Selenium Ngăn Ngừa Ung Thư Đường Ruột

Selenium là một nguyên tố vi lượng, có khả năng chuyển hóa hormon tuyến giáp, tổng hợp DNA, và bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại oxy hóa và nhiễm trùng. Selenium ngăn ngừa ung thư đường ruột, ngoài ra selenium có thể phòng tránh bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm mụn trứng cá.

Tên hóa học

 • L-Selenomethionine
 • Sodium Selenite

Chế phẩm

 • Dạng viên
 • Dạng viên nang

Hoạt tính

Selenium hoạt động như một phần của hệ thống chống oxy hóa để giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị các gốc tự do gây hại, mặt khác nó còn gây ra bệnh tim và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, selenium trong cơ thể giúp khống chế các kim loại, như asen và thủy ngân có thể độc hại và gây ra bệnh tật. Selenium còn liên quan tới sự sản xuất và duy trì tinh dịch và tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Chất trợ giúp hấp thu

Sự hiện hữu của sinh tố A, C và E giúp cho cơ thể hấp thu selenium dễ dàng hơn.

Chất ức chế hấp thu

Khả năng có thể dùng selenium còn tùy thuộc vào loại thực phẩm, việc xử lý và chế phẩm của nó, sức khoẻ bề mặt hấp thu của đường tiêu hóa. Có quá nhiều sulphur trong chế độ ăn uống có thể làm giảm sự hấp thu selenium. Các thực phẩm được xử lý kỹ có thể bỏ đi nhiều hàm lượng selenium gốc của chúng. Selenium vô cơ không nên dùng chung với sinh tố C vì nó có thể ảnh hưởng không tốt tới sự hấp thu của selenium.

Sử dụng các chất bổ sung

Dù không xác định liều lượng RDA các chất bổ sung selenium cho người lớn, nhưng người Anh được đề nghị sử dụng chất dinh dưỡng selenium hằng ngày là 75mcg. Đây là lượng có thể có được bằng cách ăn bốn tới năm loại hạch nhân Brazil. Các nhà dinh dưỡng đề nghị sử dụng 100mcg mỗi ngày. Selenium có thể liên kết với chất đạm và được gọi là selenomethionine, được xem là một trong các dạng chất bổ sung selenium tốt nhất.

Chống chỉ định và đề phòng

Sử dụng liều lượng 3.200mcg (3.2mg) tới 6.700mcg (6.7mg) selenium hằng ngày có thể gây độc hại, dẫn tới tóc bị khô, gãy và rụng tóc, thở kém. Không nên dùng hằng ngày hơn 200mcg selenium.

Selenium ngăn ngừa ung thư đường ruột

Người ta đã biết là những người có chế độ ăn uống giàu selenium thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn những người sử dụng ít khoáng chất này trong chế độ ăn uống của họ.

selenium ngăn ngừa ung thư đường ruột
Selenium ngăn ngừa ung thư đường ruột

Các nghiên cứu còn đang đánh giá xem việc sử dụng các chất bổ sung selenium có thực sự giúp làm giảm rủi ro về các loại bệnh ung thư khác nhau hay không, nhất là bệnh ung thư đường ruột, tuyến tiền liệt, trực tràng, phổi.

Dùng để trị liệu các bệnh khác

 • Mụn trứng cá

Selenium cần cho sự hình thành enzyme glutathione. Trong một nghiên cứu về những người bị mụn trứng cá có mủ nặng và hoạt tính của glutathione peroxidase thấp, sử dụng kết hợp 200mg selenium và 10mg sinh tố E hằng ngày trong vòng từ 6 tới 12 tuần thì tình trạng này có thể được cải thiện.

selenium ngăn ngừa ung thư đường ruột

 • Chất kích thích hệ miễn dịch

Sử dụng ít selenium dường như cho phép các virút vô hại trở nên hoạt động. Các chất bổ sung selenium dường như kích thích hệ miễn dịch và dẫn tới giúp cơ thể phòng tránh nhiễm bệnh.

 • Sức khoẻ của tim

Selenium có lợi cho tim bằng cách giúp làm giảm thiểu sự thiệt hại các thành động mạch do sự tấn công của các gốc tự do và giảm sự tích tụ mỡ gây tắc nghẽn thành động mạch.

Tại sao sử dụng chất bổ sung này?

Dưới 50 phần trăm ý kiến của người Anh cho là chế độ ăn uống có thể đáp ứng đủ selenium, chủ yếu vì trong quá trình làm bánh mì biến đổi bột mì Canada giàu selenium thành bột mì châu Âu ít selenium. Ngoài những người bình thường, những người mà gia đình có lịch sử mắc bệnh tim và ung thư hoặc người ăn chay, người ăn kiêng để giảm cân, người lớn tuổi, các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ và người hút thuốc nhờ vào sự bổ sung vừa phải khoáng chất này đều có thể được cải thiện. Các dấu hiệu thiếu selenium trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • Khả năng sinh dục của đàn ông kém
 • Gàu bám da đầu
 • Yếu cơ
 • Hay bị nhiễm trùng
 • Các dấu hiệu lão hóa sớm
 • Sức khoẻ của tuyến tiền liệt kém

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here