Tầm Quan Trọng Của Sinh Tố Và Khoáng Chất

Sinh tố và khoáng chất là các chất cần thiết cho sức khoẻ của con người. Không có chúng, cơ thể không thể hoạt động bình thường và dễ mắc nhiều bệnh do thiếu hụt dưỡng chất trong chế độ ăn uống. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của sinh tố và khoáng chất cùng Thucphamchucnang.org.

Sự khám phá ra các sinh tố

Các sinh tố phải có trong chế độ ăn uống để giúp cho cơ thể hoạt động hiệu quả và chống lại bệnh tật. Từ thế kỷ thứ tư trước công nguyên, các thầy thuốc như Hippocrates đã biết là một số thức ăn nào đó có thể phòng tránh một số bệnh tật. Thí dụ, thiếu sinh tố C, có thể dẫn tới bệnh scurvy (bệnh scobút). Duy nhất có hai sinh tố là D và K là không được chuyển hóa từ chế độ ăn uống mà do cơ thể tạo ra hoặc tổng hợp. Tổng hợp sinh tố D qua sự tiếp xúc của da dưới ánh nắng mặt trời.

Tầm quan trọng của sinh tố và khoáng chất
Vitamin C được tìm thấy nhiều ở các loại dâu

Cho mãi tới thế kỷ 20 các nhà khoa học mới tách lập thành công các sinh tố ra từ thực phẩm và đã nhận dạng được cấu trúc của chúng. Hiện nay, chúng ta biết được khoảng 13 trong số các chất hữu cơ này, tất cả chúng đều được tìm thấy trong đồ ăn và thức uống. Ở lần phát hiện đầu tiên, mỗi sinh tố được đặt cho một chữ, thí dụ, “A” hoặc “C”. Khi cấu trúc hóa học của nó được xác định, thì nó có tên riêng biệt. Do đó sinh tố A còn được gọi là retinol và sinh tố C được gọi là acid ascorbic.

Tuy nhiên, cũng như những thứ khác, đều có ngoại lệ. Thí dụ, sinh tố B không phải chỉ là một sinh tố mà là một nhóm sinh tố, nhưng hầu hết các sinh tố B đều có tên riêng và số hiệu, một số như folate được gọi theo tên của chúng.

Nói chung, các sinh tố được chia ra hai loại. Các sinh tố ở loại một được cơ thể cần đến thường xuyên, có thể hòa tan trong nước và nhanh chóng bị mất do cơ thể bài tiết qua nước tiểu. Sinh tố C và B đều được xếp vào loại có thể hòa tan trong nước. Các sinh tố còn lại – sinh tố A, D, E và K đều có thể hòa tan trong glyceride (chất béo) và thuộc nhóm hai. Vì các sinh tố này hòa tan trong glyceride, nên chúng có thể tích trữ trong cơ thể hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Khi bạn dự tính mua các chất bổ sung sinh tố ở cửa tiệm thức ăn dinh dưỡng hoặc các nhà thuốc, đôi khi bạn có thể thấy nhãn trên hộp chỉ có tên hóa học.

Tầm quan trọng của sinh tố và khoáng chất

Các khoáng chất là các chất vô cơ có nguồn gốc từ các thứ vô sinh như đá, quặng kim loại. Các chất này chuyển hóa thành thực phẩm bằng cách tích hợp vào đất. Rể của các cây mọc trên đất sẽ hút các khoáng chất và chúng ta hấp thu các khoáng chất trực tiếp bằng cách ăn các loại thực vật hoặc ăn các động vật trước đây đã ăn các thực vật này.

Tầm quan trọng của sinh tố và khoáng chất
Cung cấp đầy đủ khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh

Giống như các sinh tố, cơ thể cần một lượng nhỏ các khoáng chất, nếu không có, cơ thể không thể hoạt động bình thường. Có 22 khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ con người, thí dụ, calcium để tạo cho xương và răng chắc khoẻ, sắt giúp cho não tập trung và cơ thể cảm thấy đầy sinh lực và sinh động.

Các khoáng chất được chia ra làm hai nhóm chính:

  • Các khoáng đại lượng, như calcium, magnesium, kali, clorua, natri, sulphur và phosphorus.
  • Các khoáng vi lượng, như đồng, chromium, flouride, selenium và kẽm là những chất cơ thể cần ít hơn.

Cũng giống như các sinh tố, thiếu các khoáng chất trong chế độ ăn uống có thể gây ra các bệnh. Ngược lại, hấp thu một số các khoáng chất nào đó nhiều cũng có thể nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là không được sử dụng quá nhiều một khoáng chất trong chế độ ăn uống hoặc sử dụng quá nhiều các chất bổ sung.

Sử dụng các chất bổ sung

Khi sử dụng chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, chúng ta sẽ được cung cấp hầu hết tất cả các sinh tố và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khoẻ và phòng tránh sự phát triển bệnh do thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng có người cần bổ sung đầy đủ một số các chất cần thiết ở một số giai đoạn trong cuộc sống:

  • Những người có lối sống bận rộn, thường xuyên bỏ các bữa ăn hoặc ăn uống qua loa, thường thiếu cân bằng các sinh tố và khoáng chất.
  • Những người ăn chay và ăn kiêng thường không thể ăn đầy đủ lượng sắt và sinh tố B12.
  • Phụ nữ mang thai có nhu cầu cao hơn về một số sinh tố và khoáng chất.
  • Ở người lớn tuổi, khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng giảm và khó ăn đầy đủ để đáp ứng cho giai đoạn này.
  • Những người thường chơi thể thao và những người uống rượu và hút thuốc cũng có thể phải cần các chất bổ sung nhiều hơn bình thường so với tuổi tác và giới tính của họ.
  • Trong tất cả các trường hợp, bổ sung các chất vừa phải là thích hợp. Các sinh tố và khoáng chất cũng có thể có các đặc tính trị bệnh, giúp người ta khôi phục nhanh hơn sau khi bị bệnh và một số chất có các đặc tính chống oxy hóa có thể đóng vai trò giúp phòng tránh các bệnh như bệnh ung thư, bệnh tim.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here