Tác Dụng Của Vitamin – Sự Kỳ Diệu Đến Không Ngờ

Vitamin có khoảng hơn 20 loại, được chia thành hai loại chính theo tính hòa tan là: hòa tan trong chất béo và hòa tan trong nước. Tác dụng của Vitamin sẽ được bật mí ngay sau đây!

Sự kỳ diệu của Vitamin

Vitamin là chất hữu cơ cần thiết để duy trì chức năng thông thường của cơ thể, nhưng số lượng cần có là rất ít, và không thể tổng hợp trong cơ thể hoặc là lượng tổng hợp không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Vitamin có vai trò quan trọng trong việc điều tiết, trao đổi chất và duy trì chức năng sinh lý. Vitamin còn được gọi là “chất dinh dưỡng để duy trì sự sống”, nếu như để cơ thể thiếu vitamin trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu vitamin.

Vitamin được phát hiện như thế nào?

Năm 1912 một nhà khoa học người Ba Lan đã lấy được một chất màu trắng có thể chữa được bệnh phù chân từ cám gạo sau hàng ngàn lần thí nghiệm. Chất này được đặt tên là “chất dinh dưỡng duy trì sự sống”.

Cùng với năm tháng thì các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra được nhiều loại vitamin khác nhau, vitamin đã trở thành một nhóm lớn. Các nhà khoa học đã căn cứ vào vần A, B, C… đến L, P, U… để sắp xếp mười mấy loại cho dễ nhớ.

Vitamin có tính hòa tan trong chất béo là có thể hòa tan trong chất béo, như là vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K… nếu như việc hấp thụ chất béo có vấn đề thì cũng sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu vitamin; vitamin có tính hòa tan trong nước là có thể hòa tan trong nước như là vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, acid folic, biotin, choline, inositol.

Chức năng và tác dụng của vitamin có tính hòa tan trong chất béo và nguồn gốc thức ăn cung cấp vitamin

Vitamin A

Vitamin A còn được gọi là vitamin chống khô mắt, có thể duy trì phản ứng thị giác bình thường, duy trì hình thái và chức năng thông thường của tổ chức thượng bì; duy trì sự phát triển bình thường của xương.

Nguồn gốc chủ yếu từ thức ăn của Vitamin A là dầu gan cá, gan, rau màu xanh đậm, rau màu vàng đậm và trái cây.

Vitamin D

Vitamin D còn được gọi là vitamin chống còi xương, vitamin D có thể hoạt hóa được, có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ sắt và canxi hóa xương, duy trì sự phát triển của xương.

tác dụng của vitamin
Một lòng đỏ trứng gà cung cấp khoảng 40 IU

Nguồn gốc chủ yếu từ thức ăn của Vitamin D là cá, trứng cá, gan, lòng đỏ trứng gà, bơ, pho mát, các loại thịt, sữa, trái cây, quả vỏ cứng, rau xanh và các loại ngũ cốc…

Vitamin E

Vitamin E còn được gọi là tocopherol; có khả năng chống oxy hóa rất tốt giảm bớt sự lão hóa của tế bào. Nguồn thức ăn để cung cấp vitamin E chính là dầu thực vật, măng, các loại thịt, các loại trứng, rau cải, yến mạch, khoai tây, hải sản và cà chua…

Vitamin K

Vitamin K có liên quan chặt chẽ tới sự đông máu. Nguồn thức ăn để cung cấp vitamin K chính là cá, trứng cá, gan, lòng đỏ trứng gà, bơ, phomat, các loại thịt, sữa, trái cây, quả vỏ cứng, rau xanh và các loại cốc…

Vitamin C

Vitamin C còn được gọi là chất chống xấu máu, thúc đẩy được sự hình thành của “collagen”; thúc đẩy sự phát triển của răng và xương, phòng ngừa chảy máu lợi; cải thiện mỡ và các chất béo, nhất là sự trao đổi chất của cholesterol, phòng ngừa bệnh tim mạch; tăng cường khả năng chống kích thích của cơ thể đối với môi trường bên ngoài và khả năng miễn dịch.

tác dụng của vitamin
Cà chua chứa lượng lớn vitamin C

Nguồn gốc thức ăn cung cấp vitamin C chính là trái cây như quả kiwi, cam, quýt, lựu, dâu tây, nho; các loại rau như là ớt xanh, ớt đỏ, rau cải, rau chân vịt, cà chua…

Vitamin B1

Vitamin B1 còn được gọi là thiamine, hoặc là vitamin chống viêm thần kinh (antineuritic vitamin), đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất của đường. Vitamin B1 cung cấp năng lượng cần thiết cho tổ chức thần kinh, ngăn ngừa sự thoái hóa, teo khô của tổ chức thần kinh, ngăn ngừa và chữa trị chứng phù chân; duy trì khả năng ăn uống bình thường, đàn hồi của cơ bắp và trạng thái tinh thần mạnh khỏe.

tác dụng của vitamin
Vitamin B1 được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm được làm từ đậu, hạt, yến mạch,…

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B1 chính là các loại thịt, thóc gạo, ngô, các sản phẩm được làm từ đậu, thận, hạt vỏ cứng (hạt hướng dương, lạc), bánh mì, bột yến mạch, bột hoa hồng…

Vitamin B2

Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong việc để cho oxy hóa trở về trạng thái cũ ở trong cơ thể. Nguồn gốc thực phẩm chính có chứa nhiều vitamin B2 là sữa bò, lạc, thịt, các loại trứng, gan, thịt, tim, ngô, hạnh nhân, nấm, các sản phẩm được làm từ đậu, lúa mạch và pho mát…

Vitamin B12

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và chín muồi của tế bào, sự trao đổi chất của carbon-hydrate, các chất béo, và protein; có tác dụng hoạt hóa các acid amin và thúc đẩy sự tổng hợp sinh vật của acid nucleic.

Nguồn thực phẩm chính cung cấp vitamin B12 là gan, thận, tim, các loại thịt, cá, cua, các loại trứng, pho mát và bánh mì…

Vitamin B5

Vitamin B5 là khắc tinh của bệnh hủi, thường được gọi là niacin hoặc acid nicotinic. Vitamin B5 có tác dụng tham gia vào sự trao đổi chất của carbon-hydrate, của chất béo, protein; có thể giảm bớt nồng độ cholesterol.

Nguồn thực phẩm chính cung cấp vitamin B5 cho cơ thể là gan, thận, các loại thịt, cá, đậu tương, lúa gạo, hạt vỏ cứng, các sản phẩm làm từ sữa, dầu lạc…

Vitamin B6

Vitamin B6 còn được gọi là chất dinh dưỡng chống các bệnh viêm da. Vitamin B6 có tham gia vào sự trao đổi chất của chất béo, protein, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol ở trong máu. Lượng vitamin B6 cần có đối với cơ thể sẽ được quyết định bởi lượng hấp thụ protein vào cơ thể.

Nguồn thực phẩm chính cung cấp vitamin B6 cho cơ thể là gạo cám, yến mạch, hạt vỏ cứng, chuối, ngô, cá, thận, các loại thịt, gan, thịt gia cầm, và các sản phẩm làm từ đậu…

Acid béo thuộc loại acid pantothenic

Loại vitamin này có liên quan tới cơ năng trao đổi chất sinh lý. Nguồn thực phẩm chính cung cấp chất này cho cơ thể là gan, cật, men, các loại đậu, lúa mạch…

Những điều đúng, sai về vitamin

Hàm lượng vitamin trong cơ thể chúng ta rất ít nhưng lại có tác dụng sinh lý vô cùng quan trọng. Đó là chất dinh dưỡng mà cơ thể rất cần nhằm giúp cho các quá trình trao đổi chất của cơ thể được diễn ra thuận lợi.

Đáng tiếc là vitamin không thể tự do tổng hợp trong cơ thể nên chúng ta phải hấp thụ chúng qua thức ăn. Do đó, đã gây ra những hiểu nhầm về vitamin.

Uống các loại vitamin được bào chế thì không cần phải ăn rau xanh và trái cây: Sai.

Mọi người thường cho rằng ăn rau xanh, trái cây cũng giống như là uống các loại vitamin được bào chế, nên mới có kiểu suy luận như trên. Thực ra, vitamin được bào chế không thể thay thế được cho rau và trái cây. Vì rau xanh ngoài chứa hàm lượng vitamin phong phú thì còn chứa các chất tự nhiên tương tự vitamin như là chất xơ.

Tác dụng của vitamin
Rau xanh và trái cây còn chứa nhiều vitamin có thể hòa tan được trong nước.

Hàm lượng của vitamin trong trái cây sẽ mất dần: Đúng.

Mặc dù, trái cây chứa hàm lượng vitamin vô cùng phong phú nhưng nếu ăn không đúng cách thì sẽ làm cho hàm lượng vitamin ấy mất dần mà chúng ta không hề biết.

Chuối cắt lát và để trong phòng ấm khoảng 5 tiếng thì hàm lượng vitamin C sẽ mất đến 50%, táo cắt miếng để khoảng từ 1 đến 2 tiếng thì hàm lượng vitamin C sẽ mất khoảng 20%, để 3 tiếng thì mất khoảng 33%. Như vậy, trái cây bỏ vỏ, cắt miếng để càng lâu, tiếp xúc với không khí càng nhiều thì hàm lượng vitamin mất đi càng lớn.

tác dụng của vitamin
Trái cây bỏ vỏ tiếp xúc với không khí càng nhiều thì hàm lượng vitamin mất đi càng lớn

Ngoài ra, mức độ xanh chín của trái cây cũng có sự khác nhau về hàm lượng vitamin. Trái cây để chín quá, để lâu quá đến mức gần như thối, hỏng thì hàm lượng vitamin còn trong trái cây là thấp nhất. Cũng như vậy, trái cây còn xanh, non thì sẽ chưa tích trữ được hàm lượng vitamin đúng như nó vốn có.

Vitamin tự nhiên cũng giống như là vitamin nhân tạo: Đúng.

Vitamin tự nhiên là vitamin có trong các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh…; còn vitamin nhân tạo là loại vitamin được sản xuất sau quá trình nghiên cứu, thí nghiệm của các nhà khoa học. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, hoạt tính và kết cấu hóa học của vitamin nhân tạo và thiên nhiên gần như nhau, tác dụng của chúng đối với cơ thể con người cũng không có gì khác biệt.

Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì acid nhân tạo dễ được cơ thể hấp thụ hơn là acid tự nhiên.

Nữ công chức cần phải bổ sung vitamin nhiều hơn? Đúng.

Đúng là vitamin được chúng ta hấp thụ qua đường thức ăn, nhưng do hiện nay có quá nhiều cách chế biến, bảo quản nên đã làm cho hàm lượng vitamin trong các loại thức ăn đã mất đi rất nhiều.

Do đó, hàm lượng vitamin mà cơ thể cần phải có đã không đủ. Những người sau đòi hỏi phải được hấp thụ nhiều vitamin hơn: vì lý do áp lực công việc quá lớn, ăn uống không điều độ, khảnh ăn, sức khỏe kém, hay mệt mỏi, hai là thường làm đêm, làm việc trong môi trường quá ấm, quá nóng và quá lạnh cũng như những người lao động trí óc căng thẳng.

Nếu bạn là phụ nữ làm việc trong những điều kiện như trên thì càng cần phải bổ sung nhiều hơn các loại vitamin, nếu như không hấp thụ đủ qua đường thức ăn thì có thể sử dụng vitamin dưới dạng bào chế, nhưng không nên quá lạm dụng.

Uống vitamin dưới dạng bào chế sẽ làm đau dạ dày, ruột: Sai.

Thông thường thì uống vitamin dạng viên sẽ không làm đau dạ dày, ruột, vì hiện nay các viên vitamin được sản xuất đều bằng công nghệ cao nên đã giảm thiểu kích thích đối với dạ dày, ruột.

Có một số trường hợp đặc biệt là uống vitamin dạng viên xong thì dạ dày có cảm giác khó chịu. Đó chẳng qua là uống không đúng cách. Tuy nhiên, uống vitamin C đôi khi sẽ làm cho dạ dày bị phản ứng vì hàm lượng acid có trong vitamin C sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, uống lúc đói sẽ làm dạ dày bị đau, nhất là với những người bị viêm loét dạ dày. Nhưng chỉ cần bạn uống khi no hoặc uống ít thôi thì sẽ tránh được những triệu chứng khó chịu này.

Uống vitamin tổng hợp an toàn hơn là uống riêng một loại vitamin: Đúng.

Vì các loại vitamin sẽ có tác dụng hỗ trợ với các chất khoáng. Nếu thiếu một chất dinh dưỡng hoặc là quá nhiều thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, bổ sung toàn diện các chất vitamin và các chất khoáng sẽ đạt được hiệu quả và an toàn nhất.

Nếu bạn chỉ hấp thụ một loại vitamin mà hấp thụ loại ấy quá nhiều như là vitamin A, D hoặc E thì sẽ rất dễ có vấn đề. Vì những loại vitamin này sẽ lắng lại khá lâu trong gan. Nếu sử dụng một loại vitamin thì cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ, nhất là những loại vitamin hòa tan trong chất béo. Vitamin tổng hợp đã được điều chế đặc biệt nên hàng ngày có thể sử dụng, khá an toàn, nhưng cũng không nên lạm dụng quá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here