Chăm Sóc Sức Khoẻ Sinh Sản Và Tăng Ham Muốn Tình Dục

Phụ nữ hết khả năng sinh sản tự nhiên khi mãn kinh. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho biết nam giới cũng cần quan tâm đến đồng hồ sinh học của mình nếu như muốn cải thiện sức khoẻ sinh sản và có con.

Khi nào thì không sinh con được nữa?

Về lý thuyết, nam giới có khả năng sinh sản từ giai đoạn dậy thì cho đến suốt đời.

Các phân tích trên bệnh nhân nam mất khả năng sinh sản lâm sàng cho thấy cơ hội thành công giảm 7%/năm ở độ tuổi từ 41 – 45 và tỉ lệ này càng tăng lên đối với nam giới ở tuổi lớn hơn. Nguyên nhân là do số lượng tinh trùng giảm theo tuổi tác. Một nghiên cứu trên nam giới từ 22 – 80 tuổi cho thấy lượng tinh dịch giảm 0,03ml/năm, số tinh trùng di động giảm 0,7%/năm và khả năng bơi của tinh trùng giảm 4,7%/năm.

Mặt khác, phụ nữ sở hữu 500.000 trứng vào giai đoạn dậy thì nhưng số lượng trứng mất đi hoặc ngừng đáp ứng với các tín hiệu hormone với số lượng 1000 – 1500 trứng/tháng. Đến độ tuổi trung bình là 51, giai đoạn mãn kinh ở nữ giới khởi phát vì buồng trứng không còn trứng nữa. Hàm lượng oestrogen bắt đầu giảm trước thời điểm này, cùng với khả năng sinh sản. Do đó, phụ nữ ở độ tuổi 25 có thể mang thai 2 hoặc 3 tháng sau khi giao hợp; trong khi nữ giới 35 tuổi có thể mất 6 tháng đến 2 năm, hoặc lâu hơn mới có thể đậu thai.

Chăm sóc sức khoẻ sinh sản đúng cách

Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Hãy ăn tối thiểu 5 phần trái cây và rau củ/ngày hoặc tốt hơn là từ 8 – 10 phần nếu có thể.

Duy trì cân nặng hợp lý

Bởi vì thừa cân sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone, sự đề kháng insulin và việc kiểm soát đường huyết, tất cả những yếu tố này đều tác động đến khả năng sinh sản. Giảm cân hiệu quả sẽ giúp bạn kiểm soát được hormone của mình.

Tập thể dục thường xuyên

Có thể tăng khả năng sinh sản nhờ cải thiện được sự đề kháng insulin và đường huyết được kiểm soát tốt bằng những bài thể dục đơn giản.

Tập thể dục nâng cao sức khoẻ sinh sản
Cải thiện sức khoẻ sinh sản bằng những động tác thể dục

Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, như nhiễm khuẩn Chlamydia, có thể gây ít triệu chứng nhưng có thể làm giảm sức khoẻ sinh sản. Cần kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ để phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Ngừng hút thuốc

Phụ nữ hút thuốc trên 10 điếu/ngày có nguy cơ giảm khả năng sinh sản cao gấp 3 lần so với người không hút thuốc; trong khi đó, nam giới hút thuốc sẽ giảm 50% khả năng thụ tinh thành công so với người không hút thuốc.

Không uống các thức uống có cồn

Thức uống có cồn sẽ gây độc cho các tế bào. Phụ nữ uống dưới 5 đơn vị rượu mỗi tuần có khả năng thụ thai cao gấp 2 lần (trong 6 tháng) so với những người uống trên 10 đơn vị rượu mỗi tuần. 40% nam giới có sức khoẻ sinh sản kém đều có liên quan đến việc uống rượu (ngay cả uống có chừng mực).

Tránh bị stress quá mức

Vì stress có thể làm giảm hormone sinh dục, ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.

Sử dụng dụng cụ kiểm tra quá trình rụng trứng

Để xác định thời điểm thụ tinh và tăng cơ hội thụ thai, bạnh cần kiểu tra kĩ quá trình rụng trứng. Vì thời gian rụng trứng rất khó xác định, đặc biệt đối với phụ nữ lớn tuổi.

Kiểm tra khả năng sinh sản

Đối với nam giới, có thể phân tích tinh dịch đồ (tinh đồ) để xác định số lượng và chất lượng tinh dịch có ở mức bình thường hay không:

 • Thể tích tinh dịch: ≥ 2ml
 • Mật độ tinh trùng: ≥ 20 triệu/ml
 • Tổng số tinh trùng: ≥ 40 triệu
 • Độ di động: ≥ 50%
 • Hình dạng bình thường: ≥ 14%

Đối với nữ giới, có thể xét nghiệm máu để đo hàm lượng hormone anti- mullerian (AMH) để đánh giá có bao nhiêu trứng trong buồng trứng (dự trữ buồng trứng).

Đây là một thông tin quan trọng đối với phụ nữ đang có kế hoạch hoãn sinh con cho đến độ tuổi 30 – 40. Kết quả Nồng độ AMH pmol/l sẽ cho thấy đây có phải là quyết định khôn ngoan không:

 • Khả năng sinh sản tối ưu: 28,6 – 48,5
 • Khả năng sinh sản tốt: 15,7 – 28,6
 • Khả năng sinh sản kém: 2,2 – 15,7
 • Khả năng sinh sản rất kém: 0 – 2,2

  Sức khỏe sinh sản
  Xét nghiệm đị kì để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những nguyên nhân gây hiếm muộn

Cách tăng ham muốn tình dục cho nam nữ

Sử dụng liệu pháp thay thế hormone

Oestrogen ở nữ giới và testosterone ở nam giới có thể gia tăng ham muốn tình dục và khắc phục những thay đổi chuyển hóa liên quan đến tuổi tác (đề kháng insulin, kiểm soát đường huyết kém, huyết áp cao, hàm lượng cholesterol bất thường đi kèm với giảm các hormone sinh dục.

Ngoài ra, liệu pháp thay thế testosterone có thể cải thiện vấn đề dương cương trong 60% trường hợp – tăng hàm lượng testosterone, qua đó tăng khả năng đáp ứng tốt với các loại thuốc điều trị liệt dương như sildenafil. Hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Tắm nắng

các nghiên cứu cho thấy nam giới phơi ngực dưới nắng liên tục trong vài ngày có khả năng làm tăng 120% hàm lượng testosterone, và hàm lượng này tăng 200% khi vùng sinh dục được tiếp xúc với ánh nắng.

Ngừng hút thuốc và giảm uống rượu

Ngừng hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn để giúp tăng hàm lượng hormone sinh dục ở cả nam giới và phụ nữ tiền mãn kinh.

Sử dụng các chất bôi trơn

Nhằm khắc phục hiện tượng khô âm đạo và giảm sự khó chịu đối với phụ nữ mãn kinh trong suốt thời gian giao hợp, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn.

Thực phẩm chức năng giúp tăng ham muốn tình dục và cải thiện sức khoẻ sinh sản

 • St John’s Wort có thể cải thiện năng lực tình dục, cũng như cải thiện tâm trạng cho phụ nữ đã mãn kinh
 • Catuaba tăng khả năng tình dục bằng cách tăng sự ham muốn trong vòng 3 tuần dùng liên tục
 • Damiana có thể cải thiện sự ham muốn bằng cách tăng lưu lượng máu và độ nhạy của hệ thần kinh ở bộ phận sinh dục
 • Muira puama kích thích ham muốn thông qua việc tác động trực tiếp đến các hóa chất trong não
 • Cao bạch quả làm tăng lưu lượng máu, cải thiện khả năng cương dương
 • Nhân sâm giúp tăng hàm lượng oxit nitric trong mô xốp ở dương vật và âm vật (có tác dụng tương tự như các loại thuốc điều trị cương dương như sildenafil)
 • Isoflavone (từ đậu nành) có thể tăng hàm lượng oestrogen ở phụ nữ
 • Kẽm giúp duy trì hàm lượng testosterone ở cả nam giới và nữ giới
 • Các hoạt chất chống oxy hóa (vitamin C và e, selen) bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương
 • Kẽm hỗ trợ chức năng của các hormone sinh dục và ngăn ngừa sự phóng thích sớm các chất hóa học ở đầu tinh trùng trước khi tinh trùng xâm nhập vào trứng
 • Axit folic cần thiết cho việc phân chia tế bào, gồm cả việc sản sinh tinh trùng và thời gian đầu thai kỳ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here