Bạn Đang Phạm Sai Lầm Khi Chăm Sóc Não Bộ?

Ký ức là kho lưu trữ thông tin cá nhân, nhưng khi chúng ta càng lớn tuổi thì các sự kiện càng trở nên khó lưu giữ và nhớ lại hơn. Vì vậy chẳng có gì phải ngượng ngùng khi sử dụng sổ tay để làm “trợ lý” cho bộ nhớ của bạn. Tuy nhiên, cũng có những cách khác để tăng cường trí nhớ và hỗ trợ cho việc chăm sóc não bộ.

Tìm hiểu về não bộ

Não chứa hơn 100 tỷ tế bào thần kinh. Các tế bào này tiếp nhận và giải thích thông tin từ các giác quan, phối hợp sự co cơ và thực hiện những tiến trình phức tạp như suy nghĩ, nói, viết, hát, tính toán, sáng tạo, lập kế hoạch và tổ chức.

Không sớm thì muộn, chúng ta đều sẽ trải qua “những khoảnh khắc già lão”; ví dụ, khi bạn tạm thời không thể nhớ tên một người nào đó hoặc không nhớ mình cần làm gì khi vừa mới rời khỏi phòng.

Tuy nhiên, tin tốt lành là chúng ta vẫn có thể từng bước cải thiện tình trạng này. Nguy cơ mất trí nhớ có thể giảm một nửa nhờ những thay đổi về chế độ dinh dưỡng và lối sống

Những phương pháp chăm sóc não bộ đúng cách

– Tập thể dục thường xuyên để tăng cường đưa máu chứa oxy và dưỡng chất lên não. Theo một nghiên cứu, những người đi bộ trung bình 1,5 km mỗi ngày hạn chế được nguy cơ teo chất xám đến 9 năm và giảm 50% nguy cơ rối loạn suy nghĩ.

– Không hút thuốc vì thuốc lá gây co thắt mạch máu và đẩy nhanh xơ cứng động mạch, làm giảm lưu lượng máu lên não.

– Ăn nhiều trái cây và rau củ vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, các hoạt chất chống oxy hóa nhóm polyphenol và nhiều hợp chất giúp hạ huyết áp. Người có huyết áp thấp ở tuổi trung niên có thể giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ (do động mạch ít bị tổn thương vì huyết áp cao) từ 4 đến 5 lần. Nếu huyết áp tăng cao, hãy sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp (với sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa).

– Ăn nhiều cá, đặc biệt là cá có nhiều mỡ, vì omega-3 đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng của não. Những người ăn cá hoặc hải sản tối thiểu 1 tuần/lần sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và trầm cảm. Ngoài ra, dầu cá còn giúp phòng tránh đột quỵ.Bạn Đang Phạm Sai Lầm Khi Chăm Sóc Não Bộ? 1

– Tránh uống quá nhiều rượu, bia vì rượu, bia có thể làm suy yếu trí nhớ thính giác (loại trí nhớ giúp ta nhớ rất tốt các thông tin từng nghe), trí nhớ thị giác (loại trí nhớ giúp ta nhớ tốt các thông tin từng đọc, từng thấy) và khả năng nhớ thứ tự các từ.

– Ngủ ngon giấc vào ban đêm – trí nhớ không gian (ví dụ như, khả năng nhớ đường đi) chỉ hoạt động tốt sau khi bạn trải qua một giấc ngủ ngon. Người khó ngủ thường có nguy cơ bị suy giảm trí tuệ hơn.

– Học những kỹ năng mới – khi tín hiệu được truyền đến não, não sẽ quyết định thực hiện hay loại bỏ thông tin đó. Hãy để cho đầu óc của bạn luôn hoạt động để củng cố mối liên kết giữa các tế bào não và giảm bớt những mất mát do không sử dụng. Bạn có thể chơi giải ô chữ, thử sức với ô số Sudoku… vào những lúc rảnh rỗi.

– Coi chừng “phát tướng”, tích mỡ ở vùng bụng, nhất là ở độ tuổi trung niên, vì khi đó nguy cơ mất trí nhớ sẽ cao gấp 2 lần.

Lời khuyên của chuyên gia!

Nếu giảm trí nhớ đi kèm với lẫn lộn, kém tập trung hoặc thay đổi về thói quen, cá tính, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Thực phẩm chức năng giúp tăng cường trí nhớ

  • Axit Folic & Vitamin B12 giúp làm giảm lượng homocysteine – một loại axit amin có thể làm trầm trọng thêm sự hẹp động mạch, gây mất trí nhớ nặng hơn.
  • Vitamin D liên quan đến khả năng học hỏi, ghi nhớ và tâm trạng, có vai trò bảo vệ chống suy giảm trí tuệ.
  • Cao bạch quả (Ginkgo Biloba) cải thiện dòng chảy của máu lên não và giúp lưu giữ ký ức ngắn hạn.
  • Dầu cá omega-3 có tác động làm loãng máu, giúp cải thiện lưu lượng máu và ngăn chặn chứng trầm cảm.
  • Phosphatidylserine giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp các chất hóa học trong não bộ và cải thiện chức năng nhận thức, bao gồm: học hỏi, hồi tưởng, nhận biết và tập trung.
  • Isoflavone có vai trò tăng cường trí nhớ ở phụ nữ lớn tuổi.
  • Chiết xuất từ vỏ thông (pine bark) tăng cường đưa máu lên não, cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here