiểu!

Những vấn đề thường gặp ở đường ruột

Khi lớn tuổi, hoạt động của ruột thay đổi: giảm tiết dịch ruột (gây khó tiêu và đầy bụng), vận chuyển trong ruột chậm (gây táo bón) và ảnh hưởng đến sự cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột già (gây táo bón, đầy hơi và khó chịu). Việc giảm hấp thu vitamin và khoáng chất cũng gây thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B và co-enzyme Q10, dẫn đến mệt mỏi.

Chứng khó tiêu

Người lớn tuổi thường dễ bị chứng khó tiêu, đó là khi chúng ta cảm thấy khó chịu sau khi ăn như: chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng hoặc ợ chua. Chứng này có thể liên quan đến hiện tượng trào ngược axit dạ dày và giảm tiết dịch ruột, kể cả mật. Nếu bị chứng khó tiêu, hãy:

– Tránh ăn những loại thực phẩm cay nồng, nhiều gia vị, có tính axit và bánh ngọt, đặc biệt là tránh dùng bữa quá thịnh soạn (nhất là vào buổi tối).

– Nên ăn ít, chia thành nhiều bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa chính.

– Ngưng uống rượu và nên uống các loại nước khác mỗi lần một lượng nhỏ, uống nhiều lần.

– Giảm bớt trọng lượng thừa sẽ giúp hạn chế hiện tượng trào ngược axit dạ dày.

– Không nên cúi gập người hoặc nằm ngay sau khi ăn.

– Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, nhất là ở vùng eo.

– Kê chân giường, nâng đầu giường cao 15 – 20 cm để tránh bị trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng khi nằm.

Duy trì hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Các lợi khuẩn (probiotic) đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột, giúp lên men và phân hủy những chất xơ khó tiêu hóa, và làm tăng khối phân giúp đại tiện dễ dàng hơn. Vi khuẩn đường ruột quan trọng nhất là vi khuẩn sản sinh axit lactic như Lactobacilli và Bifidobacteria giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nâng cao miễn dịch và tăng đề kháng với nhiễm khuẩn. Ăn ya-ua hoặc uống các loại sữa lên men chứa probiotic hàng ngày sẽ giúp duy trì số lượng cao các lợi khuẩn đường ruột, hãy chọn sản phẩm có chứa những chủng loại đã được chứng minh lâm sàng như Activia, Yakult và Actimel (còn gọi là DanActive).

Lời khuyên của chuyên gia!

Nếu bạn bị khó tiêu hoặc ợ nóng tái đi tái lại, hay thay đổi thói quen đại tiện kéo dài, hãy thông báo tình trạng này với bác sĩ.

Nếu bạn thường uống thuốc có tác dụng trung hòa axit dạ dày (antacid), hãy hỏi ­ kiến bác sĩ vì 1/10 người sử dụng thường xuyên (đặc biệt trên 40 tuổi) có thể mắc các vấn đề nghiêm trọng hơn về đường ruột. Một vài tình trạng, gồm cả khối u ruột, có lượng nhỏ máu ẩn trong phân, có thể sàng lọc phát hiện được bệnh đường ruột.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ đường ruột

  • Gừng giúp giảm chứng khó tiêu và nôn mửa
  • Probiotic (từ ya-ua, sữa chua men sống) bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột
  • Bông a-ti-sô kích thích sản sinh dịch mật, xoa dịu cảm giác chướng bụng và các triệu chứng khác liên quan đến hội chứng ruột kích thích (đau bụng, đầy hơi và táo bón)
  • Nha đam có tác dụng trung hòa axit và giảm đau
  • Vỏ và hạt mã đề (Psyllium) là nguồn dồi dào chất xơ tự nhiên
  • Đảm bảo đủ chất xơ như khuyến nghị (18 – 30g/ngày) bằng cách ăn nhiều trái cây và rau củ (tối thiểu 5 phần/ngày). Chất xơ có vai trò như chiếc “túi lọc” hấp thu các độc chất cùng các chất béo dư thừa, giúp đường ruột của bạn hoạt động hiệu quả hơn, phòng chống bệnh đường ruột.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here