8 Lí Do Nên Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Và Khuyến Cáo Của Bác Sĩ

Một số người có đủ chất dinh dưỡng chỉ nhờ vào chế độ ăn uống của họ, tuy nhiên, thường có những người hấp thu không đủ một hoặc nhiều chất dinh dưỡng hoặc những người có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt hoặc có nhu cầu sức khoẻ cần thực phẩm chức năng vào thời điểm nào đó. Dưới đây là 8 lí do sử dụng thực phẩm chức năng và khuyến cáo của bác sĩ.

Lối sống bận rộn và căng thẳng

Vì nhịp sống của người trưởng thành tăng nhanh, nên chế độ ăn uống có thể là một phần phức tạp trở nên ít được quan tâm đầy đủ, như trong trường hợp bạn tự thấy không có nhiều thời gian để sắp xếp, mua sắm và ăn theo chế độ cân bằng dinh dưỡng.

sử dụng thực phẩm chức năng

Khi ở vào hoàn cảnh này làm tăng nhu cầu dinh dưỡng bổ sung do sự căng thẳng, các chất bổ sung sinh tố và khoáng có thể giúp hồi phục sức khoẻ từ sự thiếu hụt do chế độ ăn uống không đầy đủ sinh ra.

Nhu cầu cho các giai đoạn của cuộc sống

Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi trong suốt cuộc đời. Vào một giai đoạn sống nào đó, như giai đoạn chuẩn bị thai nghén, trong khi mang thai và khi nuôi con bằng sữa mẹ, thí dụ, cơ thể cần một số sinh tố, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, lúc đó có thể tăng đáng kể lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Trong một số trường hợp, sử dụng các chất bổ sung sẽ có thể thực tế và hiệu quả nhất và là cách duy nhất bảo đảm tất cả các đòi hỏi về dinh dưỡng được đáp ứng.

Điều này cũng áp dụng vào các giai đoạn của cuộc sống, chẳng hạn như, vào tuổi dậy thì và cuộc sống về già khi khả năng của cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng kém dần và cũng không ăn uống được bao nhiêu.

Nhu cầu khi mang thai, sinh nở, nuôi con bú ở phụ nữ

Trước, trong và giữa lúc có thai, phụ nữ cần có chế độ ăn đầy đủ sinh tố, khoáng chất và các chất béo cần thiết với các chất bổ sung bình thường. Điều này có thể giúp cơ thể không trở nên suy kiệt.

sử dụng thực phẩm chức năng

Hút thuốc lá cũng chính là lí do cần sử dụng thực phẩm chức năng

Một số lối sống có thể đòi hỏi chất dinh dưỡng nhiều hơn. Thí dụ, hút thuốc làm cho cơ thể cần được cung cấp sinh tố C, sẽ tăng thêm nhu cầu về sinh tố này trong chế độ ăn uống. Vì những người nghiện thuốc thường ăn ít thực phẩm có nhiều sinh tố C, sử dụng các chất bổ sung trước khi bỏ được thuốc là một biện pháp hợp lý.

Trong khi, các chất chống oxy hóa, như selenium và sinh tố E có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi do hút thuốc và bị ảnh hưởng bởi khói thuốc (nguyên nhân hút thuốc thụ động).

sử dụng thực phẩm chức năng

Đồng thời, người chịu luyện tập cơ thể tốt có thể đạt được lợi ích từ các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do được tạo nhiều hơn trong cơ thể và giúp duy trì máu, xương và các khớp khoẻ mạnh.

Nhu cầu của người lựa chọn chế độ ăn uống đặc biệt

Hiện nay nhiều người chọn các kiểu ăn kiêng khác nhau có thể giới hạn rất nhiều sinh tố và khoáng chất. Thí dụ, người ăn chay và ăn chay trường thường xuyên không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật sẽ khó có thể có đủ các chất bổ sung sinh tố và khoáng (với số lượng thỏa đáng). Đối với họ, sử dụng các chất bổ sung có thể là chìa khóa để có được sức khoẻ tốt khi vẫn tiếp tục chọn cách ăn uống này.

Những người theo chế độ ăn uống giảm calo và ít chất béo cũng có thể có được lợi ích từ chất bổ sung đa sinh tố và khoáng chất để bảo đảm cho tất cả các nhu cầu cơ bản được đáp ứng. Thêm vào đó, bổ trợ sử dụng thực phẩm chức năng để nâng cao sức khỏe.

Nhu cầu ăn uống để phòng tránh bệnh

Hiện nay càng nhiều người quan tâm tới sức khoẻ bằng cách phòng bệnh hơn là đợi đến khi bệnh phát ra. Có một số bằng chứng cho thấy sự thay đổi cách ăn uống và trong một số trường hợp, tăng sự hấp thu một số chất dinh dưỡng tới mức cao hơn mức thường thấy trong chế độ ăn uống sẽ có thể giảm khả năng xảy ra bệnh hoạn vào giai đoạn cuối đời.

Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa, như sinh tố C và E, selenium và bioflavonoids đã lôi cuốn sự chú ý đặc biệt về phương diện này.

Nhu cầu dùng thảo mộc để trị bệnh

Gần đây rất nhiều người quan tâm đến thảo dược, nhiều thầy thuốc và cá nhân sẵn sàng khám phá thế giới thảo mộc để giải quyết các vấn đề sức khoẻ, thay vì chỉ dựa vào tây y.

sử dụng thực phẩm chức năng

Trong các trường hợp như vậy, nhất thiết phải có bác sĩ có uy tín chẩn đoán trước khi tự sử dụng thực phẩm chức năng. Hoạt tính của một số thảo dược có thể tương tác với thuốc tây vì vậy cần phải có lời khuyên của bác sĩ, nhất là với người đang sử dụng thuốc tây để trị bệnh.

Dùng chất bổ sung để bảo đảm sức khoẻ

Ngay cả đối với những người sống lành mạnh một cách tích cực và có chế độ ăn uống cân bằng, để có thể bảo đảm tất cả các nhu cầu sinh tố và khoáng chất được đáp ứng, cũng cần chất bổ sung đa sinh tố và khoáng chất thích hợp.

Những người có lối sống tích cực nhất và nhất là những người thường xuyên tập thể dục có thể được lợi ích nhờ vào các chất bổ sung để duy trì sức khoẻ và đạt thành tích cao trong thi đấu. Các chất bổ sung thảo mộc và các chất bổ sung khác cũng có thể giúp chữa lành các chấn thương thể thao.

  • Chọn và sử dụng thực phẩm chức năng

Cần cân nhắc kỹ về việc quyết định sử dụng chất bổ sung nào và liều lượng của nó. Phải giải đáp được tại sao bạn muốn sử dụng một chất bổ sung nào đó và hiểu rõ được một số từ chuyên môn trước khi quyết định.

Để chắc chắn điều hòa được các chất bổ sung bạn sẽ sử dụng và không gây trở ngại cho sự hấp thu các sinh tố và khoáng chất khác – hoặc thậm chí gây ra các phản ứng phụ không mong muốn (xem thêm trang 23-24) – cần có những hướng dẫn của giới chuyên môn để bạn duy trì được các giới hạn an toàn về mức hấp thu chất bổ sung.

  • Xem kỹ nhãn hiệu thực phẩm chức năng

Mọi bao gói chất bổ sung đều liệt kê liều lượng thích hợp để giúp duy trì sức khoẻ của đa số người sử dụng.

  • Lựa chọn liều lượng RDA trong việc sử dụng thực phẩm chức năng

Liều lượng được gọi là RDA (liều lượng đề nghị sử dụng hằng ngày) theo luật của Liên minh châu Âu phải có trên nhãn hiệu của tất cả các chất bổ sung. Liều lượng RDA trình bày liều lượng sinh tố hoặc khoáng chất mà một người trưởng thành ở độ tuổi trung bình cần có để duy trì sức khoẻ tốt.

Liều lượng sinh tố và khoáng chất trong chất bổ sung thường được trình bày theo phần trăm RDA. Thí dụ, một sản phẩm cung cấp 60mg sinh tố C sẽ cung cấp 100% RDA của chất dinh dưỡng này.

  • sử dụng thực phẩm chức năng

    Lựa chọn liều lượng RNI trong việc sử dụng thực phẩm chức năng

Ngoài liều lượng RDA của châu Âu, mỗi nước đưa ra các đề nghị về liều lượng các chất dinh dưỡng cụ thể hơn và dựa vào độ tuổi và giới tính. Thường liều lượng giữa các nước hơi khác một chút.

Ở nước Anh, liều lượng đề nghị hấp thu sinh tố và khoáng chất được trình bày theo RNI (liều lượng đề nghị hấp thu dinh dưỡng). Những đề nghị này còn dựa vào liều lượng cần thiết để duy trì sức khoẻ của đa số dân chúng; nói chung cũng rất giống RDA.

  • Mức tối ưu khi sử dụng thực phẩm chức năng

Một số nhà khoa học tin rằng để đạt được sự cân bằng tối ưu tinh thần và cảm xúc cũng như khả năng thể chất tối ưu, thì số lượng các chất dinh dưỡng không nên xác định ở những mức chỉ duy trì sức khoẻ và phòng tránh bệnh suy dinh dưỡng.

Thay vào đó, họ thấy là các chất hấp thu phải được xác định ở mức cao hơn để tăng cường và duy trì sức khoẻ ở trạng thái tối ưu. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết về điều kiện tối ưu này sẽ cải thiện sự tập trung và tinh thần minh mẫn của cá nhân, tăng chỉ số IQ, tăng khả năng vận động thể chất tốt hơn, cải thiện được giấc ngủ, cải thiện sức đề kháng chống lại bệnh truyền nhiễm, bảo vệ hệ miễn nhiễm chống lại bệnh tật và tăng tuổi thọ tối đa.

  • Chú ý các giới hạn liều cao an toàn

Chính phủ Anh đã đưa ra mức các liều cao an toàn cao để hấp thu các sinh tố và khoáng chất thường xuyên. Các giới hạn này cao hơn các mức RDA và sẽ không quá mức cho phép. Các đề nghị hấp thu tối ưu của các chuyên gia dinh dưỡng thường không vượt “các giới hạn liều cao an toàn”.

  • Sử dụng thực phẩm chức năng quá liều và độ độc hại

Đừng bao giờ vượt quá liều lượng được đề nghị ghi trên bao gói của chất bổ sung. Dù cho thêm một lượng nhỏ sinh tố hoặc khoáng chất đôi khi có thể hữu ích, nhưng hấp thu quá nhiều một chất bổ sung nào đó có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ.

Sự hấp thu quá mức sinh tố A và nhiều khoáng chất, như selenium và kẽm có thể bị ngộ độc và gây ra các phản ứng phụ. Tương tự, điều này cũng xảy ra đối với các thảo dược.

sử dụng thực phẩm chức năng,

Khi sử dụng thực phẩm chức năng, bạn phải biết mình sẽ hấp thu tổng số tất cả bao nhiêu chất dinh dưỡng có trong chúng. Thí dụ, bạn có thể không có ý sử dụng quá nhiều sinh tố D khi sử dụng dầu gan cá moruy, chất bổ sung cung cấp calcium và sinh tố D để dự định cải thiện tình trạng xương với chất bổ sung đa sinh tố và khoáng chất.

Nếu bạn quan tâm đến tổng số chất hấp thu khi kết hợp các chất bổ sung, nên hỏi ý kiến của dược sĩ hoặc thày thuốc thảo dược, sẽ có thể bảo đảm cho bạn duy trì trong các mức giới hạn an toàn.

  • Kiểm tra y tế khi sử dụng chất bổ sung

Nếu bạn bị bệnh và đang phải sử dụng thuốc tây, luôn luôn phải hỏi bác sĩ trước khi sử dụng các chất bổ sung. Đồng thời, phải báo cho bác sĩ biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đã sử dụng rồi; các chất bổ sung và thuốc tây có thể có tác động trái ngược nhau.
Chọn dùng các sản phẩm chất lượng

Khi sử dụng thực phẩm chức năng, nên chọn những nhãn hiệu được các nhà sản xuất có uy tín và có quy trình kiểm soát chất lượng. Những công ty này cho thử nghiệm lâm sàng để chứng tỏ sự công hiệu của các sản phẩm của họ với các giá trị đặc biệt sẽ được ghi.

Khi mua các chất chiết xuất thảo mộc, phải chắc chắn có dòng chữ “chiết xuất theo tiêu chuẩn hóa” ở trên nhãn. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất có thể bảo đảm sản phẩm này về sự hiệu nghiệm và sự công hiệu trước sau như một.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here