Suy Giảm Thính Lực: Những Vấn Đề Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

Suy giảm thính lực là vấn đề thường gặp ở người cao tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tùy thuộc vào phần nào của tai bị ảnh hưởng. Chế độ dinh dưỡng có thể giúp ích đối với tình trạng này.

Cấu tạo của tai

Tai được chia làm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Tai ngoài làm nhiệm vụ thu thập các sóng âm thanh, truyền qua ống tai ngoài để đưa âm thanh đến màng nhĩ.

Các sóng âm đi vào làm màng nhĩ rung động, chuyển các rung động này đến 3 xương nhỏ trong tai giữa giúp khuếch đại các rung động và đưa âm thanh vào tai trong.

Ở tai trong, các rung động âm thanh tác động đến các tế bào lông, mỗi tế bào sẽ đáp ứng với một tần số riêng. Các tế bào lông truyền các xung động điện tới não, nơi phân tích âm thanh nhận được.

Những vấn đề thường gặp ở tai gây suy giảm thính lực

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến tuổi tác có thể làm giảm thính lực của bạn:

– Ráy tai có thể tích tụ gây tắc nghẽn đường dẫn truyền âm thanh. Ráy tai là chất tiết tự nhiên trong ống tai, càng lớn tuổi thì ráy tai có xu hướng tiết ra càng nhiều.

– Lãng tai là hiện tượng mất thính lực liên quan đến tuổi tác do sự mất dần các tế bào lông thu nhận rung động âm thanh của tai trong. Chứng lãng tai ảnh hưởng đến hơn phân nửa số người ở độ tuổi 75, làm giảm khả năng nghe những âm thanh có tần số cao như giọng nữ, giọng của trẻ nhỏ, những cuộc đối thoại ở nơi ồn ào.

– Xơ cứng tai cũng là một hiện tượng gây mất thính lực có liên quan đến tuổi tác. Nguyên nhân là do các xương nhỏ ở tai giữa bị cứng khớp nên khả năng truyền sóng âm đến tai trong không tốt.

Phương pháp chăm sóc tai đúng cách

– Giữ cho tai luôn khô ráo, nhất là khi ráy tai tiết ra nhiều vì ráy tai thấm nước sẽ trương to, làm cho các triệu chứng càng nặng. Ráy tai do một loại chất nhờn trong tai tiết ra trộn với tế bào chết từ lỗ tai mà thành. Chất nhờn này thường tiết nhiều vào ban đêm nên việc đặt nút bông vào tai sẽ giúp tránh dịch tiết làm ố gối của bạn. Hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám khi thấy có dấu hiệu nghiêm trọng.

– Tăng cường ăn rau củ quả giàu carotenoid (các loại rau có lá xanh đậm, hoặc củ màu vàng như khoai

– Ăn 2 phần cá có mỡ/tuần để giảm nguy cơ mất thính lực.

– Hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa ngay khi phát hiện tai bạn có vấn đề để được điều trị kịp thời. Hiện nay có nhiều loại thiết bị hỗ trợ thính giác hiện đại, nhỏ và tinh xảo, có thể giúp bạn lọc hoặc khuếch đại âm thanh để nghe được rõ hơn.

Lời khuyên của chuyên gia!

Đừng bao giờ làm sạch tai bằng tăm bông hoặc bất cứ vật dụng gì vì chúng sẽ đẩy ráy tai vào sâu bên trong, có thể gây tổn thương màng nhĩ – thậm chí là làm lệch các xương nhỏ ở tai giữa, gây điếc vĩnh viễn.

Suy Giảm Thính Lực: Những Vấn Đề Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh 1

Bạn có thể rửa tai với nước ấm, dầu ô liu hoặc nước oxy già để làm lỏng ráy tai và ráy dễ trôi ra ngoài hơn; sau đó lau sạch bên ngoài tai bằng khăn mềm.

Thực phẩm chức năng giúp tăng cường thính lực

  • Các hoạt chất chống oxy hóa (như Vitamin C và E) có thể giúp bảo vệ các tế bào lông ở tai trong.
  • Dầu cá omega-3 có thể lợi ích cho những người ít ăn cá có mỡ.
  • Cao bạch quả giúp giảm hiện tượng ù tai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here