Vai Trò Của Protein Và Những Điều Cần Biết

Protein được nhà khoa học Gelite người Hà Lan phát hiện vào năm 1838. Protein là một loại hợp chất hữu cơ phức tạp, là loại chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết nhất cho cơ thể. Vai trò của Protein ảnh hưởng đáng kể các hoạt động sống của cơ thể đều có quan hệ mật thiết với protein, ví dụ như anbumin kết dính giúp vận chuyển oxy, anbumin cầu miễn dịch giúp đề kháng các vi khuẩn. 

Vai trò của Protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chức năng sinh lý, duy trì trao đổi chất và sự phát triển của cơ thể con người. Mọi hoạt động của sự sống đều không thể tách rời khỏi protein, từ phát triển, vận động, di truyền, sinh con đẻ cái… Có thể nói protein chính là nền tảng của sự sống, nhưng nó không phải là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Protein chủ yếu là do 4 nguyên tố: Carbon, hydro, oxy, nitơ tạo thành. Một số protein còn chứa lưu huỳnh, lân và các nguyên tố khác. Ví dụ như trong anbumin máu có chứa sắt, anbumin cầu của tuyến giáp trạng có chứa iot. So với đường và chất béo, đặc điểm khác biệt lớn nhất của protein là có chứa nitơ.

Mặc dù protein có rất nhiều loại nhưng tỷ lệ nitơ chiếm khoảng 16% trọng lượng. Do chất béo và đường chỉ chứa carbon, hydro, oxy, không chứa nitơ nên trong cơ thể protein có thể dễ dàng chuyển hóa thành đường và chất béo. Nhưng chất béo và đường đều không dễ dàng chuyển hóa thành protein. Do đó, con người thường lấy hàm lượng protein nhiều hay ít làm căn cứ chính để đánh giá hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

vai trò của protein trong trứng
Protein có rất nhiều trong trứng

Vai trò của Protein có thể quy nạp thành ba vấn đề trong những chức năng sinh lý của cơ thể như sau:

  • Tạo thành, sửa chữa và bổ sung tổ chức của cơ thể con người. Protein là một nguyên liệu chính tạo ra tế bào, tổ chức và cơ quan của cơ thể.
  • Điều tiết cơ năng của cơ thể.
  • Cung cấp năng lượng: 1gr protein sẽ tạo ra 16,7 kj nhiệt năng protein là một trong ba chất cung cấp năng lượng nhiều nhất.

Protein tốt là loại Protein nào?

Giá trị của protein trong thực phẩm được đánh giá theo hai tiêu chuẩn sau:

  • Hàm lượng của protein

Hàm lượng nitrogen có trong protein của thức ăn nếu dư ra 6.25 thì đây chính là hàm lượng protein của thức ăn này.

  • Công thức các acid amin

Đó là tỷ lệ cấu thành các acid amin cần thiết trong một loại protein nào đó, có thể dùng công thức này để xem xét chất lượng protein. Công thức các acid amin của protein có trong thức ăn càng gần với protein trong cơ thể con người thì giá trị dinh dưỡng càng cao, như là protein của động vật: trứng, sữa, thịt cá… và các protein của các loại đậu được đánh giá là protein chất lượng cao, protein có trong trứng gà gần với công thức các acid amin của protein có trong cơ thể con người.

Các acid amin của protein có trong các loại ngũ cốc tuy là đầy đủ nhiều loại nhưng một số loại acid amin lại không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể con người. Nó có thể duy trì sự sống, nhưng không thể tăng cường sự phát triển của cơ thể, và được coi là loại protein bán hoàn toàn; collagen không thể cung cấp được toàn bộ các acid amin cần thiết cho cơ thể, chỉ dựa vào nó thôi thì cơ thể không phát triển được, cũng không duy trì được sự sống, và được coi là protein không hoàn toàn.

Có phải hàm lượng protein càng nhiều thì càng tốt không?

Protein là loại dinh dưỡng cần thiết tạo thành cơ thể, lâu nay mọi người thường nghĩ rằng: ăn nhiều các thức ăn có chứa hàm lượng protein cao thì rất tốt cho sức khỏe. Đúng là nếu thiếu protein thì cơ thể dễ bị lây nhiễm bệnh tật, thiếu máu, huyết áp thất thường, hoóc môn rối loạn, cơ quan nội tạng bị tổn thương hoặc là bị sa xuống, tăng nhanh tốc độ lão hóa, ăn uống không ngon miệng… Nhưng bạn cũng đừng quên là, nước có thể nâng được thuyền thì cũng có thể lật được thuyền, hấp thụ quá nhiều protein sẽ hại nhiều hơn lợi đối với sức khỏe.

Vai trò của Protein có thể chống được căn bệnh ung thư, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều protein thì sẽ gây ra căn bệnh ung thư. Những người bị viêm cầu thận cấp tính nếu hay ăn thịt, uống rượu thì sẽ bị tê thấp, đau khắp người. Người bị viêm cầu thận hấp thụ protein quá nhiều thì thận sẽ bị xơ cứng, càng làm cho suy thận nặng hơn.

Người bị bệnh gan nếu như hấp thụ nhiều protein thì sẽ làm nẩy sinh hiện tượng gan nhiễm mỡ, càng làm tăng lượng máu nhiễm nitrogen và trúng độc amoniac, sẽ làm suy gan hoàn toàn. Vì vậy khi người bị viêm gan nặng hoặc xơ gan có hiện tượng suy gan thì cần phải ăn ít hoặc là không nên ăn thức ăn có chứa protein.

Protein dư thừa sẽ làm tổn hại đến bộ não của chúng ta, làm xương bị loãng, xơ cứng động mạch và các căn bệnh về tim. Người thường xuyên hấp thụ nhiều protein thì trong đường ruột sẽ tích tụ và hấp thụ những chất có hại, làm cho cơ thể lão hóa, thậm chí là giảm tuổi thọ.

Hấp thụ protein một cách khoa học

  • Đủ chứ không nên nhiều

Chúng ta sẽ căn cứ vào trọng lượng của cơ thể để tính ra mức protein cần tiêu thụ. Mỗi một kg trọng lượng thì sẽ cần phải hấp thụ 0.8gr protein, đàn ông có trọng lượng là 70kg thì hàng ngày sẽ hấp thụ 56gr protein là vừa đủ, phụ nữ có trọng lượng 55kg thì hàng ngày hấp thụ 44gr protein là thích hợp.

Nên hấp thụ protein thiên nhiên là chính, nên ăn nhiều các loại hạt, ngũ cốc, nên ít ăn các loại ngũ cốc đã được chế biến sẵn, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây.

vai trò của protein
Rau xanh và các loại ngũ cốc có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ protein tốt hơn.
  •  Phối hợp hợp lý protein động thực vật

Vai trò của Protein có trong thức ăn có nguồn gốc động vật khá cao, chất lượng tốt, như: sữa, trứng, cá, thịt nạc… Còn protein có nguồn gốc thực vật thì chủ yếu là từ các loại ngũ cốc và các loại đậu. Đậu tương có chứa hàm lượng protein khá cao và chất lượng rất tốt. Hàm lượng protein ở trong các loại ngũ cốc là nguồn chính của protein có trong thức ăn; hàm lượng protein có trong trái cây và rau rất ít.

Giá trị dinh dưỡng và vai trò của protein thực vật là khá thấp, để nâng cao giá trị dinh dưỡng của protein thực vật thì cần phải phối hợp ăn từ hai loại thức ăn trở lên. Như vậy sẽ bổ sung thêm được các loại acid amin, nâng cao được giá trị dinh dưỡng và vai trò của protein qua thức ăn. Nếu như bạn cùng lúc ăn thức ăn động vật với ngũ cốc hoặc là ngũ cốc với ngũ cốc thì sẽ có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau, giá trị dinh dưỡng của protein sẽ được nâng lên rất nhiều.

Chẳng hạn như là lòng trắng, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, thịt nạc, các loại đậu và các loại thủy sản…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here