13 Điều Về Tuyến Tiền Liệt Nam Giới Không Thể Bỏ Qua

Tuyến tiền liệt là gì? Từ khi tuyến tiền liệt phát triển, nó luôn có chức năng bảo vệ và duy trì hoạt động của bộ phận sinh dục của đàn ông, nó chính là “thần hộ vệ” đích thực. Nếu biết bảo vệ, nó sẽ mãi mãi trẻ trung, sung sức nhưng nếu không có sự quan tâm đúng mức nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều điều phiền toái.

Tuyến tiền liệt là gì?

Trong cơ thể nam giới có một bộ phận đặc biệt giống như vệ sĩ nằm ngay trước bàng quang, chúng ta gọi nó là tuyến tiền liệt. Trong các bộ phận của cơ thể, tuy tuyến tiền liệt không được mọi người chú ý nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể.

Ở lứa tuổi nhi đồng, tuyến tiền liệt rất nhỏ không đảm nhiệm bất cứ nhiệm vụ nào, có thể nói nó ở trong trạng thái ngủ yên. Đến tuổi thiếu niên, nó bắt đầu “lớn lên”, sự phát triển của nó nhờ vào một chất đặc biệt – chất hoóc môn kích thích. Đi đôi với việc không ngừng được cung cấp hoóc môn kích thích, nó cũng lớn dần lên, đến thời kỳ thanh niên, trọng lượng của nó đã trên dưới 20gr, và có những chuẩn bị tốt cho các bước tiếp sau.

Ở lứa tuổi thanh niên, con người đã có sự rung động về giới tính, tuyến tiền liệt bắt đầu “vận hành thử”. Nó tiết ra chất dịch để cung cấp năng lượng cho tinh trùng. Nhờ có sự hộ tống của chất dịch này và dinh dưỡng mà tinh trùng mới hoàn thành được sứ mạng trọng đại của nó.

Có thể nói trong thời kỳ này, công việc của tuyến tiền liệt là bận rộn nhất, và có thể gọi là “mùa thu đa sự”. Nếu tuyến tiền liệt luôn trong trạng thái vận hành quá tải, có thể làm sức đề kháng sẽ giảm, cộng thêm việc thiếu chú ý giữ vệ sinh sẽ gây ra viêm nhiễm. Vì thế thời kỳ tuyến tiền liệt có cống hiến nhiều nhất lại chính là thời kỳ dễ mắc bệnh nhất.

Nam giới khi qua tuổi sáu mươi, tuyến tiền liệt bước vào thời kỳ lão hóa. Lúc đó chất kích thích trong cơ thể giảm đi, các tế bào tuyến tiền liệt co lại, các bế bào “nhàn rỗi” xung quanh nó có sự tăng sinh khác thường, tuyến tiền liệt bắt đầu “diễm phúc”, thể tích tăng lên, mọi người thường gọi là “tuyến tiền liệt tăng sinh”.

Nó giống như một qủa núi đè nặng lên niệu đạo gây trở ngại cho việc bài tiết như đái dắt, tiểu tiện khó khăn thậm chí không thể tiểu tiện được, thận chứa nhiều nước hoặc chức năng thận suy giảm gây nguy hiểm đến tính mạng. Cá biệt có trường hợp tế bào tiền liệt tuyến đột biến trở thành tế bào ung thư, đây là điều chúng ta cần cảnh giác.

Từ khi tuyến tiền liệt phát triển, nó luôn có chức năng bảo vệ và duy trì hoạt động của bộ phận sinh dục của đàn ông, nó chính là “thần hộ vệ” đích thực. Nếu biết bảo vệ, nó sẽ mãi mãi trẻ trung, sung sức nhưng nếu không có sự quan tâm đúng mức nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều điều phiền toái.

Vị trí tuyến tiền liệt trong cơ thể

Tiền liệt tuyến nằm ở phía dưới bàng quang, phía trước trực tràng, vị trí của nó nằm ở dưới sâu, niệu đạo đi xuyên qua nó, phần trên ở phía sau nó có hai đường dẫn tinh xuyên qua ở bên trái và bên phải. Nhìn vào hình dạng thì tiền liệt tuyến giống như một hạt dẻ, đầu tày hướng lên phía trên, đầu nhọn hướng xuống phía dưới, độ to nhỏ xấp xỉ nhau. Chiều ngang của tiền liệt tuyến vào khoảng 4cm, chiều dài khoảng 3cm, độ dày khoảng 2cm, trọng lượng khoảng 20gr.

Tác dụng của tiền liệt tuyến

Tuy tiền liệt tuyến chỉ to bằng một hạt dẻ nhưng lại có tác dụng đặc biệt trong quá trình tiểu tiện của nam giới. Nói cụ thể hơn, tiền liệt tuyến có bốn chức năng sinh lý:

  • Chức năng ngoại tiết lớn nhất của nam giới, tiền liệt tuyến có nhiều ống dẫn, chất dịch do tiền liệt tuyến tiết ra hòa cùng với tinh dịch, chiếm khoảng 20% khối lượng tinh dịch tiết ra mỗi lần, cung cấp cho tinh trùng môi trường và năng lượng phù hợp, tạo điều kiện cần thiết cho tinh trùng kết hợp với trứng khi đi vào tử cung của phụ nữ.
  • Chức năng nội tiết: tiền liệt tuyến có thể tiết ra nhiều loại dung môi có tác dụng kích thích tình dục.
  • Chức năng hình thành: Một bộ phận của tiền liệt tuyến tham dự vào việc hình thành niệu đạo. Khi bàng quang chứa một lượng nước tiểu nhất định, phản xạ thần kinh có tín hiệu buồn tiểu, lúc đó cơ bàng quang sẽ co lại, cơ niệu đạo dãn ra, nước tiểu sẽ từ bàng quang đi qua niệu đạo ra ngoài. Lúc bình thường, cơ niệu đạo luôn co lại duy trì áp lực đối với niệu đạo vì thế bàng quang vẫn chứa được nước tiểu mà không bị mót tiểu.
  • Chức năng vận chuyển: trong tiền liệt tuyến có đường dẫn nước tiểu và hai đường dẫn tinh đi qua, khi phóng tinh, cơ của tiền liệt tuyến và ống dẫn tinh co lại có thể vận chuyển tinh trùng đi qua niệu đạo và ra ngoài.

Niệu đạo và tuyến tiền liệt  có quan hệ với nhau như thế nào?

Tiền liệt tuyến là hệ thống phát triển của cơ quan sinh dục nam giới, còn niệu đạo là hệ thống tiểu tiện, xem ra chúng chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng do vị trí của niệu đạo và cơ quan sinh dục của nam giới gần kề nhau vì thế chúng có mối quan hệ không thể tách rời.

Chúng ta đều biết, niệu đạo đi qua chính giữa tiền liệt tuyến, niệu đạo bị bao bọc bởi tiền liệt tuyến, được gọi là niệu đạo tiền liệt tuyến, nó bắt đầu từ bàng quang đến niệu đạo, chiều dài trung bình khoảng 3cm, đoạn này thực chất vẫn là tiền liệt tuyến, hai đầu hơi hẹp, ở giữa to hơn, là đoạn lớn nhất của niệu đạo. ở phía sau bộ phận tiền liệt tuyến của niệu đạo ngay chính giữa có một rãnh gọi là rãnh niệu đạo, ở giữa rãnh niệu đạo nhô lên một đường ống hình tròn, ta quen gọi là túi tinh trùng.

Trong rãnh của hai bên niệu đạo có rất nhiều cửa mở để tiền liệt tuyến bài tiết các chất ra niệu đạo, vì thế khi tiền liệt tuyến bị viêm nhiễm thì niệu đạo cũng bị viêm nhiễm. Ngược lại khi niệu đạo có vấn đề cũng ảnh hưởng đến tiền liệt tuyến. Khi tiền liệt tuyến tăng sinh nó sẽ đè lên niệu đạo dẫn đến tiểu tiện khó khăn.

Mối quan hệ giữa tiền liệt tuyến với tinh trùng và ống dẫn tinh

Tiền liệt tuyến ở phía trên còn bàng quang ở dưới, giữa bàng quang và trực tràng có hai ống dẫn xiên chéo vào trong tiền liệt tuyến đó chính là túi tinh trùng và ống dẫn tinh trùng. Túi tinh trùng dài khoảng 4 – 5cm gắn chặt vào giữa vách sau của bàng quang và trực tràng. Túi tinh trùng tương đối lớn, tinh dịch bài tiết ra sẽ đi theo đường ống dẫn tinh qua tiền liệt tuyến rồi đi vào niệu đạo.

Ống dẫn tinh rất ngắn chỉ khoảng 2cm, hai đầu ống dẫn tinh xuyên qua tiền liệt tuyến rồi đi vào niệu đạo. Do tiền liệt tuyến, túi tinh trùng và ống dẫn tinh ở liền kề nhau nên thường có ảnh hưởng qua lại về sinh lý và bệnh lý.

Ung thư tuyến tiền liệt gây nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe
Ung thư tuyến tiền liệt gây nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe

Thế nào là mang bao bọc của tiền liệt tuyến

Màng bao bọc của tiền liệt tuyến có liên quan đến việc dùng thuốc điều trị tiền liệt tuyến. Thực tế màng có ba lớp: lớp ngoài cùng, lớp giữa và lớn trong cùng. Lớp ngoài cùng bao bọc quanh các gân của tiền liệt tuyến, nó gắn chặt với phía trước và hai bên của tiền liệt tuyến nơi có nhiều tĩnh mạch và các tổ chức đàn hồi; lớp giữa là một lớp màng bao bọc quanh tiền liệt tuyến, lớp này kết cấu rất bền, vì thế một số thuốc rất khó ngấm qua nó. Chính vì lý do đó nên khi cho bệnh nhân dùng thuốc, bác sĩ cần phải suy nghĩ về vấn này. Lớp trong cùng là lớp cơ, nó liên kết chặt chẽ với các cơ khác của tiền liệt tuyến.

Tiền liệt tuyến phân thùy như thế nào

Tiền liệt tuyến chia thành 5 thùy, gồm: thùy trước, thùy giữa, thùy sau và hai thùy ở hai bên sườn. Thùy trước rất nhỏ nằm ở phía trước niệu đạo. Thùy giữa còn gọi là rãnh của tiền liệt tuyến, hình chiếc đinh nằm ở phía sau niệu đạo, tức ở giữa hai ống dẫn tinh và niệu đạo; thùy sau nằm ở phía sau ống dẫn tinh; thùy giữa và hai thùy bên sườn; hai thùy bên sườn nằm chếch về phía trước của thùy sau, ở hai bên của thùy trước và thùy giữa, sát với thành niệu đạo.

Dịch của tiền liệt tuyến là gì

Dịch của tiền liệt tuyến là chất được tiền liệt tuyến tiết ra. Trong trường hợp bình thường là một dịch thể loãng có màu trắng, sự tiết dịch của nó bị khống chế bởi chất hoóc môn kích thích, mỗi ngày nó tiết ra khoảng 0,5 – 2ml. Nó là bộ phận quan trọng cấu thành tinh dịch, chiếm khoảng 1/10 – 1/3 lượng tinh dịch mỗi lần phóng ra.

Chất protein trong dịch của tiền liệt tuyến rất ít, chủ yếu là các phân tử kẽm nồng độ cao, các dung môi axít, dung môi phân giải, chất béo v.v… Trong đó dung môi phân giải có tác dụng làm loãng tinh trùng. Qua việc phân tích các dung môi axít sunfua và axít citric sẽ giúp ta biết được tiền liệt tuyến có bị ung thư hay không.

Quan sát bằng kính hiển vi có thể nhìn thấy một số thành phần trong dịch thể của tiền liệt tuyến: (1) Vô số những thể nhỏ hình tròn phân bố đều đặn, kích cỡ khác nhau. (2) Tế bào máu gồm bạch cầu và hồng cầu. Ngoài ra, còn có thể nhìn thấy các tế bào, tinh trùng và các chất kết dính v.v…

Dịch của tiền liệt tuyến và tinh dịch khác nhau, nhưng giữa hai chất dịch có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dịch của tiền liệt tuyến là một bộ phận cấu thành tinh dịch; tinh dịch bao gồm dịch thể của nhiều tuyến tiết ra, trong đó có dịch của tinh hoàn, dịch của đường ống vận chuyển, dịch của tiền liệt tuyến và dịch của niệu đạo v.v… Tinh dịch gồm nhiều loại chất trong đó có rất nhiều chất dung môi làm đặc hoặc hoà loãng tinh dịch đều đến từ dịch của tiền liệt tuyến.

Tiền liệt tuyến bảo đảm việc sinh sản

Cơ sở vật chất bảo đảm việc phát triển bình thường của nam giới chính là lượng tinh trùng nhất định do tinh hoàn sản sinh và hỗn hợp trong dịch thể rồi bài tiết ra khỏi cơ thể. Tinh trùng được sản sinh trong tinh hoàn, được chứa ở đó cho đến khi được phóng ra ngoài là một quá trình hết sức phức tạp.

Các chất dịch của tiền liệt tuyến, tinh hoàn, túi chứa tinh trùng v.v… được tiết ra ngoài đều là những bộ phận quan trọng cấu thành tinh dịch, cùng có nhiệm vụ bảo đảm dinh dưỡng và hoạt động của tinh trùng. Trong chất dịch của tiền liệt tuyến bao gồm chất kẽm nồng độ cao và nhiều chất dung môi khác.

Qua nghiên cứu thấy rằng, chất kẽm có tác dụng quan trọng đến việc phát triển, vận chuyển và cung cấp năng lượng cho tinh trùng. Lâm sàng cũng chứng minh rất nhiều nam giới không có con, khi bổ sung chất kẽm đã có thể nâng cao được chất lượng của tinh trùng, thúc đẩy sự phát triển.

Các chất dung môi trong dịch tiền liệt tuyến là những chất quan trọng bảo đảm cho tinh dịch luôn ở trạng thái dịch thể, không có chúng, tinh dịch sẽ đông đặc lại thành từng mảng, tinh trùng sẽ rất khó đi qua, khi phóng vào bộ phận sinh dục của phụ nữ cũng rất khó vào sâu vì thế không thể nào thụ tinh được.

Khi tiền liệt tuyến bị viêm nhiễm thì chất dịch của nó tiết ra cũng thay đổi dẫn đến chất lượng tinh trùng kém, ảnh hưởng đến việc thụ thai. Vì thế người ta nói rằng, tiền liệt tuyến là bảo đảm quan trọng cho việc sinh con đẻ cái của con người.

Tình dục và tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến có quan hệ với chức năng tình dục không? Thiết nghĩ đây là vấn đề nam giới rất quan tâm. Nam giới sau khi có sự rung cảm về tình dục thì các cơ quan trong cơ thể bao gồm dương vật, tiền liệt tuyến, túi tinh trùng v.v… đều thay đổi, nhất là tiền liệt tuyến. Với chức năng là tuyến quan trọng của cơ thể, cùng với sự rung động nó sẽ sung huyết, cương cứng, đồng thời tăng thêm sự tiết dịch chuẩn bị cho xuất tinh.

Do sự sung huyết, cương cứng của tiền liệt tuyến và túi tinh trùng làm cho sự rung động tình dục và cương cứng của nam giới tiếp tục kéo dài. ống dẫn tinh và niệu đạo đi qua tiền liệt tuyến làm cho túi tinh trùng và tiền liệt tuyến đều tăng áp lực rất lớn.

Sự cương cứng tăng theo ham muốn tình dục sẽ dần dần đạt đến cao trào, lúc đó các cơ sẽ co lại theo qui luật, ống dẫn tinh được mở ra, tinh trùng và dịch thể của tiền liệt tuyến lưu trữ sẽ được phóng ra ngoài với áp lực lớn.

Cùng lúc kết thúc cao trào hưng phấn, tiền liệt tuyến và các cơ quan khác cũng dần dần khôi phục lại trạng thái bình thường chuẩn bị cho sự rung động lần sau. Nếu tiền liệt tuyến hoạt động ở trạng thái bình thường sẽ có thể nâng cao sự hưng phấn của nam giới về ham muốn tình dục.

Những năm gần đây, bệnh tiền liệt tuyến đã gây rắc rối cho cánh nam giới, bệnh nhân đến khoa tiết niệu ngày càng đông, các phòng khám thường gặp các trường hợp bệnh nhân bị đái dắt, nước tiểu nhiều, bụng khó chịu, tiểu tiện khó khăn, thậm chí có trường hợp chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục bị “trục trặc” không có ham muốn và hưng phấn. Sau khi khám xong mới biết là mắc bệnh tiền liệt tuyến.

Tại sao tiền liệt tuyến lại dễ “tổn thương” đến thế? Điều này có liên quan đến “khu vực” mà nó đảm nhiệm và chức năng sinh lý. Thời trẻ tuổi là lúc tiền liệt tuyến phải làm việc nhiều nhất, vì lúc đó mọi người hoạt động tương đối nhiều, áp lực cuộc sống và công việc tăng lên nên sức đề kháng bị giảm sút.

Chúng ta đều biết miệng của tiền liệt tuyến nằm ngay phía sau niệu đạo, vi trùng có thể trực tiếp xâm nhập cho nên tiền liệt tuyến bị viêm nhiễm ở thời kỳ này chiếm tỉ lệ tương đối cao, có thể tới 20 – 30% trong nam giới.

Từ 50 tuổi trở lên do rối loạn hoóc môn kích thích trong cơ thể dẫn đến tiền liệt tuyến tăng sinh, theo thống kê có đến 60% số người có tiền liệt tuyến tăng sinh, vì thế phát sinh hàng loạt bệnh tật. ở nước ta tuy tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn các nước phương Tây nhưng căn bệnh này đã thật sự nguy hiểm đối với người cao tuổi. Chính vì thế mà người ta nói rằng tiền liệt tuyến và môi trường đã tác động làm nó dễ mắc bệnh.

Những người nào dễ mắc bệnh tiền liệt tuyến nhất

Tiền liệt tuyến là tuyến chính tham dự vào quan hệ tình dục của nam giới, ở vào từng thời kỳ khác nhau của cuộc đời đều có những bệnh khác nhau. ở thời kỳ trai trẻ chủ yếu là viêm nhiễm cấp tính và mãn tính, vì ở thời kỳ này chức năng tình dục sung mãn nhất, hoạt động nhiều nhất, sự kích thích làm cho tiền liệt tuyến liên tục sung huyết đã tạo điều kiện cho vi trùng phát triển.

Nếu không chú ý giữ vệ sinh cá nhân, sức đề kháng sẽ giảm hoặc các bộ phận khác sẽ bị viêm nhiễm, vi khuẩn sẽ đi vào tiền liệt tuyến gây nên viên nhiễm cấp tính và mãn tính. ở thời kỳ cao tuổi chức năng tình dục suy giảm, các chất kích thích kém đi, tỉ lệ viêm nhiễm tiền liệt tuyến tuy ít hơn nhưng các bệnh khác lại tăng lên.

Một loại bệnh khác thường gặp ở tiền liệt tuyến là bệnh ung thư, tỉ lệ bệnh này ở các nước Âu – Mỹ rất cao. Tuy ở nước ta tỉ lệ người mắc bệnh này còn thấp nhưng trong những năm gần đây đang có xu hướng tăng lên.

Những nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến viêm tiền liệt tuyến

Các bạn nam giới thân mến, nếu các bạn có những triệu chứng sau đây thì hãy cảnh giác với bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Viêm nhiễm: Nếu các bộ phận khác trong cơ thể bị viêm như viêm họng, viêm niệu đạo, mụn nhọt v.v… thì hãy cảnh giác vì vi trùng có thể đi vào tuần hoàn máu gây nên viêm nhiễm tiền liệt tuyến.

  • Ngồi lâu hoặc lái xe dẫn tới tiền liệt tuyến bị cọ xát và kích thích dẫn đến tuần hoàn máu không tốt, gây phù nề, sung huyết làm cho dịch tiền liệt tuyến khó bài tiết ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm tiền liệt tuyến.
  • Uống nhiều, hút thuốc lá, các chất gây nghiện, khói thuốc lá và các hợp chất hóa học khác đều có tác hại tới tiền liệt tuyến. Uống rượu và ăn các chất cay như hành, ớt v.v… sẽ làm cho mạch máu dãn ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh viêm nhiễm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh chữa đi chữa lại mãi vẫn không khỏi.
  • Uống nước quá ít hoặc đi tiểu nhiều lần: Uống nước quá ít, đương nhiên đi tiểu cũng ít nước tiểu, song lại đi nhiều lần, niệu đạo không được vệ sinh thường xuyên dễ dẫn đến viêm nhiễm, việc nước tiểu tích tụ lâu trong cơ thể làm cho bụng luôn căng thẳng dẫn đến viêm tiền liệt tuyến.
  • Quan hệ tình dục quá nhiều, thường xuyên thủ dâm hoặc sinh hoạt tình dục quá nhiều sẽ làm cho tiền liệt tuyến luôn bị sung huyết, căng cứng, không được nghỉ ngơi, ngược lại nếu lâu ngày không sinh hoạt tình dục, tinh dịch không được xuất ra cũng sẽ làm cho tiền liệt tuyến căng cứng dễ dẫn đến viêm nhiễm.

Ý nghĩa của việc kiểm tra dịch tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến là cơ quan ngoại tiết, hàng ngày nó tiết ra một lượng dịch nhất định, nhờ đó mà chúng ta biết rõ được tình hình của tuyến tiền liệt. Cho nên việc kiểm tra dịch tiền liệt tuyến là một phương pháp thường dùng để biết được tuyến tiền liệt có mắc bệnh hay không, đặc biệt là có bị viêm nhiễm mãn tính hay không?

Các bác sĩ thường lấy dịch tuyến tiền liệt rồi đem đi kiểm tra ở phòng xét nghiệm. Cách làm này cũng đơn giản, bác sĩ cho dịch tuyến tiền liệt nhỏ lên một lam kính sạch rồi kiểm tra bằng kính hiểm vi. Căn cứ vào kết quả kiểm tra để kết luận tuyến tiền liệt có bị viêm nhiễm không hoặc viêm ở mức độ nào, trên cơ sở đó đưa ra phương pháp chữa trị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here