Chăm Sóc Hệ Tuần Hoàn: Những Sự Thật Cần Biết

Hệ tuần hoàn làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cùng các dưỡng chất đi khắp cơ thể và lấy cacbonic cùng chất thải để bài tiết ra ngoài. Vì vậy hãy luôn chăm sóc hệ tuần hoàn đúng cách để vòng tuần hoàn máu được hoạt động một cách thông suốt.

Vai trò của động mạch và tĩnh mạch

Động mạch là những mạch máu chuyên chở máu từ tim đến những bộ phận khác của cơ thể. Động mạch có thành mạch dày và đàn hồi để có thể đưa máu đi với một áp lực lớn. Các động mạch lớn được phân nhánh và chia thành những tiểu động mạch hẹp hơn. Những tiểu động mạch này kết nối với các mao mạch, là các mạch máu nhỏ có thành mạch mỏng cho phép oxy, các dưỡng chất, dịch lỏng đi vào và ra khỏi các mô. Mao mạch được kết nối với tĩnh mạch nhỏ để đưa máu vào các tĩnh mạch lớn trở về tim.

Chứng xơ vữa động mạch nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch có liên hệ mật thiết với tuổi tác, thói quen hút thuốc, lối sống thiếu vận động và chế độ dinh dưỡng không có lợi cho sức khỏe (như chứa quá nhiều chất béo và ít các hoạt chất chống oxy hóa từ trái cây, rau củ). Chứng xơ vữa động mạch thường xảy ra ở những người có lượng cholesterol trong máu cao, huyết áp cao mà không được điều chỉnh và tiểu đường được kiểm soát kém.

Nguyên nhân của chứng giãn tĩnh mạch

Ở chân có các tĩnh mạch dài với hàng loạt van cho phép máu chảy lên trên, ngược với sức hút của trọng lực. Khi các van này bị suy yếu, máu sẽ bị ứ đọng trong lòng mạch, các tĩnh mạch dưới da giãn ra và xoắn lại. Tĩnh mạch bị giãn gây cảm giác đau, tê, phù ở cổ chân và bàn chân, ngứa, chảy máu và viêm tĩnh mạch.

Để phòng tránh giãn tĩnh mạch chân, bạn không nên đứng quá lâu vì sẽ làm cho máu tích tụ ở chân. Khi ngồi, hãy kê bàn chân lên cao đến mức có thể để giảm tụ máu ở chân. Người bị giãn tĩnh mạch chân cần mặc quần bó hoặc mang vớ y khoa để giúp cảm thấy dễ chịu hơn.

Những phương pháp chăm sóc hệ tuần hoàn đúng cách

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh chung, chúng ta cần:

– Giảm muối có thể làm hạ huyết áp và giảm tiến trình xơ vữa động mạch; nên tránh những thực phẩm mặn rõ (như đồ chiên giòn, thịt heo/cá muối, đồ ngâm nước muối…) và bỏ thói quen nêm thêm muối trong quá trình nấu nướng hoặc trong bữa ăn.

– Tránh nhiệt độ quá lạnh – đây là nguyên nhân khiến cho các mạch máu nhỏ co thắt lại, làm giảm dòng chảy của máu đến các vùng ngoại vi, đặc biệt là ngón tay và ngón chân. Nhiệt độ quá lạnh có thể gây cước (ngứa, da tím vì viêm) và hội chứng Raynaud (các động mạch nhỏ ở ngón tay và ngón chân bị thắt lại).

Lời khuyên của chuyên gia!

Luôn tìm đến bác sĩ nếu bạn nhận thấy tuần hoàn máu kém, chuột rút hoặc đau chân kéo dài.

Thực phẩm chức năng tốt cho hệ tuần hoàn

  • Các hoạt chất chống oxy hóa giúp hạ huyết áp và giảm xơ vữa động mạch. Dầu cá omega-3 có tác dụng làm loãng máu, có thể cải thiện tuần hoàn máu đến các vùng ngoại vi.
  • Axit folic giúp hạ thấp lượng homocystein, một axit amin có thể làm tổn thương lớp lót động mạch; vitamin B12 và B6 cũng có hiệu quả tương tự.
  • Cao bạch quả & chiết xuất tỏi giúp cải thiện tuần hoàn máu đến các vùng ngoại vi.
  • Pycnogenol & chiết xuất từ lá nho đỏ (red vine leaf extract) có thể cải thiện tuần hoàn tĩnh mạch và giảm phù mắt cá chân.
  • Co-enzyme Q10 gia tăng sự hấp thu oxy ở các tế bào và có thể làm giảm cơn đau do tuần hoàn kém.
  • Thuốc bổ sung canxi & ma-giê có thể làm giảm chứng co thắt cơ, chuột rút (vọp bẻ). Ban đầu, các ngón tay/ngón chân bị trắng bệt, tê và ngứa; lúc dòng máu trở lại sau khi bị nghẽn tắc, các ngón tay/ngón chân trở nên tái xanh rồi chuyển sang đỏ chói kèm theo triệu chứng đau và bỏng rát. Do đó hãy luôn giữ ấm các chi bằng găng tay, nón, khăn choàng, vớ dày và băng làm ấm cổ chân mỗi khi thời tiết quá lạnh. Vận động thường xuyên, đặc biệt là đi bộ, vì sự co giãn của cơ chân sẽ làm lưu lượng máu chảy qua chân nhiều hơn đến 1/3.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here