Chứng Són Tiểu: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Bài Tập Điều Trị Bệnh Són Tiểu

Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến lão hóa ở bàng quan là chứng són tiểu. Các bài tập cho cơ sàn chậu rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa lẫn điều trị bệnh són tiểu.

Chứng són tiểu – Nỗi sợ không chỉ của người già

Bàng quang, hay bọng đái, là một túi cơ đàn hồi, có thể chứa hơn 500ml chất lỏng. Tuy chứng són tiểu xảy ra phổ biến khi chúng ta càng lớn tuổi, nhưng vẫn có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Chứng này cũng hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới, chủ yếu là do sinh nở, nhưng cũng do cấu tạo của sàn chậu người nữ. Chăm sóc sức khỏe cho người già để tránh tình trạng chứng són tiểu đến sớm.

chứng són tiểu
Chứng són tiểu là biểu hiện lão hóa ở bàng quang

Một vài trường hợp do cơ sàn chậu yếu, gọi là són tiểu gắng sức, xảy ra vào lúc gắng sức, ho hoặc hắt hơi; trong khi những trường hợp khác liên quan tới sự hoạt động tích cực của cơ thành bàng quang (són tiểu gấp); hoặc kết hợp cả hai (són tiểu hỗn hợp), trong đó tiểu són không hay biết đi kèm với chứng tiểu gấp và khi gắng sức. Nhiễm trùng và các vấn đề ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Phương pháp chăm sóc bàng quang khoẻ mạnh

  • Uống đủ nước, dấu hiệu nhận biết là nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt.
  • Tránh các loại thức uống chứa caffeine vì caffeine có thể gây kích thích bàng quang. Cà phê đặc (espresso) cũng có thể gây lợi tiểu, hiệu quả này biểu hiện không rõ đối với trà vì nước trà thường được pha loãng khi uống.
  • Giữ cơ thể cường tráng – nhiều kiểu tập luyện có tác động làm săn chắc cơ vùng chậu.
  • Tập thể dục vùng sàn chậu mỗi ngày để giúp cho cơ được mạnh và săn chắc.
  • Duy trì cân nặng hợp lý để tránh ép căng cơ sàn chậu, nhất là khi bạn có xu hướng tăng kích cỡ ở vùng eo.

 Cải thiện bàng quang và cơ sàn chậu

Những bài tập làm mạnh các cơ sàn chậu (dải cơ rộng giăng từ xương mu phía trước đến đáy xương cùng phía sau, tạo nên sàn cho khung chậu) thường có ích cho cả ngăn ngừa và điều trị.

Nên thực hiện co cơ sàn chậu ít nhất 3 đợt/ngày, tối thiểu là 8 lần một đợt. Nhưng chất lượng là chính chứ không phải số lượng. Mặc dù nghe có vẻ dễ, mấu chốt là nhíu và nâng các cơ này lên mà không hóp bụng, khép hai chân, căng cơ mông hoặc nín thở.

chứng són tiểu
Bệnh nhân cần gặp bác sí để được tư vấn cụ thể

Để kiểm tra xem bạn có đang tập cho đúng cơ không, hãy ngồi trên bàn cầu, hai chân dạng, ngưng tiểu giữa chừng không cử động chân hoặc nhíu mông. Với nam giới, khi nhíu cơ sàn chậu và giữ nguyên, dương vật sẽ thụt vào và bìu dái kéo lên. Làm được động tác này nghĩa là bạn đang co đúng cơ; tuy nhiên, chỉ làm vậy để kiểm tra bạn có đang co đúng cơ không, vì nếu thực hiện thường xuyên có thể gây nhiễm trùng đường tiểu.

Bạn cũng có thể đặt tay lên bụng để kiểm tra vùng bụng vẫn thả lỏng trong khi tập cho cơ sàn chậu. Ngoài ra cũng có thể dùng các thiết bị tập luyện kiểm soát âm đạo và kích thích điện cơ chậu.

Nhíu cơ sàn chậu trước khi ho, hắt hơi hoặc nâng đồ đạc, và tránh đứng quá lâu.

Bài tập 1

Nhíu cơ sàn chậu lại, như thể bạn đang nín tiểu. Nhíu rồi thả 3 lần liên tục, đến lần thứ 3 thì giữ yên, đếm đến 4 trước khi thả lỏng hoàn toàn. Thực hiện tương tự như vậy thêm một lần nữa. Nếu bạn thấy dễ dàng nhíu cơ sàn chậu và giữ đếm đến 4 thì hãy cố giữ lâu hơn – trong 10 giây.

Bài tập 2

Nằm, ngồi hoặc đứng với hai đầu gối hơi cách nhau. Từ từ nhíu cơ sàn chậu lên nhiều đến mức có thể. Giữ lại lâu hết mức, sau đó từ từ thả lỏng. Nghỉ khoảng 10 giây giữa mỗi lần. Lặp lại 5 – 10 lần.

Bài tập 3

Nằm, ngồi hoặc đứng với hai đầu gối hơi cách nhau. Nhíu mạnh cơ sàn chậu, rồi thả lỏng ngay lập tức. Lặp lại 5 – 10 lần. Khi cơ sàn chậu của bạn mạnh hơn, hãy nhíu lại lâu hơn và làm nhiều lần hơn.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ bàng quang khoẻ mạnh

  • Chiết xuất từ quả việt quất (cranberry) giúp ngăn ngừa sự viêm nhiễm niệu đạo
  • Probiotic có thể giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm đường tiểu và điều trị chứng són tiểu
  • Isoflavone hoạt động như một hormone oestrogen tự nhiên, dành cho những ai không thích liệu pháp HRT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here