Thiếu Kẽm Sẽ Ảnh Hưởng Đến Khứu Giác Và Vị Giác Như Thế Nào?

Hương vị của thức ăn làm cho cuộc sống thêm thú vị, nhưng vị giác và khứu giác sẽ mất dần khi chúng ta càng lớn tuổi và thiếu kẽm. Vậy chúng ta có thể làm được gì để cải thiện tình trạng này?

Vị giác hoạt động như thế nào?

Nụ vị giác trên bề mặt lưỡi có thể cảm nhận được các loại kích thích hóa học khi các chất có mùi vị tiếp xúc với nụ vị giác. Tế bào trong nụ vị giác sẽ truyền thông tin về mùi vị tới đại não để xác định và phân biệt vị.

Lưỡi có thể nhận biết được sáu vị – đắng, ngọt, mặn, chua, cay và béo ngậy. Chúng ta nhận biết được nhiều hương vị khác nhau từ món ăn là nhờ vào cảm nhận về mùi hương, cấu trúc (xớ, sợi) thực phẩm, nhiệt độ, độ kết dính, nồng (gia vị), cảm giác mát (như bạc hà), tê rần, vị “xèo xèo” (soda, nước ngọt, bia, rượu champagne…), vị kim loại “tanh tanh” và cảm giác “vừa miệng” (tiếng Nhật gọi là vị kokumi, hay vị ngọt thịt umami, vị bột ngọt); ngoài ra, còn có sự kích thích của thị giác và thính giác.

Càng lớn tuổi, chúng ta càng mất dần các cảm thụ quan vị giác, và số còn lại thì trở nên kém nhạy. Khứu giác cũng tương tự như vậy.

Cơ chế hoạt động của khứu giác

Khi chúng ta hít vào, mùi hương được cuốn theo vào và tiếp xúc với các tế bào khứu giác trên đỉnh mũi. Các phân tử mùi hương được khuếch tán trong chất nhầy trên các biểu mô khứu giác trong khoang mũi. Phân tử mùi được phát hiện bởi các đầu dây thần kinh cảm giác nhỏ hình lông (lông mao), mỗi một lông mao chỉ nhận diện được 1 phân tử mùi.

Thiếu Kẽm Sẽ Ảnh Hưởng Đến Khứu Giác Và Vị Giác Như Thế Nào? 1

Chúng ta có khoảng 12 triệu tế bào khứu giác, được phân chia thành khoảng 1.000 loại tế bào nhận diện mùi và mỗi loại chỉ nhận diện 1 nhóm phân tử mùi xác định. Các tế bào này được kết nối trực tiếp đến não và truyền thông tin đến các trung tâm cảm xúc của hệ viền để kích phát những đáp ứng cảm xúc mạnh, bao gồm những đáp ứng đi kèm với sợ hãi, yêu thương và hấp dẫn giới tính.

Người bình thường nhận diện được 4.000 mùi khác nhau, song cũng có những người được “thiên phú” có thể nhận diện đến 10.000 mùi.

Chăm sóc vị giác và khứu giác đúng cách

Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất vị giác và khứu giác. Do đó, hãy hấp thu đầy đủ thành phần dinh dưỡng này bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm, như: thịt đỏ (ăn có chừng mực!), hải sản (đặc biệt là hàu), nội tạng, men bia, ngũ cốc ngu các loại đậu, trứng và phô mai.

Bên cạnh việc cải thiện uống thuốc bổ sung kẽm cũng lựa chọn tốt.

Làm thế nào để biết bạn đang bị thiếu hụt kẽm?

Bạn có thể nhận biết mình có bị thiếu hụt kẽm hay không bằng dung dịch kẽm sulfat (ZnSO4) 15mg/5ml

– Dung dịch thuốc nhỏ mắt mua từ nhà thuốc Tây. Hãy nhấp 1 muỗng cà phê dung dịch này vào miệng và cảm nhận:

– Nếu dung dịch không mùi vị, bạn thật sự thiếu kẽm.

– Nếu dung dịch có vị khoáng hoặc vị ngọt nhẹ, bạn có nguy cơ thiếu kẽm.

– Nếu dung dịch có vị khó chịu thì hàm lượng kẽm trong cơ thể bạn đang ở mmức bình thường.

Thực phẩm chức năng giúp tăng cường khứu giác và vị giác

  • Thuốc bổ đa vitamin và khoáng chất không chỉ bổ sung kẽm mà còn bổ sung thêm kali, ma-giê, canxi và vitamin B12, giúp tăng cường độ nhạy của vị giác và khứu giác; và cũng thường có đồng để cân bằng chuyển hóa đồng.
  • Curcumin (tinh chất nghệ) có đặc tính kháng viêm mạnh, giúp cải thiện tình trạng mất vị giác, khứu giác có liên quan đến bệnh viêm mũi.
  • N-acetylcysteine – một loại axit amin giúp cải thiện tình trạng kém hoạt động của các tế bào khứu giác bằng cách giảm độ nhớt của chất nhầy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here